Hội nghị tập huấn Điều tra Biến động dân số và kế hoạch hóa gia đình

Sáng ngày 18/03/2021, Tổng cục Thống kê (TCTK) đã tổ chức Hội nghị tập huấn Điều tra Biến động dân số và kế hoạch hóa gia đình. Phó Tổng cục trưởng TCTK Nguyễn Trung Tiến chủ trì Hội nghị. Tham dự Hội nghị có đại diện lãnh đạo và chuyên viên các đơn vị thuộc TCTK và kết nối trực tuyến với các điểm cầu của 63 Cục Thống kê các tỉnh, thành phố.

Phát biểu tại buổi tập huấn, Phó Tổng cục trưởng Nguyễn Trung Tiến nhấn mạnh một số điểm mới trong cuộc Điều tra Biến động dân số và kế hoạch hóa gia đình năm 2021 là có bổ sung module điều tra về tình hình chăm sóc sức khỏe của người cao tuổi và Cục Thu thập dữ liệu và Ứng dụng công nghệ thông tin thống kê là đơn vị chịu trách nhiệm thu thập thông tin. Để chương trình tập huấn đảm bảo tiến độ và đạt hiệu quả cao nhất, Phó Tổng cục trưởng đề nghị các báo cáo viên cần tập trung nêu bật những điểm mới của cuộc điều tra; Trung tâm Tin học chịu trách nhiệm hướng dẫn điều tra viên sử dụng máy thật kỹ càng, cẩn thận, các lãnh đạo địa phương, phòng, chuyên viên tham gia tập huấn cần tập trung lắng nghe, thảo luận.

  

Phó Tổng cục trưởng TCTK Nguyễn Trung Tiến phát biểu tại buổi tập huấn

Cuộc điều tra Biến động dân số và kế hoạch hóa gia đình được thực hiện bắt đầu từ thời điểm 0 giờ ngày 01/4/2021 và kết thúc chậm nhất vào ngày 20/4/2021 tại 63 tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương. Cuộc điều tra nhằm mục đích thu thấp thông tin về dân số và một số đặc trưng cơ bản của dân số; tình hình biến động dân số; mức độ sử dụng các biện pháp tránh thai và nạo, phá thai làm cơ sở để tổng hợp, biên soạn các chỉ tiêu về dân số và kế hoạch hóa gia đình, các chỉ tiêu dân số thuộc 6 danh mục chỉ tiêu thống kê là: Quốc gia, ngành Kế hoạch Đầu tư và Thống kê, ASEAN, Phát triển bền vững của Việt Nam, Thanh niên và Giới. Ngoài ra, kết quả điều tra cũng nhằm phục vụ các cấp, các ngành đánh giá tình hình, lập kế hoạch trong lĩnh vực dân số và kế hoạch hóa gia đình; đáp ứng nhu cầu của người dùng tin trong và ngoài nước; đảm bảo tính so sánh quốc tế.

Chương trình tập huấn sẽ diễn ra trong 2 ngày 18 và 19/03/2021 và nằm trong Kế hoạch điều tra được ban hành trong Phương án Điều tra Biến động dân số kế hoạch hóa gia đình thời điểm 01/4/2021 đi kèm Quyết định số 1903/QĐ-TCTK về việc tiến hành Điều tra biến động dân số và kế hoạch hóa gia đình thời điểm ngày 01/4/2021 của Tổng cục trưởng Tổng cục Thống kê.

Trong buổi tập huấn, các đại biểu tham dự đã được nghe đại diện Vụ Thống kê Dân số và Lao động trình bày về một số thay đổi trong Phương án điều tra năm 2021. Tiếp đó các đại biểu được giới thiệu về cấu trúc phiếu hỏi và những nội dung thay đổi trong Phiếu điều tra năm 2021; Xác định NKTTTT và Thông tin về thành viên trong hộ; Thông tin về lịch sử sinh của phụ nữ từ 10-49 tuổi; Thông tin về người chết của hộ; Thông tin về người cao tuổi. Dự kiến ngày tập huấn thứ hai, các đại biểu sẽ được hướng dẫn sử dụng phiếu CAPI, thực hiện công tác giám sát, kiểm tra, thảo luận và giải đáp những thắc trong quá trình tham dự buổi tập huấn.

Hình ảnh một số điểm cầu trực tuyến dự buổi tập huấn

Toàn cảnh buổi tập huấn

Khương Duy