Khóa đào tạo sử dụng phần mềm Stata phân tích cuộc điều tra MICS4

Nằm trong khuôn khổ các chương trình liên quan đến HIV/AIDS, vừa qua Vụ thống kê Xã hội môi trường phối hợp với Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Hoa Kỳ (CDC) đã tổ chức Khóa đào tạo Sử dụng phần mềm Stata phân tích một số chỉ tiêu đánh giá về HIV/AIDS có trong  cơ sở dữ liệu phụ nữ và trẻ em (MICS4) từ ngày 26-31/8/2012.

Tham dự khóa đào tạo có đại diện các đơn vị thuộc Tổng cục Thống kê; các Cục, Trung tâm phòng chống HIV/AIDS; Viện Pasteur; Tổ chức FHI 360; CDC; Chương trình AIDS của Đại học Y Harvard tại Việt Nam. Tham dự khóa học, các học viên được giới thiệu các kết quả chính của cuộc điều tra MICS4 và cách sử dụng phần mềm Stata để phân tích những chỉ tiêu thống kê cơ bản.

Bên cạnh những giờ học lý thuyết, học viên đã cùng nhau làm việc nhóm theo các chủ đề đăng ký: i) Nhận thức toàn diện về HIV/AIDS của phụ nữ từ 15-49 tuổi; ii) Tình trang dinh dưỡng ở trẻ em dưới 5 tuổi; iii) Phân biệt đối xử với người nhiễm HIV/AIDS của phụ nữ từ 15-49 tuổi; iv) Thái độ của phụ nữ từ 15-49 tuổi đối với bạo lực gia đình; v) Tiếp cận các dịch vụ xét nghiệm HIV/AIDS. Dựa vào lý thuyết để thực hành, các nhóm học viên đã phân tích số liệu trong MICS4 và thảo luận về các kết quả đạt được, từ đó đưa ra các khuyến nghị, giải pháp nâng cao nhận thức của cộng đồng trong việc nhận biết các vấn đề liên quan đến HIV/AIDS nhằm giảm bớt tình trạng kỳ thị đối với người nhiễm HIV/AIDS trong cộng đồng. Có thể nói, khóa học đã diễn ra thành công tốt đẹp, và mang lại cho người học những kinh nghiệm thiết thực, chắc chắn sẽ góp phần nâng cao kỹ năng sử dụng phần mềm Stata để phân tích số liệu của từng học viên, nhất là những học viên làm trong các tổ chức liên quan đến HIV/AIDS.

Một số hình ảnh tại lớp học:

Ông Đỗ Anh Kiếm – Vụ trưởng Vụ thống kê Xã hội môi trường phát biểu

Toàn cảnh lớp học

Vụ trưởng Vụ Xã hội môi trường trao chứng chỉ cho các học viên

Lan Phương