Hội thảo Hệ thống ghi chép thời gian

Sáng ngày 22/03/2012 tại Tổng cục Thống kê, Viện Khoa học Thống kê (KHTK) đã phối hợp với Dự án SIDA Thụy Điển tổ chức Hội thảo về Hệ thống ghi chép thời gian. Ông Nguyễn Văn Liệu, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thống kê, Giám đốc Dự án chủ trì hội thảo. Tham dự Hội thảo có đại diện lãnh đạo các đơn vị thuộc cơ quan TCTK; lãnh đạo Cục Thống kê tỉnh Phú Thọ và tỉnh Vĩnh Phúc và các chuyên gia của cơ quan thống kê Thụy Điển.

Trong bài phát biểu khai mạc Hội thảo, ông Nguyễn Văn Liệu đã nhấn mạnh tầm quan trọng của việc sử dụng công cụ quản lý thời gian làm việc của công chức viên chức trong tiến trình cải cách các thủ tục hành chính của Tổng cục Thống kê.

Bà Cecilia Hertzman và bà Lisa Thiel chuyên gia của cơ quan Thống kê Thụy Điển đã giới thiệu Hệ thống ghi chép thời gian lao động của Cơ quan Thống kê Thụy Điển.

TS.Phạm Đăng Quyết, Giám đốc Trung tâm Thông tin thuộc Viện Khoa học Thống kê giới thiệu kinh nghiêm thử nghiệm áp dụng Hệ thống ghi chép thời gian tại Viện KHTK. .

Các đại biểu tham dự Hội thảo đều nhất trí cho rằng Hệ thống ghi chép thời gian lao động của Thụy Điển đang được Viện KHTK áp dụng thử nghiệm là công cụ quản lý khoa học, hiệu quả nguồn nhân lực đối với các cơ quan Thống kê nói riêng và cơ quan hành chính, đơn vị sự nghiệp của Việt Nam nói chung. Công cụ quản lý thời gian này không chỉ giúp cho từng công chức viên chức tự giác ghi chép và đánh giá việc sử dụng thời gian làm việc của mình, mà còn tạo môi trường làm việc công bằng hơn, minh bạch hơn. Dữ liệu thời gian làm việc được ghi chép lại của từng công chức, viên chức còn làm cơ sở cho việc đưa ra các quyết định quan trọng về nhân sự, cơ cấu tổ chức của từng đơn vị và toàn ngành. Các đại biểu cũng đánh giá cao Viện KHTK đã mạnh dạn, đi đầu ứng dụng công cụ ghi chép thời gian lao động này; đồng thời cũng mong muốn được hướng dẫn, chuyển giao công cụ này.

Kết luận Hội thảo, ông Nguyễn Văn Liệu, Phó Tổng cục trưởng TCTK đã đánh giá cao sự nỗ lực của Viện KHTK trong việc nghiên cứu và ứng dụng khoa học và công nghệ tiến tiến vào thực tiễn các hoạt động thống kê, trong đó có hệ thống ghi chép thời gian. Đề nghị Viện KHTK tiếp tục mở rộng thử nghiệm hệ thống ghi chép thời gian này ở một số Vụ, Cục Thống kê tỉnh thành phố trực thuộc Trung ương, sau đó tổng kết kinh nghiệm, lập đề án báo cáo lãnh đạo Tổng cục để triển khai áp dụng rộng rãi trong ngành Thống kê.

Đỗ Ngát

Một số hình ảnh tại Hội thảo:

TS. Phạm Đăng Quyết trình bày Báo cáo xây dựng Hệ thống ghi chép thời gian của Viện Khoa học Thống kê

Toàn cảnh Chương trình Hội thảo

Đỗ Ngát