Khai mạc lớp đào tạo, hướng dẫn biên soạn chỉ tiêu tốc độ tăng năng suất tổng hợp TFP

Sáng ngày 3/6/2021, tại Hà Nội, Tổng cục Thống kê (TCTK) đã khai mạc lớp đào tạo, hướng dẫn biên soạn chỉ tiêu tốc độ tăng năng suất tổng hợp TFP. Đây là lớp học trực tuyến do TCTK tổ chức với sự hỗ trợ kỹ thuật của tổ chức năng suất Châu Á (APO).

Tham dự khai mạc lớp đào tạo, về phía TCTK có Tổng cục trưởng TCTK Nguyễn Thị Hương; PGS. TS. Tăng Văn Khiên, chuyên gia về năng suất tại Việt Nam; đại diện lãnh đạo một số đơn vị nghiệp vụ thuộc TCTK, Viện Năng suất Việt Nam, Viện Chính sách và Chiến lược phát triển nông nghiệp nông thôn và học viên đại diện cho các đơn vị thuộc TCTK, Viện Năng suất Việt Nam, Viện Chính sách và Chiến lược phát triển nông nghiệp nông thôn. Về phía APO có bà Mayu Chiba, Cán bộ phòng dịch vụ các quốc gia thành viên Vụ chương trình quốc gia Tổ chức năng suất Châu Á (APO); ông Koji Nomura, chuyên gia về năng suất của APO.

Bà Mayu Chiba, Cán bộ phòng dịch vụ các quốc gia thành viên Vụ chương trình quốc gia
Tổ chức năng suất Châu Á (APO)

Ông Koji Nomura, chuyên gia về năng suất của APO

Phát biểu khai mạc, bà Nguyễn Thị Hương, Tổng cục trưởng TCTK cho biết, TFP là một chỉ tiêu kinh tế vĩ mô quan trọng để đánh giá chất lượng tăng trưởng kinh tế của một quốc gia hay một vùng kinh tế. TFP cho phép quan sát, đánh giá mức độ đóng góp của các nguồn lực quốc gia vào kết quả cuối cùng của toàn nền kinh tế; từ đó có những giải pháp, điều chỉnh, phân bổ các nguồn lực cho phù hợp và hiệu quả, đặc biệt trong bối cảnh các nguồn lực quốc gia hiện còn nhiều hạn chế. Do tầm quan trọng và hiệu quả trong phân tích, quản lý, điều hành và hoạch định chính sách nên TFP luôn là một chỉ tiêu then chốt trong kế hoạch phát triển kinh tế – xã hội 5 năm và chiến lược phát triển kinh tế – xã hội 10 năm của đất nước. Chỉ tiêu này đang ngày càng thu hút sự quan tâm, chú ý của các nhà lãnh đạo, quản lý, cơ quan nghiên cứu, các nhà phân tích và những đối tượng dùng tin khác.

 Tổng cục Thống kê được giao nhiệm vụ tính toán và công bố chỉ tiêu đóng góp của TFP trong tăng trưởng kinh tế. Tuy nhiên, trong thời gian qua việc tính toán TFP chưa được thực hiện một cách bài bản và chưa được công bố chính thức. Với mong muốn chuẩn hóa về lý thuyết và tối ưu trong xử lý những thiếu sót, không đồng bộ số liệu đầu vào trên cơ sở khuyến nghị của các chuyên gia quốc tế, Tổng cục Thống kê đã đề xuất với Tổ chức Năng suất Châu Á (APO) hỗ trợ kỹ thuật và đồng hành với Tổng cục Thống kê trong quá trình triển khai biên soạn chỉ tiêu TFP.

Toàn cảnh khai mạc lớp học

Trong các ngày từ ngày 3/6-16/6/2021, lớp đào tạo, hướng dẫn biên soạn chỉ tiêu TFP sẽ tập trung giới thiệu một số nội dung lý thuyết chủ yếu liên quan tới chỉ tiêu năng suất nhân tố tổng hợp (TFP) và đóng góp của TFP đối với tăng trưởng kinh tế, thực tế tính toán chỉ tiêu đã APO thực hiện; xem xét, xử lý số liệu đầu và tính toán TFP từ số liệu thực tế của Việt Nam.

Tổng cục trưởng Nguyễn Thị Hương hy vọng lớp đào tạo sẽ là cơ hội tốt cho các công chức Tổng cục Thống kê và các đơn vị liên quan học hỏi được các kiến thức chuẩn mực về lý thuyết cũng như các kinh nghiệm từ các chuyên gia giàu kinh nghiệm để có thể áp dụng vào công việc thực tế trong tính toán chỉ tiêu TFP của Việt Nam trong thời gian tới.

Các đầu cầu tham dự khai mạc lớp học

Tổng cục trưởng cũng đề nghị các học viên tham dự đầy đủ, đúng giờ, học tập nghiêm túc để lớp đào tạo, hướng dẫn biên soạn chỉ tiêu TFP đạt hiệu quả tốt nhất./.