Hội thảo khoa học về big data với thống kê nhà nước: Dư luận xã hội – Tiếp cận từ big data với trường hợp tăng giá điện ở Việt Nam

Sáng 7/2/2020 Viện Khoa học Thống kê (KHTK) tổ chức Hội thảo khoa học với chủ đề big data với thống kê nhà nước: Dư luận xã hội – Tiếp cận từ big data với trường hợp tăng giá điện ở Việt Nam. Hội thảo có sự tham dự của các chuyên gia đến từ Tổng cục Thống kê (TCTK), Trường Đại học Sư phạm I Hà Nội, cùng toàn thể công chức, viên chức Viện KHTK.

Chủ trì Hội thảo, ông Nguyễn Văn Đoàn, Viện trưởng Viện KHTK nhấn mạnh mục tiêu hội thảo và sơ lược về các chủ đề sẽ thảo luận. Những chia sẻ khoa học sẽ là cơ sở để đưa ra các kế hoạch trong tương lai bao gồm việc hợp tác giữa các bên.

Chủ đề thứ nhất tại Hội thảo do ThS Nguyễn Thế Hưng, chuyên viên chính Vụ Thống kê Giá, TCTK trình bày:”Lắng nghe dư luận – Hướng tiếp cận từ Bigdata với trường hợp tăng giá điện ở Việt Nam”. Nội dung chính của bài trình bày liên quan đến việc nghiên cứu các ý kiến người dân đối với thực trạng tăng giá điện hiện nay thông qua việc trích xuất dữ liệu từ các trang mạng xã hội như Facebook, Youtube, các bài báo điện tử, ý kiến người dùng trên các forum…Đây là một trong những ứng dụng mới của Bigdata trong việc khảo sát tâm lý xã hội đối với một vấn đề hoặc chính sách mới. Các dữ liệu thu thập được xử lý bằng kỹ thuật học máy nhằm phân tích dữ liệu liên quan đến quan điểm của người dùng theo 3 sắc thái: tích cực, tiêu cực, trung lập; người dùng được phân theo độ tuổi, giới tính, vùng miền. Kết quả nghiên cứu giúp đưa ra một số khuyến nghị về mặt chính sách.

Chủ đề thứ hai do TS. Chu Đình Tới, giảng viên trường Đại học Sư phạm I Hà Nội trình bày: “Công bố quốc tế trong nghiên cứu khoa học”. Đây là một vấn đề quan trọng và hữu ích đối với nghiên cứu viên của Viện KHTK nói riêng và những người làm khoa học nói chung. Nội dung bài trình bày liên quan đến việc xác định các dạng bài báo khoa học quốc tế, quy trình thực hiện, bố cục một bài nghiên cứu, lưu ý khi viết bài báo quốc tế, cách xác định các trang web thiếu uy tín, kinh nghiệm viết bài báo quốc tế… Ngoài ra TS. Chu Đình Tới đưa ra một số gợi mở hợp tác nghiên cứu giữa Viện KHTK và các nhà khoa học trong và ngoài nước.

Hội thảo khoa học cũng dành thời gian cho các đại biểu tham dự thảo luận và chia sẻ kinh nghiệm, các vấn đề thảo luận liên quan đến tính đại diện, vấn đề pháp lý, đạo đức trong nghiên cứu và một số ưu điểm và hạn chế của Bigdata.

Kết luận Hội thảo, ông Nguyễn Văn Đoàn đánh giá cao các kết quả nghiên cứu và cảm ơn những nội dung mà các diễn giả đã chia sẻ. Viện trưởng cũng gợi ý một số hướng hợp tác nghiên cứu giữa các bên trong việc sử dụng dữ liệu lớn phục vụ công tác thống kê nhà nước, hướng tới phục vụ các đối tượng dùng tin khác…; đồng thời đẩy mạnh hợp tác trong nghiên cứu đưa các nghiên cứu công bố trên các tạp chí quốc tế uy tín nhằm nâng cao vị thế của Viện KHTK. Ông Nguyễn Văn Đoàn cũng chỉ đạo bộ phận liên quan khẩn trương đề xuất thành lập các nhóm nghiên cứu theo hướng hợp tác mở rộng nhằm phát huy tối đa hiệu quả lợi thế mỗi bên. Trong đề xuất cần đưa ra cụ thể nhân lực, nguồn lực, cơ chế hoạt động cụ thể… Buổi sinh hoạt khoa học cũng giúp các nghiên cứu viên của Viện KHTK tiếp tục hoàn thiện các kỹ năng nghiên cứu và là động lực để các viên chức của Viện không ngừng phấn đấu, nâng cao trình độ chuyên môn trong hoạt động nghiên cứu thống kê.

Một số hình ảnh tại Hội thảo:

Ông Nguyễn Văn Đoàn, Viện trưởng Viện KHTK chủ trì Hội thảo

ThS. Nguyễn Thế Hưng trình bày tại Hội thảo

TS. Chu Đình Tới trình bày tại Hội thảo

Minh Ánh