Hội thảo dự thảo Nghị định quy định nội dung chỉ tiêu thống kê quốc gia và quy trình biên soạn GDP và GRDP

Chiều ngày 5/4/2022, tại Hà Nội, Tổng cục Thống kê (TCTK) đã tổ chức buổi Hội thảo dự thảo Nghị định quy định nội dung chỉ tiêu thống kê quốc gia và quy trình biên soạn chỉ tiêu tổng sản phẩm trong nước (GDP) và tổng sản phẩm trên địa bàn tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương (GRDP).

Bà Nguyễn Thị Hương – Tổng cục trưởng TCTK chủ trì Hội thảo; tham dự Hội thảo có ông Nguyễn Trung Tiến – Phó Tổng cục trưởng TCTK cùng đại diện ban lãnh đạo và chuyên viên các đơn vị thuộc cơ quan TCTK.

Phát biểu khai mạc Hội thảo, Tổng cục trưởng Nguyễn Thị Hương nhấn mạnh tầm quan trọng của việc xây dựng nghị định, là bước đệm để xây dựng và triển khai chương trình điều tra thống kê quốc gia, huy động các nguồn lực của xã hội tham gia vào việc cung cấp nguồn dữ liệu đầu vào chính xác và kịp thời. Tổng cục trưởng Nguyễn Thị Hương biểu dương đối với Vụ Phương pháp chế độ và Quản lý chất lượng thông tin thống kê (PPCĐ) bước đầu đã tích cực trong việc đảm bảo tiến độ cũng như phối hợp, đồng hành với những đơn vị liên quan trong và ngoài ngành để có cơ sở đánh giá những nội dung đã làm được, tổng hợp xin ý kiến những nội dung còn băn khoăn nhằm đưa ra quyết định cuối cùng vì mục tiêu nâng cao chất lượng chỉ tiêu thống kê.

Bà Nguyễn Thị Hương – Tổng cục trưởng TCTK phát biểu tại Hội thảo

Trình bày tại Hội thảo, đại diện lãnh đạo Vụ PPCĐ đưa ra 4 nội dung chính: Tiến độ xây dựng dự thảo Nghị định quy định nội dung chỉ tiêu thống kê quốc gia; những vấn đề còn vướng mắc; xin ý kiến về nội dung của một số chỉ tiêu thống kê quốc gia; kế hoạch cần thực hiện. Kết quả đạt được tính đến ngày 4/4/2022 vụ PPCĐ đã nhận được ý kiến đóng góp của 27 bộ, ngành và 59/63 địa phương. Vụ PPCĐ đã tiến hành tổng hợp nội dung góp ý, tiếp thu và giải trình đối với từng ý kiến của các đơn vị liên quan. Tổ chức được các buổi hội thảo trực tuyến với 19 bộ, ngành cùng đầy đủ nhân lực tham gia phối hợp.

Bên cạnh những kết quả đạt được, TCTK vẫn còn gặp những khó khăn về việc thống nhất nội dung với các bộ, ngành; cần xin ý kiến để giải quyết nhằm đảm bảo tiến độ xây dựng Nghị định theo đúng kế hoạch đề ra.

Thời gian diễn ra Hội thảo, các đại biểu tham dự đã rất tích cực tập trung cho ý kiến nhằm tháo gỡ những vướng mắc còn tồn tại đồng thời bổ sung nội dung của một số chỉ tiêu đã đưa ra xin ý kiến.

Toàn cảnh Hội thảo

Phát biểu tại Hội thảo, Phó Tổng cục trưởng Nguyễn Trung Tiến yêu cầu các vụ liên quan cần tập trung  trao đổi, thống nhất với các bộ, ngành về những nội dung chính trong cuộc họp buổi chiều ngày 8/4/2022 tới đây.

Kết thúc hội thảo, Tổng cục trưởng Nguyễn Thị Hương đánh giá cao chất lượng buổi Hội thảo cùng sự tích cực tham gia của các đại biểu tham dự đảm bảo tiến độ xây dựng nghị định quy định nội dung chỉ tiêu thống kê quốc gia. Tổng cục trưởng Nguyễn Thị Hương yêu cầu vụ PPCĐ tiếp tục phát huy, tổng hợp ý kiến đóng góp từ đó tiến hành rà soát, bổ sung và chỉnh sửa nội dung đồng thời triển khai những kế hoạch tiếp theo./.