Hội thảo đánh giá nhu cầu về năng lực quản lý số liệu cho lập kế hoạch và phân tích Các-bon thấp ở Việt Nam

Sáng ngày 13 tháng 06 năm 2012, tại Hà Nội, Tổng cục Thống kê (Bộ Kế hoạch và Đầu tư) đã phối hợp với Tổng cục Khí tượng Thủy văn và Biến đổi khí hậu (Bộ Tài nguyên và Môi trường)  tổ chức chương trình: “Hội thảo đánh giá nhu cầu về năng lực quản lý số liệu cho lập kế hoạch và phân tích Các-bon thấp ở Việt Nam”, trong khuôn khổ của “Dự án Đầu tư và phân tích tăng trưởng ít phát thải (ALLEG) ở Việt Nam”, nhằm hoàn thiện Bộ chỉ tiêu thống kê quốc gia.

Tham dự Hội thảo có đại diện lãnh đạo và công chức các đơn vị thuộc Tổng cục Thống kê, đại diện các Bộ, ngành, các tổ chức quốc tế tại Việt Nam. Bà Vũ Thị Thu Thủy, Vụ Thống kê Xã hội và Môi trường thuộc Tổng cục Thống kê chủ trì hội thảo.

Theo tinh thần làm việc từ hội thảo tham vấn ngày 29 tháng 03 năm 2012 – Các cơ quan Chính phủ của Việt Nam đã đóng góp ý kiến cho các đề xuất của Dự án AILEG tại Việt Nam. Hội thảo lần này tiếp tục trình bày và báo cáo vai trò của quản lý số liệu, sàng lọc các ý tưởng về hoạt động thực hiện Dự án AILEG tại Việt Nam.

Ông Michael Westphal, hiệp hội ABT trình bày về báo cáo đánh giá nhu cầu năng lực quản lý số liệu cho lập kế hoạch và phân tích về Các-bon thấp, đề xuất các hoạt động hỗ trợ cho Việt Nam. Đại diện tổ chức USAID trình bày vai trò của quản lý số liệu cho lập kế hoạch và phân tích về Các-bon thấp.

Hội thảo dành phần lớn thời gian để thảo luận, các đại biểu tham dự đã sôi nổi đóng góp ý kiến nhằm hoàn thiện hệ thống chỉ tiêu thống kê quốc gia, đáp ứng sự tăng trưởng xanh ít phát thải. Đại diện của các bộ ngành đã có những ý kiến cụ thể về Bộ chỉ tiêu mà các Bộ ngành chịu trách nhiệm báo cáo. Nhiều ý kiến đề nghị nên đưa ra lộ trình thực hiện để có thể thu thập dữ liệu tốt hơn vì số liệu thu thập quá lớn.

Kết thúc Hội thảo, bà Vũ Thị Thu Thủy đánh giá cao sự tham gia nhiệt tình và những đóng góp ý kiến, phản hồi từ các đại biểu để thấy được những thách thức phải đối mặt của dự án. Khẳng định lại đề xuất từ phía các đại biểu nên tập trung quản lý thu thập số liệu ít phát thải nhằm đáp ứng nhu cầu cho quốc gia. Bà cũng cảm ơn sự quan tâm của các tổ chức hợp tác quốc tế, các chuyên gia đã đóng góp cho hội thảo và hy vọng được tiếp tục hợp tác chặt chẽ hơn để hoàn thiện Dự án AILEG tại Việt Nam.

Một số hình ảnh tại Hội thảo:

 Toàn cảnh Hội thảo

Các đại biểu tham gia chụp ảnh kỷ niệm

Đỗ Ngát