Hội thảo góp ý trang Hệ thống dữ liệu không gian về dân số và phát triển (Webgis)

Sáng ngày 26/11/2021, Tổng cục Thống kê (TCTK) đã tổ chức Hội thảo góp ý trang Hệ thống dữ liệu không gian về dân số và phát triển (Webgis). Tổng cục trưởng TCTK Nguyễn Thị Hương chủ trì Hội thảo. Tham gia Hội thảo có Phó Tổng cục trưởng TCTK Nguyễn Trung Tiến và  đại diện lãnh đạo, chuyên viên các vụ liên quan trực thuộc cơ quan TCTK.

Phát biểu khai mạc Hội thảo, Tổng cục trưởng Nguyễn Thị Hương cho biết, trong cuộc tổng điều tra dân số và nhà ở, TCTK đã cam kết ứng dụng tối đa công nghệ thông tin trong tất các các khâu từ giai đoạn chuẩn bị cho đến khi thu thập và công bố sâu hơn về kết quả dân số thời gian qua. Vụ thống kê Dân số và Lao động được sự tài trợ của Quỹ dân số Liên hợp quốc tại Việt Nam sau hơn 8 tháng triển khai hoàn thiện đã xây dựng được trang Hệ thống dữ liệu không gian về dân số và phát triển dựa trên dữ liệu TĐT Dân số và Nhà ở năm 2019 và các nguồn dữ liệu khác (Webgis). Thông qua trang web này, các dữ liệu thống kê không chỉ gói gọn trong không gian của một đơn vị, quốc gia mà sẽ đi xa hơn và có thể nhanh nhất, nhiều nhất, chi tiết nhất và đặc biệt là gắn các hộ gia đình với các vị trí định vị cụ thể dựa vào công nghệ định vị trên bản đồ của Việt Nam. Đây là công nghệ tiên tiến được nhiều quốc gia áp dụng, nhất là trong bối cảnh hiện nay, khi mà các hoạt động sản xuất và tiêu dùng được gắn với mã vạch và được truy xuất nguồn gốc tính từng vị trí địa lý của các đơn vị sản xuất và tiêu dùng trên toàn bộ nền kinh tế. Đây còn là công cụ giúp cho việc mô tả không chỉ là dữ liệu dân cư mà các dữ liệu về môi trường, về xã hội cũng như là phản ứng kịp thời hỗ trợ cho người dân, đặc biệt là nhóm yếu thế một cách nhanh nhất, hiệu quả nhất vừa đảm bảo an toàn, vừa đảm bảo an sinh cũng như đảm bảo các chương trình chiến lược được thực hiện cụ thể trên sơ đồ tổng thể.

Tổng cục trưởng TCTK Nguyễn Thị Hương phát biểu tại Hội thảo

Tại Hội thảo, các đại biểu đã nghe đại diên lãnh đạo Vụ thống kê Dân số và Lao động trình bày giới thiệu nội dung và các tính năng của trang Webgis. Cụ thể, cuộc Tổng điều tra Dân số và Nhà ở năm 2019 điều tra thu thập cơ sở dữ liệu của 26 triệu hộ dân, với dàn dữ liệu GPS về kinh độ và vĩ độ của 26 triệu hộ dân này; và TCTK là đơn vị duy nhất trên toàn quốc có cơ cơ sở dữ liệu thông tin này. Để tận dụng giá trị của cơ sở dữ liệu này, được sự chỉ đạo của lãnh đạo TCTK và sự phối hợp của các bên liên quan, Vụ Thống kê Dân số và Lao động đã xây dựng trang hệ thống dữ liệu không gian dân số và phát triển. Trang web được xây dựng ứng dụng có thể sử dụng trên tất cả các nền tảng và tất cả các hệ thống máy như Laptop, máy để bàn, điện thoại hay các thiết bị cầm tay. Giao diện trang web gồm hai màu chủ đạo là màu xanh dương và màu trắng. Thiết kế trang web dạng phẳng mang lại cảm giác đơn giản, khả năng tương tác cao và đây cũng là xu thế của thiết kế hiện đại về công nghệ hiện đại. Trang web có bố cục giao diện khá thân thiện.

Về tính năng trang web biểu diễn phân bố dân số trên các lớp bản đồ khác nhau gồm: Bản đồ Việt Nam, bản đồ giao thông và bản đồ hành chính; tích hợp số liệu về kinh tế và môi trường những số liệu này được cập nhật thường xuyên, nhanh chóng và chính xác. Trang web này rất dễ dàng nâng cấp và kết nối với nhiều hệ thống khác. Các danh mục chỉ tiêu trong hệ thống cơ sở dữ liệu không gian này khá đa dạng từ dân số, môi trường đến các vấn đề kinh tế… đều được đưa lên trang web. Các số liệu về kinh tế xã hội được cập nhật 5 năm gần nhất. Số liệu kết quả tổng điều tra Dân số và nhà ở năm 2019 có số liệu của 63 tỉnh, 113 huyện và hơn 11 nghìn xã và đặc biệt là 26.870.079 hộ dân sẽ được đưa lên trang web. Ngoài ra, có 22.163.000 cơ sở y tế phân bố khắp nơi trên toàn quốc cũng sẽ được đưa lên trang web… Chế độ xem bản đồ theo 2 dạng là bản đồ điểm và bản đồ nhiệt.

Hội thảo cũng dành thời gian cho các đại biểu cũng thảo luận đóng góp, ý kiến về trang Web. Nhìn chung, các đại biểu đánh giá cao việc xây dựng trang web và sự cần thiết của trang web trong giai đoạn hiện nay. Các đại biểu cho rằng, việc hình thành trang web rất hữu ích cho người sử dụng thông tin, giao diện trang web được xây dựng theo hướng dễ sử dụng với người dùng tin.

Kết thúc Hội thảo, Tổng cục trưởng Nguyễn Thị Hương chúc mừng Vụ Thống kê Dân số và Lao động có sản phẩm trang web mở ra hướng nền tảng dùng chung cho tất cả các Vụ trong TCTK về phổ biến thông tin ứng dụng tối đa công nghệ mới, ứng dụng kỹ thuật số. Đặc biệt là kỹ thuật số trong không gian, trong kết nối định vị. Tổng cục trưởng Nguyễn Thị Hương yêu cầu Vụ Thống kê Dân số và Lao động chủ trì xây dựng kế hoạch cụ thể phối hợp với các đơn vị liên quan để rà soát hoàn thiện trang web;  Vụ Thống kê Tổng hợp phối hợp với Vụ Thống kê Dân số và Lao động là hai đơn vị chính về mặt chuyên môn và kỹ thuật phối hợp với Cục Thu thập dữ liệu xây dựng kế hoạch cụ thể tiếp nhận, bàn giao và đặc biệt phân công cụ thể cho các đơn vị.

Toàn cảnh Hội thảo

Khương Duy