Hội thảo tổng quan về an ninh mạng cho cán bộ lãnh đạo cấp cao

Ngày 8 tháng 12 năm 2017, tại Hà Nội, Tổng cục Thống kê (TCTK) đã tổ chức Hội thảo về tổng quan về an ninh mạng cho cán bộ lãnh đạo cấp cao Tổng cục Thống kê. Tham dự Hội thảo có ông Nguyễn Bích Lâm, Tổng cục trưởng TCTK chủ trì Hội thảo; Ông Nguyễn Văn Liệu, Phó Tổng cục trưởng TCTK; Ông Tomoyuki Kuroda, nghiên cứu trưởng bộ phận chiến lược đổi mới tập đoàn NEC Nhật Bản; đại diện lãnh đạo và chuyên viên các đơn vị thuộc cơ quan TCTK.

Tại Việt Nam, thời gian gần đây xuất hiện nhiều hiện tượng lừa đảo qua mạng, đánh cắp thông tin dữ liệu, xâm nhập máy tính, hệ thống thông tin bất hợp pháp, xuất hiện nhiều phần mềm gián điệp… Trước bối cảnh an toàn an ninh mạng hiện nay, TCTK ngoài việc xây dựng hệ thống thông tin thống kê hiện đại, đáp ứng nhu cầu dùng tin của các cơ quan, tổ chức, cá nhân trong và ngoài nước cũng cần phải bảo vệ hệ thống công nghệ thông tin thống kê, đảm bảo cho hệ thống hoạt động ổn định, an toàn và tin cậy.

Các đại biểu tham dự Hội thảo được nghe ông Keisuke Kamata, chuyên gia CNTT, tập đoàn NEC Nhật Bản, trình bày về các đối tượng tấn công mạng và các công cụ tấn công mạng; tác hại của tấn công mạng; 5 vấn đề thiết yếu để quản lý tốt an ninh mạng: Quy trình phát hiện, ngăn chặn, điều tra, ứng cứu và khôi phục; quản lý rủi ro; quản lý khủng hoảng cho tình huống tấn công mạng; ứng cứu sự cố; cần phải có sự hợp tác giữa các đơn vị để xử lý rủi ro; phát triển nhân lực CNTT và an ninh mạng; và chính sách an toàn thông tin mạng.

Hội thảo tập trung thảo luận về nguyên nhân và các giải pháp an toàn, an ninh mạng để đảm bảo tính bảo mật thông tin và thông suốt cho các hoạt động của ngành. Từ đó đưa ra các giải pháp về kỹ thuật và bảo mật cho một số cơ sở hạ tầng của TCTK, bảo mật cho các máy tính cá nhân, máy tính lưu trữ dữ liệu thống kê.

Kết thúc Hội thảo, ông Nguyễn Bích Lâm đánh giá rất cao tinh thần chuẩn bị và phổ biến kiến thức an ninh mạng của nhóm chuyên gia và nhấn mạnh tầm quan trọng việc quản lý an ninh thông tin hệ thống mạng của TCTK và đề nghị Vụ Phương pháp chế độ Thống kê và CNTT và các Trung tâm Tin học xác định rõ các lỗ hổng, rủi ro trong hệ thống an toàn thông tin mạng, từ đó có những giải pháp đảm bảo an toàn an ninh mạng cho toàn ngành. Xây dựng chính sách an toàn thông tin, ban hành quy định bảo đảm an ninh hệ thống mạng thực hiện trong toàn ngành Thống kê.

Một số hình ảnh tại Hội thảo:

Ông Nguyễn Bích Lâm, Tổng cục trưởng TCTK chủ trì Hội thảo

Ông Keisuke Kamata, chuyên gia CNTT, tập đoàn NEC Nhật Bản, trình bày tại Hội thảo

Toàn cảnh buổi Hội thảo

Đỗ Ngát