Hội thảo đề xuất Ngày Thống kê Việt Nam

Chiều ngày 02/02/2021, tại Hà Nội, Tổng cục Thống kê (TCTK) đã tổ chức Hội thảo đề xuất Ngày Thống kê Việt Nam. Tổng cục trưởng TCTK Nguyễn Thị Hương tham dự và chủ trì Hội thảo. Tham dự Hội thảo có các Phó Tổng cục trưởng TCTK Phạm Quang Vinh, Nguyễn Trung Tiến; đại diện lãnh đạo các đơn vị thuộc TCTK; đại diện cán bộ thống kê tại các bộ ngành: Bộ Khoa học Công nghệ, Bộ Tài chính, Bộ Công thương, Ngân hàng Nhà nước. Hội thảo được kết nối trực tuyến với 63 Cục Thống kê trong cả nước.


Tổng cục trưởng TCTK Nguyễn Thị Hương phát biểu tại Hội thảo

Phát biểu tại Hội thảo Tổng cục trưởng TCTK Nguyễn Thị Hương cho biết, đây là một trong những nhiệm vụ đặc biệt được Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư giao TCTK triển khai thực hiện sau buổi làm việc với TCTK ngày 29/7/2020, để thực hiện các thủ tục trình Thủ tướng Chính phủ ban hành Quyết định quy định “Ngày Thống kê Việt Nam” nhằm tôn vinh những người làm công tác thống kê. Theo đó, TCTK đã ban hành Quyết định số 1400/QĐ-TCTK về Kế hoạch tổ chức các hoạt động hướng tới kỷ niệm 75 năm ngày thành lập ngành Thống kê (06/5/1946 – 06/5/2020), trong đó có nội dung Đề nghị công nhận “Ngày Thống kê Việt Nam”. Do đó, việc lựa chọn và đi đến thống nhất Ngày Thống kê Việt Nam là hết sức cần thiết.


Hình ảnh các đại biểu tham dự tại các điểm cầu Cục Thống kê cả nước

Tại Hội thảo, các đại biểu đã được nghe Đề án Ngày Thống kê Việt Nam do đại diện lãnh đạo Viện Khoa học Thống kê giới thiệu. Đề án gồm ba nội dung chính: (1) Sự cần thiết Nghiên cứu đề xuất Ngày Thống kê Việt Nam; (2) Đánh giá quá trình hình thành, phát triển và những thành tựu quan trọng của Ngành Thống kê Việt Nam; (3) Đề xuất lựa chọn ngày truyền thống của Ngành Thống kê Việt Nam (Ngày Thống kê Việt Nam).

Trên cơ sở đề xuất ngày 06 tháng 5 là Ngày Thống kê Việt Nam (Ngày truyền thống Ngành Thống kê Việt Nam), nhằm đánh dấu quá trình hình thành và phát triển của ngành Thống kê, được Nhà nước công nhận để tôn vinh người làm công tác thống kê trong cả nước. Việc đề xuất lựa chọn ngày 06 tháng 5 là Ngày Thống kê Việt Nam là vì: Thứ nhất, ngày 6/5/1946 có ý nghĩa lịch sử không chỉ đối với Tổng cục Thống kê mà còn có ý nghĩa đối với toàn bộ cơ quan thống kê bộ, ngành và các tỉnh, thành phố và người làm công tác thống kê trong khu vực nhà nước và cả người làm công tác thống kê ngoài nhà nước. Vì sau khi có tổ chức thống kê trung ương để triển khai công tác thu thập thông tin thống kê thì công tác thống kê ở các bộ, ngành, các tỉnh, thành phố cũng phải bố trí người phụ trách để cung cấp. Chính vì vậy, ngày không chỉ là ngày truyền thống của riêng những người làm công công tác thống kê thuộc Tổng cục Thống kê nói riêng mà còn là ngày của tất cả những người làm công tác thống kê trong cả nước; Thứ hai, Nha Thống kê thuộc Bộ Quốc dân kinh tế cho thấy, đây là một tổ chức thống kê đầu tiên thuộc Bộ, cũng có thể nói là tiền thân cho các tổ chức thống kê của các Bộ được thành lập sau này; Thứ ba, ngày này có ý nghĩa lịch sử gắn liền với sự nghiệp xây dựng và phát triển đất nước, gắn với Chủ tịch Hồ Chí Minh, người khai sinh ra nước Việt Nam dân chủ Cộng hòa, khai sinh ra Ngành Thống kê Việt Nam.

Hội thảo đã dành thời gian để các đại biểu thảo luận và đóng góp ý kiến về đề xuất Ngày Thống kê Việt Nam. Theo đó, các ý kiến góp ý thảo luận đều đồng tình với việc cần có ngày tôn vinh những người làm công tác thống kê và thống nhất với đề xuất chọn ngày 06 tháng 5 hàng năm là Ngày Thống kê Việt Nam.

Phát biểu kết luận tại Hội thảo, Tổng cục trưởng TCTK Nguyễn Thị Hương đánh giá cao những ý kiến thảo luận về nội dung đề xuất Ngày Thống kê Việt Nam. Tuy nhiên, để hoàn thiện Đề án, Tổng cục trưởng đề nghị Viện Khoa học Thống kê cần rà soát và củng cố thêm các thông tin từ các Bộ, ngành và ngày thống kê của một số nước trên thế giới; cần có đề xuất, kế hoạch và lộ trình thực hiện nhằm đảm bảo hoàn thành tốt nội dung công việc trong thời gian sớm nhất./.

Toàn cảnh Hội thảo

Đỗ Ngát