Hội thảo về Báo cáo kết quả tính thử nghiệm chỉ số giá tiêu dùng từ nguồn dữ liệu Bigdata

Chiều ngày 12 tháng 11 năm 2019, Viện Khoa học Thống kê, Tổng cục Thống kê đã tổ chức Hội thảo báo cáo kết quả tính thử nghiệm chỉ số giá tiêu dùng từ nguồn dữ liệu Bigdata. Tham dự Hội thảo có đại diện của Bộ Công Thương, Bộ Tài chính, Ban chỉ đạo điều hành giá của Chính Phủ, Văn phòng điều phối thường trú của Liên Hợp quốc tại Việt Nam, lãnh đạo các Vụ, Cục, đơn vị nghiệp vụ thuộc Tổng cục Thống kê và toàn thể viên chức thuộc Viện Khoa học Thống kê.

Phát biểu khai mạc Hội thảo, Ông Nguyễn Bích Lâm, Tổng cục trưởng Tổng cục Thống kê (TCTK) nhấn mạnh vai trò của công nghệ thông tin trong công tác thống kê hiện nay. Đồng thời Tổng cục trưởng cũng ghi nhận những nỗ lực của Viện Khoa học Thống kê trong việc nghiên cứu và khai thác dữ liệu lớn trong thời gian qua.

Tiếp theo chương trình, Ông Nguyễn Văn Đoàn, Viện trưởng VKHTK trình bày kết quả tính thử nghiệm chỉ số giá tiêu dùng từ nguồn Bigdata. Năm 2015, Viện Khoa học Thống kê (KHTK) bắt đầu nghiên cứu khai thác dữ liệu giá tiêu dùng tại các trang thông tin điện tử bán hàng trực tuyến và thử nghiệm tính chỉ số giá tiêu dùng (CPI) từ nguồn dữ liệu thu thập. Mặc dù gặp nhiều khó khăn về nhân lực, cơ sở hạ tầng thông tin, tuy nhiên đến nay Viện đã xây dựng thành công phần mềm tự động thu thập trích xuất và tính toán dữ liệu với tên gọi ISS robot phiên bản 1.1. Kết quả, hàng ngày ISS robot 1.1 động trích xuất được trên 281 ngàn dòng dữ liệu về giá bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ tiêu dùng; xử lý, phân loại được trên 260 ngàn mặt hàng cá thể vào 189 nhóm hàng cấp 4 so với 650 mặt hàng trong rổ hàng hóa điều tra giá truyền thống (25/32 nhóm hàng cấp 2; 65/86 nhóm hàng cấp 3; 189 /266 nhóm hàng nhóm hàng cấp 4) và tự động tính chỉ các chỉ số CPI theo kỳ (10 ngày/tháng), CPI của cả tháng. Các kết quả có xu hướng tương đồng và sát với kết quả tính toán từ dữ liệu truyền thống. Để tăng thêm tính trực quan cho các kết quả đạt được, Viện KHTK đã tiến hành trình diễn việc thu thập, xử lý, tính toán CPI trực tiếp bằng ISS robot.

Hầu hết các đại biểu đều đánh giá cao những kết quả Viện KHTK đã đạt được. Bên cạnh đó, một số đại biểu cũng đưa ra ý kiến góp ý về hạn chế của dữ liệu lớn bao gồm việc sử dụng dữ liệu lớn chưa phân theo khu vực địa lý, tính ổn định của các website… Ý kiến đại diện Bộ Tài chính đề xuất Viện KHTK nên xây dựng một rổ hàng hóa tiêu dùng online riêng và tập trung vào các mặt hàng có tính đại diện cao được bán tại các website điện tử. Đại biểu Nguyễn Tiên Phong, đại diện Liên hợp quốc đưa ra ý kiến cho rằng không nên so sánh kết quả của Viện KHTK với phương pháp truyền thống, việc so sánh các kết quả của phương pháp mới và phương pháp truyền thống là khập khiễng. Viện KHTK nên phát huy những thế mạnh của Bigdata như khối lượng dữ liệu lớn, tần suất cao…

Kết luận hội nghị, Tổng cục trưởng Tổng cục Thống kê chỉ đạo Viện KHTK cần tiếp tục công tác nghiên cứu về dữ liệu lớn, đặc biệt nghiên cứu thêm nhu cầu của người dùng tin hiện nay nhằm mở rộng thêm lĩnh vực ứng dụng Bigdata, chẳng hạn như ứng dụng dữ liệu di động, dữ liệu vệ tinh trong thống kê di cư… Bên cạnh đó Tổng cục trưởng cũng chỉ đạo Viện KHTK và Vụ Thống kê Giá tiếp tục phối hợp chặt chẽ, trao đổi thông tin và thực hiện các dự án liên quan đến Bigdata.

Một số hình ảnh tại Hội thảo:

Ông Nguyễn Bích Lâm, Tổng cục trưởng TCTK chủ trì Hội thảo

Ông Nguyễn Văn Đoàn, Viện trưởng Viện KHTK trình bày tại Hội thảo

Các đại biểu phát biểu ý kiến

Toàn cảnh Hội thảo

Minh Ánh