Lễ khởi động và ký kết điều khoản tham chiếu (TOR) Dự án “Hỗ trợ Tổng cục Thống kê cải thiện chất lượng số liệu thống kê chính thức, xây dựng cơ sở dữ liệu thống kê quốc gia và đào tạo cán bộ”

Ngày 26/5/2022, tại Hà Nội, Tổng cục Thống kê (TCTK) Việt Nam cùng Cơ quan Thống kê Hàn Quốc (KOSTAT) đã tổ chức Lễ khởi động và ký kết điều khoản tham chiếu Dự án “Hỗ trợ Tổng cục Thống kê cải thiện chất lượng số liệu thống kê chính thức, xây dựng cơ sở dữ liệu thống kê quốc gia và đào tạo cán bộ” do KOSTAT tài trợ.

Tổng cục trưởng TCTK Nguyễn Thị Hương chủ trì buổi Lễ

Tổng cục trưởng TCTK Nguyễn Thị Hương, chủ trì buổi Lễ. Thành phần tham dự có Phó Tổng cục trưởng Nguyễn Trung Tiến; đại diện lãnh đạo, chuyên viên các đơn vị thuộc cơ quan TCTK và các đơn vị liên quan khác.

Cơ quan Thống kê Hàn Quốc gồm các đại diện: Ông Hyungjun Ahn, Tổng vụ trưởng phụ trách Chính sách thống kê KOSTAT; Ông Eun-Pyo Hong, Viện Xúc tiến công tác thống kê Hàn Quốc, Quản đốc và các đồng nghiệp thống kê của KOSTAT; các chuyên gia thống kê của Viện Xúc tiến công tác thống kê Hàn Quốc (KSPI) và Viện Thông tin thống kê Hàn Quốc (KOSII).

Phát biểu tại buổi Lễ,Tổng cục trưởng TCTK Nguyễn Thị Hương cho biết: “Hai quốc gia Việt Nam – Hàn Quốc long trọng kỷ niệm 30 năm thiết lập quan hệ ngoại giao trong năm 2022. Đây là mốc son quan trọng trong công cuộc xây dựng tình hữu nghị bền chặt và Đối tác hợp tác chiến lược Việt Nam – Hàn Quốc”.

Tổng cục Thống kê và Cơ quan Thống kê Hàn Quốc  đã thiết lập quan hệ hợp tác song phương trong lĩnh vực thống kê từ năm 2002. Trong suốt 20 năm qua, hai cơ quan thống kê đã ngày càng thắt chặt quan hệ hợp tác, thực hiện trao đổi đoàn cấp cao hằng năm nhằm thúc đẩy trao đổi song phương và mở rộng các hoạt động hợp tác; Chuyển giao phương pháp luận thống kê tiên tiến và chia sẻ kinh nghiệm thống kê.

Trong giai đoạn 2012-2013, Chính phủ Hàn Quốc thông qua KOSTAT đã hỗ trợ Thống kê Việt Nam một dự án về Xây dựng chiến lược để tăng cường năng lực cán bộ thống kê Việt Nam. Thông qua dự án, 45 lượt cán bộ đã được đào tạo về thống kê kinh tế, thống kê xã hội, phân tích và dự báo tại Hàn Quốc. Đồng thời, Chiến lược đào tạo cùng các tài liệu đào tạo đã được xây dựng cho Thống kê Việt Nam. Các khóa đào tạo cho đội ngũ công chức thống kê của TCTK cũng được tổ chức tại Việt Nam. Ngoài ra, KOSTAT còn trang bị cho TCTK một phòng học sức chứa 20 người với máy móc, thiết bị hiện đại.

Trên cơ sở thành công của dự án trước đây, trong hai năm 2020 và 2021, mặc dù dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, các hoạt động hợp tác đều diễn ra trực tuyến nhưng TCTK và KOSTAT đã phối hợp chặt chẽ để xây dựng và phê duyệt Dự án “Hỗ trợ Tổng cục Thống kê cải thiện chất lượng số liệu thống kê chính thức, xây dựng cơ sở dữ liệu thống kê quốc gia và đào tạo cán bộ” do KOSTAT tài trợ. Dự kiến Dự án sẽ được triển khai từ năm 2022 đến năm 2025.

Theo đó, Dự án sẽ đóng góp vào quá trình phát triển của Thống kê Việt Nam thông qua việc cải thiện chất lượng thống kê chính thức, xây dựng cơ sở dữ liệu thống kê quốc gia và đào tạo cán bộ thống kê Việt Nam. Các lĩnh vực trên đều nhằm góp phần nâng cao chất lượng thông tin thống kê, chất lượng cán bộ thống kê, và công tác phổ biến thông tin thống kê. Dự án còn hỗ trợ TCTK 25 bộ máy tính giúp nâng cao năng lực cơ sở vật chất công nghệ thông tin, góp phần nâng cao hiệu quả công tác đào tạo, tập huấn cho đội ngũ công chức, viên chức Thống kê Việt Nam.

Toàn cảnh buổi Lễ

Tổng cục trưởng Nguyễn Thị Hương bày tỏ sự cảm ơn tới các đại diện từ Hàn quốc. TCTK tin tưởng với tinh thần hợp tác và trách nhiệm của các bên sẽ phối hợp chặt chẽ, bố trí nguồn lực và tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất để triển khai thành công dự án hỗ trợ kỹ thuật này.

Ông Hyungjun Ahn Tổng vụ trưởng phục trách Chính sách thống kê, Cơ quan Thống kê Hàn Quốc phát biểu tại buổi Lễ

Phát biểu tại Lễ Khởi động và ký kết, ông Hyungjun Ahn Tổng vụ trưởng phụ trách Chính sách thống kê KOSTAT cho biết: “Hàn Quốc hiện đang là đối tác kinh tế quan trọng hàng đầu của Việt Nam khi là nhà đầu tư FDI lớn nhất vào Việt Nam. Hàn Quốc cũng là đối tác thương mại lớn thứ 3 của Việt Nam sau Trung Quốc và Hoa Kỳ. Ở chiều ngược lại, Việt Nam là trọng tâm trong chính sách hướng nam của Hàn Quốc trong khu vực ASEAN khi kim ngạch thương mại của hai nước chiếm hơn 40% tổng kim ngạch thương mại giữa Hàn Quốc với ASEAN. Ông bày tỏ mong muốn các dự án hợp tác hai bên sẽ là hình mẫu cho các nước học tập và làm theo”.

Sau phần trình bày của Tổng vụ trưởng KOSTAT, các đại biểu đã được nghe đại diện của KOSTAT và KSPI trình bày tổng quan Dự án.

Phó Tổng cục Trưởng TCTK Nguyễn Trung Tiến và Ông Hyungjun Ahn Tổng Vụ trưởng phụ trách Chính sách thống kê thực hiện ký kết

Tại buổi Lễ, trước sự chứng kiến của Tổng cục trưởng TCTK cùng toàn thể đại biểu tham dự, Phó Tổng cục trưởng TCTK Nguyễn Trung Tiến, đại diện cho TCTK cùng Ông Hyungjun Ahn Tổng vụ trưởng phụ trách Chính sách thống kê đã đặt bút ký kết bản điều khoản tham chiếu TOR 2022.

Chiều cùng ngày, nằm trong khuôn khổ của Dự án, đoàn công tác thuộc KOSTAT đã có buổi thăm và làm việc với Viện Khoa học Thống kê (KHTK) trực thuộc TCTK.

Tại trụ sở Viện KHTK, Viện trưởng Nguyễn Ngọc Tú và ban lãnh đạo Viện KHTK đã tiếp đón và làm việc với đoàn công tác thuộc KOSTAT. Trong buổi làm việc, Viện trưởng Nguyễn Ngọc Tú trình bày tổng quan về chức năng nhiệm vụ của Viện KHTK, những đóng góp và vai trò của Viện với ngành Thống kê và xã hội. Bên cạnh đó, Viện trưởng báo cáo với đoàn về quá trình xây dựng Chiến lược phát triển thống kê Việt Nam giai đoạn 2011-2020 và tầm nhìn đến năm 2030, những thành tựu mà Chiến lược đã đóng góp để nâng cao năng lực Thống kê Việt Nam, cũng như những hạn chế, tồn tại trong giai đoạn trên. Đồng thời ông cũng báo cáo về những nội dung trọng tâm của Chiến lược phát triển thống kê Việt Nam giai đoạn 2021-2030 tầm nhìn đến năm 2045 được Chính phủ phê duyệt ngày 1/12/2021.

Sau khi lắng nghe phần trình bày, đoàn công tác KOSTAT đã có những chia sẻ và cam kết sẵn sàng giúp Viện KHTK trong chia sẻ kinh nghiệm, hỗ trợ kỹ thuật và thiết bị cho Viện. Đoàn công tác cũng đã đi kiểm tra thực trạng về trang thiết bị tại Viện KHTK do KOSTAT hỗ trợ từ năm 2013./.

*Một số hình ảnh trong buổi thăm và làm việc tại Viện Khoa học Thống kê

Buổi làm việc diễn ra tại hội trường Viện Khoa học Thống kê

Đoàn công tác tham quan và kiểm tra trang thiết bị

 Chụp ảnh lưu niệm tại Viện Khoa học Thống kê