Hội thảo tập huấn các mô hình thống kê nâng cao trong phân tích nhân khẩu học

Nhằm nâng cao năng lực của Tổng cục Thống kê (TCTK) trong việc phân tích và phổ biến dữ liệu về dân số và sức khỏe sinh sản, từ ngày 14-17/6/2022, tại Quảng Ninh, TCTK và Quỹ Dân số Liên hợp quốc tại Việt Nam (UNFPA) đã tổ chức Hội thảo tập huấn các mô hình thống kê nâng cao trong phân tích nhân khẩu học. Phó Tổng cục trường TCTK Nguyễn Trung Tiến chủ trì hội thảo.

Tham dự hội thảo có bà Naomi Kitahara, Trưởng đại diện UNFPA tại Việt Nam; tiến sỹ Ralph Hakkert nhà nhân khẩu học, nhà thống kê người Hà Lan và các học viên là các công chức, viên chức của các vụ nghiệp vụ của TCTK, viện Khoa học thống kê.

Phó Tổng cục trường TCTK Nguyễn Trung Tiến phát biểu khai mạc hội thảo

Phát biểu khai mạc hội thảo, Phó Tổng cục trường TCTK Nguyễn Trung Tiến cho biết, nội dung và chương trình của Hội nghị “Tập huấn các mô hình thống kê nâng cao trong phân tích nhân khẩu học” trong khuôn khổ dự án VNM10P04 hợp tác với UNFPA giai đoạn 2016 – 2020 thật sự rất phù hợp với nhiệm vụ và giải pháp mà Tổng cục Thống kê đang triển khai nhằm hiện thực hóa Mục tiêu phát triển ngành thống kê giai đoạn 2021-2030 và tầm nhìn đến năm 2045.

TCTK đánh giá cao sáng kiến tổ chức khóa học và trân trọng cảm ơn UNFPA đã đồng hành cùng TCTK trong việc tổ chức khóa học cũng như tuyển chọn giảng viên. Theo Phó Tổng cục trường Nguyễn Trung Tiến, chương trình tập huấn sẽ trang bị cho người làm thống kê công cụ hiện đại để khai thác, phân tích hiệu quả dữ liệu thống kê. Các học viên tham dự sẽ được hướng dẫn sử dụng phần mềm SPSS, chạy các mô hình hồi quy đơn biến, đa biến, các kỹ thuật kiểm định đánh giá chất lượng số liệu khi phân tích và khai thác số liệu thống kê. Khóa học được kỳ vọng góp phần nâng cao năng lực phân tích số liệu thống kê chuyên sâu cho các học viên đặc biệt trong lĩnh vực phân tích nhân khẩu học. Để khóa học đạt kết quả, Phó Tổng cục trường TCTK Nguyễn Trung Tiến đề nghị quản lý chặt kỷ luật lớp học đảm bảo lớp học thực sự nghiêm túc đạt được đầy đủ các mục tiêu đề ra.

Phát biểu chào mừng, bà Naomi Kitahara, Trưởng đại diện UNFPA tại Việt Nam cho biêt, hội thảo là hoạt động đầu tiên nối tiếp sau thành công của lễ khởi động dự án mới của Tổng cục Thống kê, thuộc Chương trình Quốc gia lần thứ 10 của Quỹ Dân số Liên Hợp Quốc (UNFPA), hỗ trợ cho Việt Nam, giai đoạn 2022 – 2026. Xây dựng và sử dụng dữ liệu có chất lượng về dân số và phát triển với các phương pháp và công cụ mới nhất đóng vai trò quan trọng trong việc xây dựng và giám sát việc thực hiện các chính sách, chiến lược và kế hoạch phát triển kinh tế xã hội, đồng thời để theo dõi tiến độ thực hiện các Mục tiêu Phát triển Bền vững vào năm 2030.

Tại hội thảo, thay mặt UNFPA, bà Naomi Kitahara cảm ơn TCTK và các đối tác đã rất nỗ lực trong quá trình xây dựng dự án và được Chính phủ phê duyệt, cũng như phối hợp chặt chẽ với UNFPA để nhanh chóng thực hiện kế hoạch hoạt động năm 2022. Đồng thời đánh giá cao những thành tựu mà TCTK đã đạt được và khẳng định một mục tiêu chung đó là “Dữ liệu tốt hơn, Cuộc sống tốt hơn”.

Tại Hội thảo, các học viên đã được nghe tiến sỹ Ralph Hakkert nhà nhân khẩu học, nhà thống kê người Hà Lan có hơn 40 năm kinh nghiệm quốc tế trong nghiên cứu và giảng dạy về dân số và phát triển trình bày về các nội dung như: Giới thiệu tính toán thống kê; Giới thiệu các phương pháp phân tích đa biến; Các phân tích hồi qui: Giới thiệu chung; Hồi qui tuyến tính: ý nghĩa và mô hình thống kê; Hồi qui tuyến tính: Các giả thiết; Phân tích tuyến tính Log: Ý nghĩa và mô hình thống kê; Phân tích tuyến tính  Log: các ví dụ trên dữ liệu TĐT; Phân tích tuyến tính  Log: Các vấn đề và giải  pháp; Phân tích tuyến tính  Log: Học viên thực hành…

Kết thúc tập huấn, theo kế hoạch các học viên sẽ được phát chứng chỉ tham dự tập huấn./.