Hội thảo khu vực về sản xuất số liệu thống kê dân số lĩnh vực sinh tử và giá thú

Hội thảo khu vực về sản xuất số liệu thống kê dân số lĩnh vực sinh tử và gia thú được tổ chức tại Daejeon, Hàn Quốc từ 3-7 tháng 9 năm 2012. Với sự tài trợ của Thống kê Hàn Quốc và Dự án của liên cơ quan ADB-ESCAP-UNDP (Ngân hàng Phát triển Châu Á- Ủy ban Kinh tế Xã hội Châu Á Thái Bình Dương- Chương trình Phát triển LHQ), Viện Thống kê Châu Á – Thái bình dương (SIAP) và  Phòng Thống kê của Ủy ban Kinh tế Xã hội Châu Á Thái Bình Dương đã đứng ra đồng tổ chức Hội thảo này. Do được thiết kế dành cho các nhà thống kê của cơ quan thống kê quốc gia, và những người tham gia là những người đang tham gia vào công việc có liên quan nhiều đến vấn đề thu thập, sản xuất và biên soạn  các số liệu thống kê sinh tử và giá thú, nên Hội thảo là để tăng cường năng lực chuyên môn cho các nhà thống kê, góp phần vào những nỗ lực cải thiện hệ thống đăng ký dân sự, thống kê  sinh tử và giá thú.. Các quốc gia được mời tham gia Hội thảo này gồm có Trung Quốc, Ấn Độ, Indônêxia, Cộng hòa hồi giáo Iran, Mông Cổ, Philippines, Sri Lanka, Thailand,  Grudia và Mal-di-vơ.

Qua hội thảo, các nhà thống kê đã nâng cao hiểu biết của mình về các khái niệm, nguồn, các phương pháp thống kê và các chỉ tiêu có nguồn gốc từ thống kê  sinh tử và giá thú, qua đó nâng cao kiến thức và kỹ năng trong việc sản xuất, biên soạn và  đánh giá chất lượng của số liệu thống kê  sinh tử và giá thú. Đó là những vấn đề quan trọng có liên quan như (1) những yêu cầu, quá trình sản xuất và hệ thống thống kê sinh tử và giá thú; (2) các ước tính quan trọng và các chỉ số có nguồn gốc từ các thống kê sinh tử và giá thú; (3) sử dụng các số liệu thống kê sinh tử, giá thú, các ước tính và các chỉ tiêu liên quan; (4) đánh giá chất lượng và đảm bảo cho hệ thống thống kê sinh tử và giá thú.

Do việc chia sẻ kinh nghiệm và thực tiễn là một phương pháp tiếp cận quan trọng của phương thức đào tạo mới, nên những người tham gia vào phân tích và đánh giá chất lượng số liệu thống kê sinh tử và giá thú  cũng có được thông tin phản hồi từ những người cùng  tham gia và các giáo viên hướng dẫn. Hội thảo cũng rất hữu ích cho những người có nhu cầu cập nhật kiến thức về các tiêu chuẩn quốc tế, những thực hành hay để có được một kiến ​​thức rộng hơn về hệ thống thống kê sinh tử, giá thú cũng như các kết quả đầu ra, đặc biệt đối với những người đang tham gia đào tạo tại các cơ quan mình công tác..

Nguồn: http://www.unsiap.or.jp/, TMH