Hội nghị trực tuyến toàn quốc công bố kết quả sơ bộ Tổng điều tra dân số nhà ở năm 2019

Sáng ngày 11 tháng 7 năm 2018, Ban chỉ đạo Tổng điều tra dân số và nhà ở Trung ương, tổ chức Hội nghị trực tuyến toàn quốc công bố kết quả sơ bộ Tổng điều tra dân số nhà ở năm 2019. Tham dự Hội nghị công bố có ông Vương Đình Huệ, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Chính phủ, Trưởng Ban chỉ đạo Tổng điều tra dân số và nhà ở Trung ương (BCĐ TW) chủ trì Hội nghị; ông Nguyễn Chí Dũng, Bộ trưởng Bộ KH&ĐT, Phó Trưởng ban thường trực BCĐ TW; ông Nguyễn Bích Lâm, Tổng cục trưởng, Tổng cục Thống kê, Phó Trưởng ban BCĐ TW; các thành viên BCĐ TW; Bà Astrid Bant, Trưởng Đại diện Quỹ Dân số Liên hiệp quốc tại Việt Nam; đại diện các bộ, ngành và lãnh đạo một số địa phương, cơ quan thông tấn báo chí và 63 đầu cầu truyền hình tại 63 tỉnh, thành phố.

Sau lời phát biểu khai mạc của Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ, thay mặt Ban chỉ đạo Trung ương, ông Nguyễn Chí Dũng, Bộ trưởng Bộ KH&ĐT, Phó Trưởng ban thường trực BCĐ TW đã báo cáo về công tác tổ chức, chỉ đạo và triển khai Tổng điều tra dân số và nhà ở 2019 theo Quyết định số 772/QĐ-TTg ngày 26/6/2018 trên các mặt: (1) khái quát quá trình triển khai cuộc Tổng điều tra từ giai đoạn chuẩn bị đến nay; (2) kế hoạch công tác từ nay đến khi kết thúc cuộc Tổng điều tra; và (3) một số đề nghị.

Ông Nguyễn Bích Lâm, Tổng cục trưởng, Tổng cục Thống kê, Phó Trưởng ban BCĐ TW báo cáo Kết quả sơ bộ Tổng điều tra dân số và nhà ở 2019 với các chỉ tiêu chính sau:

– Tổng số dân của Việt nam tại thời điểm 0 giờ ngày 01 tháng 4 năm 2019 là 96.208.984 người, trong đó dân số nam là 47.881.061 người (chiếm 49.8%) và dân số nữ là 48.327.923 người (chiếm 50,2%). Với kết quả này, Việt Nam là quốc gia đông dân thứ 15 trên thế giới và thứ 3 trong khu vực Đông Nam Á (sau Indonexia và Philipin). So với năm 2009, vị trí xếp hạng về quy mô dân số của Việt Nam trong khu vực Đông Nam Á không thay đổi và giảm hai bậc so với các quốc gia và vũng lãnh thổ trên thế giới.

– Kể từ năm 2009 đến nay, quy mô dân số Việt Nam tăng thêm 10,4 triệu người. Tỷ lệ tăng dân số bình quân năm giai đoạn 2009-2019 là 1,14%/năm, giảm nhẹ so với giai đoạn 10 năm trước (1,18%/năm).

Bà Astrid Bant đại diện của Quỹ Dân số Liên hợp quốc (UNPFA) tại Việt Nam phát biểu đánh giá cao những công việc đã làm được của cuộc Tổng điều tra, sự chuyên nghiệp trong công tác chuẩn bị, triển khai, chỉ đạo…đồng thời cũng bày tỏ mong muốn kết quả cuộc Tổng điều tra sẽ tiếp tục được khai thác, phân tích chuyên sâu, hoạt động này sẽ được sự hỗ trợ tích cực từ UNPFA.

Hội nghị đã nhận được 03 báo cáo tham luận của Ban chỉ đạo Tổng điều tra dân số TP Hà Nội, TP Hồ Chí Minh, tỉnh Bình Thuận và phát biểu nhiệm vụ thực hiện của Bộ Công an, Bộ Thông tin và Truyền thông, Bộ ngoại giao.

Kết luận Hội nghị, ông Vương Đình Huệ Trưởng ban BCĐ TW đánh giá kết quả Tổng điều tra đúng kế hoạch tiến độ đã đề ra, có tính chuyên nghiệp cao, khoa học, ứng dụng CNTT hiện đại, nhanh chóng, kịp thời, đảm bảo an toàn tuyệt đối và thành công tốt đẹp; đề nghị BCĐ TW và Ban chỉ đạo các tỉnh/thành phố phối hợp với các Bộ ngành xây dựng cơ sở dữ liệu Tổng điều tra dân số và nhà ở năm 2019, ứng dụng trong việc xây dựng các chiến lược, chính sách, kế hoạch của Đảng và Nhà nước; đồng thời đề nghị BCĐ TW và Ban chỉ đạo các tỉnh/thành phố và các Bộ, ngành tổng kết, đánh giá và biểu dương, khen thưởng các tập thể và các cá nhân có những thành tích xuất sắc trong cuộc Tổng điều tra dân số và nhà ở năm 2019./.

Một số hình ảnh tại Hội nghị:

Ông Vương Đình Huệ, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Chính phủ,
Trưởng ban BCĐ TW phát biểu khai mạc và chỉ đạo Hội nghị

Chủ tọa điều hành Hội nghị

Ông Nguyễn Bích Lâm, Tổng cục trưởng, Tổng cục Thống kê,
Phó Trưởng ban BCĐ TW báo cáo Kết quả sơ bộ Tổng điều tra dân số và nhà ở 2019

Bà Astrid Bant, Trưởng Đại diện Quỹ Dân số Liên hiệp quốc tại Việt Nam
phát biểu tại Hội nghị

Ban chỉ đạo Tổng điều tra dân số và nhà ở tỉnh/thành phố
và Bộ, ngành phát biểu tại Hội nghị

Toàn cảnh Hội nghị

Thái Học