Hội thảo công bố kết quả Điều tra các mục tiêu phát triển bền vững về trẻ em và phụ nữ Việt Nam 2020-2021

Sáng ngày 08/12/2021, Tổng cục Thống kê (TCTK) đã cùng Quỹ Nhi đồng Liên hợp quốc (UNICEF) tổ chức Hội thảo công bố kết quả Điều tra các mục tiêu phát triển bền vững về trẻ em và phụ nữ Việt Nam 2020-2021 (gọi tắt là Điều tra SDGCW Việt Nam 2020-2021). Tổng cục trưởng TCTK Nguyễn Thị Hương và bà Rana Flowers Trưởng đại diện Quỹ Nhi đồng Liên hợp quốc tại Việt Nam đồng chủ trì Hội thảo. Tham dự trực tiếp Hội thảo tại Hà Nội có Phó Tổng cục trưởng TCTK Nguyễn Trung Tiến, đại diện lãnh đạo, chuyên viên một số đơn vị thuộc Tổng cục; đại diện các Bộ, ngành, đại sứ quán tại Việt Nam; các viện nghiên cứu, các hội, tổ chức người khuyết tật; các tổ chức phi chính phủ, tổ chức quốc tế; các chuyên gia trong nước cùng đông đảo cơ quan thông tấn báo chí. Cùng tham dự Hội thảo qua hình thức trực tuyến có bà Naomi Kitahara, Trưởng đại diện Quỹ dân số Liên hợp quốc tại Việt Nam; đại diện các trường đại học, tổ chức trong nước và quốc tế.

Phát biểu Hội thảo, bà Nguyễn Thị Hương, Tổng cục trưởng TCTK cho biết, kết quả Điều tra SDGCW Việt Nam 2020-2021 là sự nỗ lực của công chức Ngành thống kê, với sự phối hợp chặt chẽ của các chuyên gia UNICEF, Quỹ Dân số Liên hợp quốc (UNFPA) trong suốt hai năm qua trong bối cảnh đại dịch Covid-19 diễn biến phức tạp và nhận được sự góp ý và tham vấn của các chuyên gia đến từ các bộ, ngành. Kết quả cuộc điều tra là một bức tranh tổng thể, phản ánh cuộc sống chân thực của trẻ em và phụ nữ Việt Nam với nhiều chỉ tiêu tổng hợp, cung cấp thông tin về 38 chỉ tiêu phát triển bền vững toàn cầu và 35 chỉ tiêu phát triển bền vững của Việt Nam; cập nhật số liệu đảm bảo độ tin cậy và so sánh quốc tế. Đồng thời, kết quả điều tra là bằng chứng hỗ trợ các nhà hoạch định xây dựng các chính sách và chương trình, phục vụ đánh giá tiến trình thực hiện các mục tiêu quốc gia của Việt Nam và cam kết toàn cầu về trẻ em và phụ nữ.

Tổng cục trưởng TCTK Nguyễn Thị Hương phát biểu khai mạc tại Hội thảo

Tại Hội thảo, các đại biểu đã được xem các video về quá trình thực hiện điều tra và các kết quả chính của điều tra, nghe đại diện TCTK trình bày báo cáo kết quả Điều tra SDGCW Việt Nam 2020-2021, tập trung vào 5 nội dung chính: Chăm sóc trẻ em; Bảo vệ trẻ em; Sức khỏe sinh sản của phụ nữ; Thanh thiếu niên Việt Nam; Điều kiện vệ sinh môi trường. Đáng chú ý, điều tra SDGCW Việt Nam 2020-2021 có một số nội dung mới là: Kiểm tra chất lượng nước về nồng độ E.coli và Arsen trong nước uống; Phát triển trẻ thơ SDG 2030; Phiếu hỏi dành cho nam giới từ 15-49 tuổi (về sức khỏe tình dục, sức khỏe sinh sản, hút thuốc lá và sử dụng đồ uống có cồn); Phá thai và sàng lọc ung thư cổ tử cung.

Tại buổi Hội thảo cũng đã diễn ra Tọa đàm “Hướng tới các mục tiêu phát triển bền vững về trẻ em và phụ nữ thông qua các phát hiệu của Điều tra SDGCW Việt Nam 2020-2021: Hàm ý chính sách” với sự tham gia trực tiếp và trực tuyến của Tổng cục trưởng TCTK Nguyễn Thị Hương, bà Rana Flowers Trưởng đại diện UNICEF, bà Naomi Kitahara, Trưởng đại diện UNFPA tại Việt Nam và các khách mời là các chuyên gia trong nước. Nội dung Tọa đàm tập trung vào các vấn đề xoay quanh kết quả điều tra SDGCW 2020-2021 như: Những vấn đề nổi bật nhất, lĩnh vực nào Việt Nam cần chú ý trong tiến trình đạt được cam kết “không để ai bị bỏ lại phía sau”; Các nhà hoạch định chính sách, các cán bộ thực hiện chính sách và đại diện các tổ chức xã hội cần làm gì để hướng tới các mục tiêu SDGs và để phát triển nguồn lực con người; những kế hoạch của Tổng cục Thống kê trong tương lai để tiếp tục lấp đầy các khoảng trống về số liệu làm bằng chứng giúp quá trình giám sát, đánh giá mục tiêu phát triển bền vững của Việt Nam…

Toàn cảnh cuộc Hội thảo

Khương Duy