Hội thảo khoa học về big data với thống kê nhà nước: Dư luận xã hội – Tiếp cận từ big data với trường hợp tăng giá điện ở Việt Nam

Viện Khoa học Thống kê sẽ tổ chức Hội thảo khoa học về big data với thống kê nhà nước: Dư luận xã hội – Tiếp cận từ big data với trường hợp tăng giá điện ở Việt Nam. Ông Nguyễn Văn Đoàn, Viện trưởng chủ trì hội thảo.

“Từ cuối năm 2018, Bộ Công thương thông báo sẽ tăng giá điện sinh hoạt trong năm 2019 khiến cho dư luận đã có nhiều ý kiến mạnh mẽ, trái chiều từ công chúng trên mọi phương tiện thông tin xã hội như những bài báo, mạng xã hội… Những phản ứng mạnh mẽ trên các phương tiện truyền thông về việc tăng giá điện đã lan rộng sang những chủ đề khác như đã có những fanpage được tạo ra để kêu gọi chính phủ xóa bỏ độc quyền cung cấp điện của EVN, xem xét lại các khoản đầu tư của EVN, v.v. Do đó, lắng nghe dư luận là cần thiết để xem phản ứng của người dân từ đó giúp Chính phủ, Bộ Công Thương và EVN trả lời rõ ràng những thắc mắc, trấn an dư luận, tránh gây ra các bất ổn có thể ảnh hưởng đến sự phát triển xã hội…” (Ths Nguyễn Thế Hưng, 2019).

Câu hỏi lớn đặt ra cho các nhà thống kê: Làm thế nào để thu thập được dư luận xã hội về vấn đề tăng giá điện sinh hoạt nói trên? Hội thảo sẽ trình bày công cụ thu thập dữ liệu từ các nguồn big data, gồm: (1) website; (2) bài đăng cá nhân; (3) bài đăng trên fanpage; (4) bài đăng trên nhóm; (5) bình luận; (6) diễn đàn và (7) youtube. Phạm vi tìm kiếm/thu thập dữ liệu sẽ lớn hơn rất nhiều so với các công cụ tìm truyền thống như Goolge (chỉ trên các website).

Viện Khoa học Thống kê trân trọng kính mời Quý đại biểu đến dự Hội thảo nói trên vào lúc 08:30, thứ Sáu, ngày 07/02/2020, tại số 42 Tô Hiệu, Hà Đông, Hà Nội.

Đoàn Dũng