Hội thảo Giới thiệu dự án “Dữ liệu cho Hiện tại”

Chiều ngày 05/09/2022, tại Hà Nội, Tổng cục Thống kê (TCTK) tổ chức hội thảo giới thiệu về phương pháp truy cập Dữ liệu cho Hiện tại (Data for Now) và sự tham gia tổ chức dữ liệu. Phó Tổng cục trưởng Nguyễn Trung Tiến chủ trì hội thảo.

Tham dự hội thảo có sự góp mặt của lãnh đạo và chuyên viên các đơn vị thuộc TCTK. Các chuyên gia quốc tế đến từ Cơ quan Thống kê Liên hợp quốc (UNSD).

Phó Tổng cục trưởng TCTK Nguyễn Trung Tiến phát biểu khai mạc hội thảo

Data for Now là chương trình xây dựng khối dữ liệu kịp thời, phù hợp, chính xác đáp ứng được với nhu cầu của nhiệm vụ mới. Đặc biệt tập trung tương tác với người sử dụng, đảm bảo nhu cầu của người sử dụng dữ liệu được đáp ứng. Dự án giúp khám phá các phương pháp và công cụ để tương tác với người sử dụng trong suốt chuỗi giá trị dữ liệu. Với sự tham gia của tám quốc gia trên khắp Châu Phi và Châu Á. Dự án sẽ hỗ trợ các quốc gia tham gia trong việc sử dụng các nguồn, công nghệ và phương pháp đổi mới để cung cấp dữ liệu tốt hơn, kịp thời hơn và phân tổ chi tiết hơn mà các nhà hoạch định chính sách và ra quyết định cần thiết để thiết kế các chiến lược phát triển và chương trình chính sách hiệu quả nhằm đạt được Chương trình nghị sự 2030.

Ông Richard Pearce Tonkin (bên phải), chuyên viên UNSD trình bày tại hội thảo

Trong ngày làm việc đầu tiên, các chuyên gia tham dự đã trình bày về cách tiếp cận Data for Now gồm các nội dung như: Mục tiêu; Nguyên tắc chỉ đạo; Các hoạt động chính của dự án; Nội dung thực hiện dự án; Chiến lược; Quan hệ đối tác và cộng tác của dự án; Thành phần tham gia dự án. Giới thiệu về các chuỗi giá trị dữ liệu cũng như đưa ra những kinh nghiệm của các nước đối tác.

Toàn cảnh hội thảo

Hội thảo dành phần lớn thời gian để trình bày về các nội dung nằm trong Dự án Dữ liệu cho Hiện tại cũng như tham luận với các đại biểu tham dự hội thảo về các vấn đề liên quan.

Phát biểu kết thúc hội thảo, Phó Tổng cục trưởng Nguyễn Trung Tiến cho biết, TCTK sẽ hỗ trợ để đánh giá nhu cầu, giới thiệu các phương pháp tiêu chuẩn mới phù hợp với thực tế của Việt Nam. Đây cũng là cơ hội để Việt Nam tham khảo và nghiên cứu để đáp ứng những tiêu chuẩn mới nhằm nâng cao chất lượng và lấp đầy khoảng trống bao trùm dữ liệu thống kê và đáp ứng nhu cầu xã hội./.

Minh Tiến