Họp trực tuyến với Cơ quan Thống kê Hàn Quốc giới thiệu các chức năng chính của Công cụ đánh giá năng lực thống kê (TASC)

Chiều ngày 28/6/2022, Tổng cục Thống kê tổ chức cuộc họp trực tuyến với Cơ quan Thống kê Hàn Quốc giới thiệu các chức năng chính của Công cụ đánh giá năng lực thống kê (TASC). Phó Tổng cục trưởng Nguyễn Trung Tiến tham dự và chủ trì cuộc họp. Về phía Tổng cục Thống kê Việt Nam có đại diện Lãnh đạo, chuyên viên các đơn vị hành chính, sự nghiệp tham dự trực tiếp tại Trụ sở TCTK và trực tuyến tại các điểm cầu. Về phía Hàn Quốc có ông Jonghwan KIM và bà Yeseul HAN, chuyên gia Viện Xúc tiến công tác thống kê Hàn Quốc (KSPI).

Tại cuộc họp, ông Jonghwan KIM, chuyên gia Viện Xúc tiến công tác thống kê Hàn Quốc (KSPI) giới thiệu Công cụ đánh giá năng lực thống kê (TASC). Đây là công cụ được phát triển bởi Cục Thống kê Dân số Hoa kỳ với sự hỗ trợ của Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID). TACS giúp xác định điểm mạnh và điểm yếu của các cơ quan thống kê quốc gia bằng các thước đo định lượng về năng lực để tiến hành một cuộc điều tra hoặc tổng điều tra. TASC có 8 modul thực hiện: (1) Lập kế hoạch quản lý; (2) Mẫu thử; (3) Nội dung câu hỏi và kiểm tra thử; (4) Điều tra thực địa; (5) Xử lý dữ liệu; (6) Phân tích và đánh giá dữ liệu; (7) Phổ biến dữ liệu và (8) Công bố số liệu. Mỗi modul có 4 phần gồm: Điều kiện về nguồn nhân lực và cơ sở vật chất; Phương pháp luận và các tiêu chuẩn quốc tế; Đảm bảo chất lượng; Các thủ tục, tài liệu được văn bản hóa. Ông Jonghwan KIM nhấn mạnh, TASC là công cụ tiếp cận việc đo lường năng lực theo quá trình, giúp cơ quan thống kê quốc gia xác định lĩnh vực cần cải thiện và không có tính so sánh giữa các quốc gia do sự khác biệt về văn hóa của mỗi nước. Ông Jonghwan KIM đồng thời giới thiệu bảng câu hỏi trong bảng đánh giá của TASC.

Cuộc họp trực tuyến với Cơ quan Thống kê Hàn Quốc giới thiệu các chức năng chính của Công cụ đánh giá năng lực thống kê (TASC) 4

Phó Tổng cục trưởng Nguyễn Trung Tiến phát biểu tại cuộc họp

Sau phần trình bày trên, các đại biểu đã dành thời gian nghiên cứu TASC và tập trung trao đổi, thảo luận các nội dung liên quan đến việc thực hiện công cụ TASC.

 Phát biểu kết luận cuộc họp, Phó Tổng cục trưởng Nguyễn Trung Tiến cho biết, Tổng cục Thống kê sẽ tiếp tục thảo luận nội bộ về công cụ TASC và có những trao đổi cụ thể hơn với Viện Xúc tiến công tác thống kê Hàn Quốc (KSPI) trong thời gian tới./.

Toàn cảnh cuộc họp tại trụ sở Tổng cục Thống kê