Họp báo công bố tình hình lao động việc làm quý II và 6 tháng đầu năm 2020

Sáng ngày 10/7/2020, Tổng cục Thống kê (TCTK) đã tổ chức họp báo công bố tình hình lao động việc làm quý II và 6 tháng đầu năm 2020. Ông Phạm Quang Vinh, Phó Tổng cục trưởng TCTK chủ trì buổi Họp báo. Tham dự có đại diện lãnh đạo và chuyên viên các đơn vị thuộc cơ quan TCTK; đại diện tổ chức lao động quốc tế (ILO) tại Việt Nam; đại diện Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội; đại diện các cơ quan thông tấn báo chí trên địa bàn thành phố Hà Nội. Bên cạnh đó, có sự tham dự trực tiếp của 63 đầu cầu thuộc các Cục Thống kê tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương.

Tại cuộc Họp báo, bà Vũ Thị Thu Thủy, Vụ trưởng Vụ Thống kê Dân số và Lao động, TCTK công bố số liệu lao động việc làm quý II và 6 tháng đầu năm 2020. Theo báo cáo, dịch Covid-19 xuất hiện tại Việt Nam từ tháng 1 năm 2020 đã ảnh hưởng trực tiếp đến tình hình lao động việc làm trong các ngành và tại các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương. Trong đó, ảnh hưởng rõ rệt nhất vào quý II năm 2020 khi tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, nhiều ca lây nhiễm trong cộng đồng xuất hiện và đặc biệt là việc áp dụng các quy định về giãn cách xã hội được thực hiện triệt để trong tháng 4 năm 2020.

Tính đến tháng 6 năm 2020, cả nước có 30,8 triệu người từ 15 tuổi trở lên bị ảnh hưởng tiêu cực bởi dịch Covid-19 bao gồm những người bị mất việc làm, phải nghỉ giãn việc/nghỉ luân phiên, giảm giờ làm, giảm thu nhập,… Ảnh hưởng do giảm thu nhập chiếm tỷ trọng cao nhất với 57,3% tổng số người bị ảnh hưởng (tương ứng 17,6 triệu người). Trong tổng số 30,8 triệu người bị ảnh hưởng, có 28,7 triệu người có việc làm; 897,5 nghìn người thất nghiệp và 1,2 triệu người nằm ngoài lực lượng lao động (không tham gia hoạt động kinh tế). Khu vực dịch vụ chịu ảnh hưởng nặng nề nhất bởi dịch Covid-19 với 72,0% lao động bị ảnh hưởng, tiếp đến là khu vực công nghiệp và xây dựng với 67,8% lao động bị ảnh hưởng; tỷ lệ lao động bị ảnh hưởng trong khu vực nông, lâm nghiệp và thủy sản là 25,1%.

Cuối buổi Họp báo, đại diện TCTK đã giải đáp các câu hỏi của các phóng viên, nhà báo và các đại biểu về những vấn đề liên quan đến lao động việc làm quý II và 6 tháng đầu năm 2020, đặc biệt là tác động của dịch Covid-19 tới lao động việc làm và dự báo về tình hình lao động việc làm 6 tháng cuối năm 2020.

Một số hình ảnh buổi Họp báo:

Ông Phạm Quang Vinh, Phó Tổng cục trưởng TCTK chủ trì họp báo

Bà Valentina Barcucci, Phó Trưởng đại diện Tổ chức Lao động quốc tế ILO tại Việt Nam phát biểu tại buổi Họp báo

Bà Vũ Thị Thu Thủy, Vụ trưởng Vụ Thống kê Dân số và Lao động, TCTK công bố số liệu lao động việc làm quý II và 6 tháng đầu năm 2020

Toàn cảnh Họp báo

Khương Duy