Họp trực tuyến với cơ quan Thống kê Italia

Chiều ngày 23/7/2020, Tổng cục Thống kê (TCTK) họp trực tuyến với cơ quan Thống kê Italia (ISTAT) về tiếp tục triển khai các hoạt động trong bối cảnh dịch Covid19 của dự án hỗ trợ kỹ thuật “Cải thiện hệ thống thống kê quốc gia Việt Nam” do Chính phủ Italia tài trợ.

Đại diện TCTK có bà Nguyễn Thị Hương, Tổng cục trưởng TCTK, Giám đốc Dự án chủ trì; các Phó Tổng cục trưởng Phạm Quang Vinh, Nguyễn Trung Tiến; thành viên Ban Quản lý Dự án TCTK, lãnh đạo và chuyên viên một số đơn vị. Đại diện ISTAT có Bà Marina Gandolfo, Vụ trưởng Vụ Hợp tác quốc tế; bà Roberta Fontana, Giám đốc Dự án và các thành viên Ban Quản lý Dự án của ISTAT.

Tại cuộc họp, đại diện của TCTK và ISTAT thông báo tình hình dịch bệnh Covid-19 của hai nước và đánh giá Covid-19 đang và tiếp tục làm gián đoạn các hoạt động của Dự án từ tháng 02/2020 và có thể kéo dài đến hết năm 2020. Về tiến độ thực hiện, cho đến nay, Dự án đã hoàn thành 33/59 hoạt động và 1 chuyến khảo sát tương ứng khoảng 51% khối lượng công việc được thực hiện. Hiện còn 10 hoạt động đang triển khai và 16 hoạt động chưa thực hiện.

Phát biểu tại cuộc họp, bà Nguyễn Thị Hương, Tổng cục trưởng cho biết nhằm thích ứng và chủ động trước các biện pháp chống dịch Covid-19, TCTK đã trang bị các thiết bị công nghệ đáp ứng các cuộc họp trực tuyến với sự tham gia của nhiều đầu cầu kết nối. Tổng cục trưởng Nguyễn Thị Hương đề nghị đại diện đầu mối các hợp phần của hai bên cùng thảo luận về thời gian thực hiện các hoạt động thông qua hình thức trực tuyến phù hợp với điều kiện thực tế của mỗi bên và sự khác biệt về thời gian để đảm bảo tiến độ thực hiện Dự án. Bà yêu cầu các đầu mối hợp phần của TCTK cần chuẩn bị kỹ các nội dung làm việc, có thể mời thêm đại diện các đơn vị liên quan tham gia để tiếp nhận tốt nhất sự hỗ trợ từ Dự án.

Phía ISTAT cho rằng hình thức hỗ trợ thông qua trực tuyến là phương án tốt nhất trong bối cảnh các chuyên gia Italia không thể sang Việt Nam trong thời gian này. Đại diện ISTAT cũng đề xuất đầu mối các hợp phần hai bên trao đổi để thống nhất những hoạt động thực hiện trực tuyến từ nay đến hết năm 2020 và những hoạt động thực hiện trực tiếp nếu tình hình dịch bệnh được kiểm soát.

Kết thúc cuộc họp, hai bên nhất trí giao các đầu mối hợp phần Dự án của TCTK và ISTAT cùng xây dựng kế hoạch thực hiện các hoạt động còn lại theo hình thức trực tuyến và một số hoạt động trực tiếp nếu điệu kiện cho phép.

Một số hình ảnh buổi họp trực tuyến:  Ban Lãnh đạo của Tổng cục Thống kê tham dự cuộc họp

Các điểm cầu họp trực tuyến

Toàn cảnh cuộc họp

VTKE