Hội thảo hỗ trợ kĩ thuật của Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) trong lĩnh vực thống kê giá bất động sản

Từ ngày 09/07/2018 đến ngày 13/07/2018, Tổng cục Thống kê tổ chức Hội thảo hỗ trợ kĩ thuật của Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) trong lĩnh vực thống kê giá bất động sản với sự tham vấn của ngài Nail Óharol- Chuyên gia Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF). Thành phần tham dự gồm Vụ Thống kê Giá, đại diện lãnh đạo và chuyên viên Vụ Thống kê Xã hội và Môi trường, Vụ Hệ Thống Tài khoản quốc gia, Vụ Thống kê Tổng hợp, Vụ Thống kê Thương Mại và Dịch vụ, Vụ Phương pháp chế độ Thống kê và CNTT, Vụ Thống kê Nước ngoài và Hợp tác Quốc tế, Viện Khoa học Thống kê, Cục Thống kê TP. Hồ Chí Minh, Cục Thống kê Hà Nội. Ông Vũ Thanh Liêm, Phó Tổng cục trưởng  Tổng cục Thống kê (TCTK) đã chủ trì buổi tiếp đón và tổng kết.

Trong lời khai mạc chương trình, Ông Vũ Thanh Liêm đã cung cấp các thông tin về thị trường bất động sản hiện nay tại Việt Nam và chia sẻ một số dự kiến của TCTK về thống kê chỉ số giá bất động sản cũng như những kì vọng về chương trình. Trong thời gian 05 ngày, Chuyên gia IMF cùng các chuyên gia thống kê của TCTK đã thảo luận về tình hình bất động sản của Việt Nam qua các thời kỳ; làm việc với Ngân hàng Nhà nước và Bộ Xây dựng; Chuyên gia đã trình bày về nguồn dữ liệu, quyền số, phương pháp tính toán chỉ số giá bất động sản RPPI thông qua mô hình hồi quy Hedonic; Thực hành chạy mô hình Hồi quy Hedonic đối với hai bộ dữ liệu: Dữ liệu Bigdata về giá bất động sản và dữ liệu điều tra giá bất động sản năm 2017 trên phạm vi ba tỉnh thành phố là Hà Nội, thành phố Hồ Chí Minh và Đà Nẵng. Các kết quả phân tích ban đầu đã cho thấy một triển vọng tương đối khả quan và hướng đi đúng đắn của TCTK trong công tác thống kê giá bất động sản hiện nay. Kết thúc chương trình hỗ trợ kỹ thuật nghiệp vụ thống kê giá bất động sản, chuyên gia của IMF đã đưa ra các khuyến nghị cho TCTK trong việc đưa ra phương án tối ưu nhất để tính toán chỉ số giá bất động sản.

Trong buổi tổng kết Hội thảo, thay mặt Lãnh đạo Tổng cục, ông Vũ Thanh Liêm đã cảm ơn sự hỗ trợ của IMF, cá nhân chuyên gia Nail Óharol và đánh giá cao kết quả làm việc cũng như những khuyến nghị của chuyên gia. Trên cơ sở đó, TCTK sẽ đưa ra  định hướng và lộ trình tiến hành các công việc tiếp theo.

Một số hình ảnh chương trình:

?

Chuyên gia IMF trình bày phương pháp tính chỉ số giá bất động sản

?

Bà Đỗ Thị Ngọc, Vụ trưởng Vụ Thống kê Giá phát biểu tại chương trình

?

Toàn cảnh buổi khai mạc chương trình

Minh Ánh