Hội thảo tư vấn thực hành khuyến khích sử dụng hiệu quả thông tin và công nghệ thông tin trong các hoạt động Tổng điều tra Dân số

Từ ngày 16- 19 tháng 4 năm 2012 tại Moskva, Liên bang Nga  Ủy ban Kinh tế – Xã hội Châu Á- Thái Bình Dương, LHQ (UNESCAP) đã tổ chức cuộc “Hội thảo tư vấn về thực hành khuyến khích sử dụng hiệu quả thông tin và công nghệ thông tin  trong các  hoạt động Tổng điều tra Dân số”. Hội thảo  này do Liên bang Nga tài trợ.

Tham gia hội thảo là các đại diện đến từ các cơ quan Thống kê quốc gia ở Tiểu vùng Bắc và Trung Á như Liên bang Nga, Tajikstan Turkmenistan, Uzbekistan, Kazakhstan  Kyrgyzstan Afghanistan, Armenia, Mông Cổ và ba nước Đông Nam Á là Cam-pu-chia, Lào, và Việt Nam. Hội thảo được tổ chức theo hình thức tư vấn, thử nghiệm một số phương pháp luận và các công cụ phần mềm thông qua bài tập thực hành. Đến với Hội thảo, những người tham gia đã chuẩn bị sẵn kiến ​​thức, kinh nghiệm của mình để chia sẻ và giới thiệu những phát triển công nghệ mới nhất đã được áp dụng và vấn đề hiện đại hoá hệ thống thông tin thống kê để hỗ trợ hoạt động điều tra dân số, cũng như những phương pháp đã được sử dụng để thu thập dữ liệu, xử lý, phân tích và phổ biến ở cơ quan thống kê đáp ứng hiệu quả hơn nhu cầu của người sử dụng ở quốc gia minh.

Các phiên họp được thiết kế phù hợp nên đã tạo điều kiện thuận lợi cho những người tham gia giao lưu, tìm hiểu và tranh luận cũng như khuyến khích các chuyên gia  IT và phương pháp luận điều tra thống kê trao đổi chuyên môn nghiệp vụ. Hội thảo là cơ hội để xây dựng nền tảng, tăng cường hợp tác giữa các cơ quan thống kê quốc gia thông qua mạng lưới về các chuyên gia công nghệ thông tin và phương pháp luận khu vực.

Tổng cục Thống kê Việt Nam đến với Hội thảo này gồm một nhóm 4 thành viên do ông Nguyễn Tuấn Anh- Phó vụ Trưởng Vụ Thống kê Dân số và Lao động dẫn đầu. Tại Hội thảo đoàn đã đọc báo cáo về công tác xử lý số liệu Tổng Điều tra Dân số và Nhà ở năm 2009 (Vietnam’s Report On the 2009 Population and Housing Census Data Processing).

TMH

http://www.unescap.org/stat/meet/Moscow-Apr2012/Viet-Nam,