Kiểm tra thực tế: liệu chúng ta có hạnh phúc mãi mãi?

Ngày càng ít người ly hôn ở Anh và xứ Wales, số liệu được công bố vào tháng 6. Liệu đây có phải là một nguyên nhân để kỉ niệm không? Kiểm tra thực tế với câu hỏi: Có phải chúng ta đang trở thành một quốc gia của các cặp vợ chồng sống hạnh phúc mãi mãi?

Theo số liệu từ Văn phòng Thống kê Quốc gia (ONS) vào năm 2015, năm gần đây nhất chúng ta có số liệu, 101.055 cặp vợ chồng khác giới tính ly hôn ở Anh và xứ Wales, giảm 9,1% so với năm trước và giảm 34% so với mức cao nhất vào năm 2003. Nhưng con số quan trọng cần xem xét là tỷ lệ. Đây là con số của mỗi 1000 người kết hôn đang ly hôn và sẽ cho biết cuộc hôn nhân ổn định như thế nào. Con số năm 2015 cho thấy ở cả nam lẫn nữ tỷ lệ này đã giảm xuống còn 8,5 trên 1.000, so với 9,3 trong năm trước. Bạn có thể thấy từ biểu đồ dưới đây rằng tỷ lệ này tiếp tục giảm kể từ khi đạt đến đỉnh điểm vào năm 2004.

 

Tỷ lệ ly hôn ở Anh và xứ Wales

Ly hôn trên một ngàn người kết hôn

Nguồn: ONS – Chúng tôi đã lấy tỷ lệ trung bình cho nam và nữ

Điều này cho thấy hôn nhân thực sự trở nên ổn định hơn. Vậy có phải chúng ta là một quốc gia đầy những cặp vợ chồng hạnh phúc?

Kết hôn

Vâng, trong 45 năm qua, số người khác giới kết hôn đã giảm phần lớn. Năm 2014, năm cuối cùng chúng tôi có dữ liệu, có 247.372 cuộc hôn nhân giữa các cặp vợ chồng khác giới ở Anh và xứ Wales, tăng nhẹ so với năm trước, năm 2013, tỷ suất kết hôn thấp nhất trong hồ sơ. Tính trên 1000 dân, tỷ lệ này là 22,5 ở nam giới và 20,4 ở phụ nữ.

ONS nghĩ rằng điều này có lẽ là do người ta tránh con số “không may mắn” 13. Nhưng đã có một xu hướng chung trong việc kết hôn, đỉnh cao vào năm 1972, khi có 426.000 cuộc hôn nhân.

Sống chung mà không kết hôn

Vì vậy, trong khi hôn nhân có thể được xem là ổn định hơn, ít người trong chúng ta đang kết hôn. Sự suy giảm này có thể được giải thích bởi số lượng ngày càng tăng của những người độc thân và sự gia tăng số người sống chung với nhau mà không kết hôn.

Việc sống thử có thể không còn bị coi là xấu hổ hay tội lỗi, nhưng con số thì khó xem xét hơn bởi vì không giống như hôn nhân, không có hồ sơ chính thức. Thay vào đó, chúng ta cần phải xem xét trong các cuộc điều tra hộ gia đình lớn. Mặc dù dữ liệu không phải là trực tiếp so sánh với tỷ suất kết hôn và ly hôn hàng năm nhưng điều này có thể cung cấp một hình ảnh hữu ích.

Số liệu do ONS đưa ra hôm thứ Năm cho thấy, 9,6% dân số Anh và Xứ Wales đang sống chung vào năm 2016, tăng từ 6,8% vào năm 2002.

Việc gia tăng tình trạng sống chung này cũng có thể được phản ánh trong cuộc điều tra của ONS Families and Households UK, một báo cáo của Anh Quốc dựa trên Khảo sát Lực lượng Lao động và phỏng vấn 40.000 hộ gia đình mỗi quý. Ở đây, định nghĩa của ONS về gia đình bao gồm các cặp vợ chồng cùng giới tính và ngược lại, có và không có con còn phụ thuộc.

Từ mẫu năm 2016, ONS tính rằng có 3,3 triệu gia đình có cuộc sống chung trên khắp nước Anh, gấp đôi con số năm 1996 là 1,5 triệu gia đình. Điều này làm cho việc sống chung với gia đình phát triển nhanh nhất trong hai thập kỷ qua.

Dĩ nhiên, nó sẽ mất một thời gian trước khi sự gia tăng chung sống này trở nên rõ ràng trong toàn bộ dân số. Trên thực tế, các cặp vợ chồng, vẫn là dạng phổ biến nhất của gia đình, chỉ có dưới 12,7 triệu người. Một lần nữa, điều này bao gồm các cặp vợ chồng có và không có con lệ thuộc.

Kết hôn hay không kết hôn?

Vì vậy, câu hỏi trở thành: những người sống hạnh phúc cùng nhau mãi mãi, mặc dù họ chưa kết hôn?

Chúng tôi không biết có bao nhiêu người “ly hôn” từ một mối quan hệ sống thử mỗi năm nhưng có một cách để xem xét khi so sánh các cặp vợ chồng sống chung hạnh phúc với nhau với các cặp vợ chồng kết hôn.

Nói cách khác, những người sống thử cùng nhau có nhiều hơn hay ít hơn khả năng chấm dứt mối quan hệ so với những người đã kết hôn?

Cái nào ổn định hơn – hôn nhân hay sống chung?

Tìm kiếm câu trả lời cho câu hỏi này bao gồm việc sử dụng các cuộc điều tra hộ gia đình theo chiều dọc, thu thập dữ liệu theo thời gian.

Một nơi hữu ích là The Millennium Cohort Study, nơi dõi theo cuộc sống của gần 19.000 trẻ em sinh ra ở Anh trong năm 2000-2001.

Một nghiên cứu của IFS về số liệu này cho thấy 9% cặp vợ chồng kết hôn khi con họ chào đời không còn ở cùng nhau khi đứa trẻ 5 tuổi, tỷ lệ này là 27% ở cặp vợ chồng sống thử. Điều này cho thấy cặp vợ chồng sống thử sống cùng với trẻ em có nhiều khả năng “ly hôn” hơn so với các cặp vợ chồng kết hôn.

Harry Benson, thuộc tổ chức Hôn nhân, người ủng hộ hôn nhân, và giáo sư Stephen McKay, từ Đại học Lincoln, đã xem xét một số liệu khác từ Understanding Society, nơi khảo sát 40.000 gia đình ở Anh.

Họ nhận thấy rằng tỷ lệ ly thân ở cha mẹ của trẻ 14 hoặc 15 tuổi trong năm 2009-2010 là 24% nếu cha mẹ đã kết hôn trước khi đứa trẻ ra đời. Điều này đã tăng đến 69% trong trường hợp cha mẹ không kết hôn trước khi đứa trẻ chào đời và vẫn chưa lập gia đình.

Tuy nhiên, cả The Millennium Cohort Study, chỉ có dữ liệu cho việc sống thử với những cặp vợ chồng có con. Đối với những cặp vợ chồng sống thử mà không có con cái, chúng tôi chỉ đơn giản là không có dữ liệu đủ tốt.

Vậy chúng ta có phải là một quốc gia của các cặp vợ chồng sống hạnh phúc mãi mãi không?

Nếu không có dữ liệu đầy đủ về thời gian chung sống, không thể biết có bao nhiêu cặp vợ chồng chưa kết hôn mà vẫn tiếp tục sống cùng nhau.

Tuy nhiên, tỷ lệ ly hôn đang suy giảm cho thấy bản thân hôn nhân cũng đang trở nên ổn định hơn.

HTH (lược dịch)

Nguồn: http://www.bbc.com/news/uk-40524156