Khai mạc Đại hội ISI2015

16 h (giờ địa phương) ngày 26/7/2015, tại Rio de Janeiro, Brazil Viện Thống kê Quốc tế (ISI) tổ chức Lễ khai mạc Đại hội Thống kê Thế giới (World Statisitcs Congess – WSC) lần thứ 60. Lễ khai mạc Hội nghị đã có sự tham dự khoảng 1000 đại biểu đến từ hơn 130 quốc gia và vùng lãnh thổ, trong đó có Việt Nam. Giáo sư Vijay Nair, Chủ tịch ISI đã phát biểu khai mạc Đại hội. Chúng tôi lược dịch toàn văn bài phát biểu của Giáo sư như sau:

Thưa các quý vị đại biểu thân mến!

Chào mừng các quý vị đại biểu đã đến Rio de Janeiro, Brazil và tham dự Đại hội Thống kê Thế giới lần thứ 60 của ISI (WSC). Có truyền thống lâu đời, WSC là sự kiện hàng đầu của ISI và các Hiệp hội thành viên[1]. WSC đầu tiên được tổ chức vào năm 1887 tại Rome (Ý), và 58 đại hội tiếp theo được tổ chức tại các thành phố khác nhau trên toàn thế giới. Đại hội lần này, nhằm kỷ niệm 130 thành lập ISI, sẽ hứa hẹn là một sự kiện đáng ghi nhớ. Chương trình nghị sự của Đại hội nghị sẽ bao gồm nhiều lĩnh vực thống kê đặc trưng trong ISI và đại gia đình của mình. Chúng ta sẽ được nghe về những nghiên cứu tiên tiến, các ứng dụng thực hành hoàn hảo, các vấn đề phát triển mới nổi với những thách thức và cơ hội, và thảo luận về các vấn đề xã hội trọng điểm, mới nổi, nơi thống kê đóng một vai trò then chốt. Có gần 250 phiên họp chuyên đề về thống kê với hơn 850 diễn giả và các nhà bình luận. Ngoài ra, sẽ có khoảng 400 báo cáo được phổ biến tại Đại hội. Ngài Hal Varian, kinh tế trưởng của Google sẽ trình bày bài phát biểu quan trọng (keynote lecture) của Chủ tịch Google. Chương trình Đại hội cũng bao gồm các bài giảng về lý thuyết thống kê toán của Karl Pearson và Mahalanobis, các thuyết trình của những sinh viên đạt giải thưởng Jan Tinbergen[2] cũng như của những người đoạt các giải thưởng khác.

Chúng tôi vừa giới thiệu một số nét đặc trưng của WSC lần này là: Các phiên họp chuyên đề do các Chủ tịch Hiệp hội thành viên tổ chức nhằm giới thiệu những kết quả nghiên cứu trong các lĩnh vực khác nhau; các phiên họp của các tạp chí do các biên tập viên của Hiệp hội tổ chức, các bài giảng đặc biệt của các nhà thống kê có uy tín, và các bày trình bày của các Chủ tịch Hiệp hội trực thuộc về “tình trạng của đại gia đình ISI”. Hàng ngày sẽ có các cuộc thảo luận bàn tròn vào giờ ăn trưa, tập trung vào các chủ đề được lựa chọn. Cấu trúc của chương trình nghị sự cũng linh hoạt hơn về thời gian, với các phiên họp có độ dài khác nhau.

Các chương trình ngoài chuyên môn, nghiệp vụ thống kê cũng sẽ rất thú vị với Lễ khai mạc và tiệc đón tiếp được tổ chức vào ngày Chủ nhật (26/7/2015), Tiệc chia tay và Lễ bế mạc sẽ được tổ chức vào ngày thứ Bẩy (1/8/2015), đặc biệt là tour du lịch “Rio by night” sẽ được tổ chức vào đêm 28/7/2015. các cuộc họp hành chính của Ủy ban ISI và các Hiệp hội thành viên sẽ được tổ chức vào các bữa sáng và bữa trưa trong tuần.

Chúng tôi rất cảm ơn Cơ quan Thống kê quốc gia Brazil (IBGE) đã phối hợp và trợ giúp tổ chức Đại hội WSC này. Xin trân trọng cảm ơn! (trong tiếng Brazil Muito obrigado!) Tôi hy vọng sự tham gia của các quý vị đại biểu trong Đại hội này là thú vị nhất và các quý vị cũng sẽ có cơ hội để tận hưởng những truyền thống phong phú và vẻ đẹp của Rio và Brazil!

Một số hình ảnh Đại hội


[1] Viện Thống kê Quốc tế (ISI) có 7 hiệp hội trực thuộc, bao gồm: Hiệp hội Quốc tế về Thống kê Chính thức (IAOS); Hiệp hội Quốc tế về Thống kê Kinh tế (ISBIS); Hiệp hội Quốc tế của các Điều tra viên Thống kê (IASS); Hiệp hội Quốc tế về Tin học hóa Thống kê (IASC); Hiệp hội Quốc tế về Thống kê Môi trường (TIES); Hiệp hội Quốc tế về Đào tạo Thống kê (IASE); Hiệp hội Bernoulli về Thống kê toán và Xác suất (BS).

[2] Jan Tinbergen (1903 – 1994) Nhà Kinh tế học người Hà Lan được giải Noben về kinh tế năm 1969.

Tin và ảnh: Nguyễn Văn Liệu, PTCT