Lễ ký kết Bản ghi nhớ hợp tác giữa Tổng cục Thống kê và Trường Đại học Kinh tế Quốc dân

Sáng ngày 13/7/2020, Tổng cục Thống kê (TCTK) đã tổ chức lễ ký kết Bản ghi nhớ hợp tác giữa Tổng cục Thống kê và Trường Đại học Kinh tế Quốc dân. Tham dự buổi ký kết, về phía TCTK có bà Nguyễn Thị Hương, Tổng cục trưởng TCTK; các Phó Tổng cục trưởng: Phạm Quang Vinh, Nguyễn Trung Tiến; đại diện lãnh đạo một số đơn vị thuộc cơ quan TCTK; lãnh đạo Viện Khoa học Thống kê; lãnh đạo Trường Cao đẳng Thống kê. Về phía Trường Đại học Kinh tế Quốc dân có GS.TS. Phạm Hồng Chương, Hiệu trưởng; GS.TS. Phan Công Nghĩa, nguyên Phó Hiệu trưởng cùng đại diện lãnh đạo, nguyên lãnh đạo một số phòng, khoa và giảng viên Khoa Thống kê của Trường.

Tại buổi Lễ ký kết, trích lời phát biểu của bà Nguyễn Thị Hương, Tổng cục trưởng TCTK: “Để tiếp tục duy trì mối quan hệ hợp tác giữa TCTK và Trường Đại học Kinh tế Quốc dân hai bên đã phối hợp xây dựng Bản ghi nhớ hợp tác ưu tiên trong các lĩnh vực: chia sẻ thông tin và dữ liệu thống kê; trong triển khai các hoạt động thống kê; đào tạo, bồi dưỡng, tư vấn và tuyển sinh; nghiên cứu khoa học. Việc ký kết Bản ghi nhớ hợp tác giữa hai cơ quan đánh dấu một cột mốc quan trọng hướng tới tăng cường khai thác thế mạnh sử dụng hiệu quả nguồn lực của mỗi bên để thực hiện tốt các nhiệm vụ được giao. Nâng cao chất lượng hoạt động của mỗi bên trong thời gian tới. Đồng thời cũng thể hiện mối quan hệ đối tác bền chặt giữa TCTK và Trường Đại học Kinh tế Quốc dân. Mục tiêu của Bản ghi nhớ hợp tác là thỏa thuận khung quy định các nguyên tắc chung về các lĩnh vực hợp tác giữa hai bên. Theo đó từng nội dung hợp tác sẽ được hai bên cụ thể trao đổi thống nhất để phù hợp với khả năng yêu cầu và lợi ích của mỗi bên trong từng giai đoạn phát triển của ngành Thống kê và của Trường Đại học Kinh tế Quốc dân. Tôi tin rằng việc ký kết Bản ghi nhớ giữa TCTK và Trường Đại học Kinh tế Quốc dân sẽ không chỉ gắn kết hai cơ quan mà còn tạo tiền đề vững chắc để hai cơ quan phối hợp hỗ trợ nhau cùng phát triển về mọi mặt trong tương lai.”

GS.TS. Phạm Hồng Chương, Hiệu trưởng Trường Đại học Kinh tế Quốc dân cũng khẳng định mối quan hệ giữa TCTK và Trường Đại học Kinh tế Quốc dân mang tính truyền thống, lâu dài, gắn bó. Ông tin tưởng rằng Lễ ký kết sẽ mở ra tiềm năng mới, cơ hội mới, giúp số liệu thống kê chính xác hơn, đầy đủ và cập nhật hơn; đồng thời các học viên, giảng viên nhà trường có thêm kinh nghiệm thực tiễn, phục vụ tốt hơn cho công tác học tập và giảng dạy.

Cũng tại buổi Lễ, ông Nguyễn Văn Đoàn, Viện trưởng Viện Khoa học Thống kê có bài phát biểu súc tích và sâu lắng. Bắt đầu bài phát biểu ông đã trích dẫn câu nói nổi tiếng của nhà tỷ phú Warren Buffett “Muốn đi nhanh, hãy đi một mình. Muốn đi xa hãy đi cùng nhau”. Từ đó khẳng định Lễ ký kết Bản ghi nhớ sẽ là điểm khởi đầu của TCTK và Trường Đại học Kinh tế Quốc dân cùng bay cao bay xa. Lễ ký kết Bản ghi nhớ có ý nghĩa hơn trong bối cảnh hiện nay khi xã hội có nhịp sống nhanh, sống gấp. Để phát triển hết tiềm năng của mỗi cơ quan cần học cách cùng nhau hợp tác và chia sẻ. Chúng ta không thể một mình, một ngựa mà cần phải có một tư duy chia sẻ. Tư duy chia sẻ sẽ nhanh hơn, tư duy chia sẻ sẽ đổi mới nhanh hơn, tư duy chia sẽ mang đến giá trị lớn hơn và tư duy chia sẻ là cách duy nhất để có được một tư duy vĩ đại.

Bản ghi nhớ ra đời trong bối cảnh đặc biệt của TCTK đó là: (1) Tân Tổng cục trưởng, nữ tư lệnh đầu tiên của ngành từ năm 1946 thành lập ngành Thống kê. (2) TCTK đang triển khai nhiều chương trình đổi mới, trong số đó có chương trình tổng kết Chiến lược phát triển thống kê giai đoạn 2011- 2020 tầm nhìn đến 2030 và xây dựng Chiến lược phát triển thống kê giai đoạn 2021 – 2030 tầm nhìn đến 2045. Với chủ đề “Hiện đại hóa thống kê nhà nước” để phục vụ tốt hơn nhu cầu thông tin của xã hội và bốn trụ cột chính của tư tưởng Chiến lược chu kì tới đó là tiêu chuẩn hóa, quy trình hóa, tư liệu hóa và số hóa các hoạt động thống kê. Để đáp ứng nhu cầu thông tin ngày càng tăng của xã hội và trong đó có Trường Đại học Kinh tế Quốc dân.

TCTK có nhiều thế mạnh đặc biệt là nguồn số liệu vừa lớn, đa dạng và quan trọng nữa là dữ liệu chính thức. Đây là một tài sản quốc gia cần được khai thác, sử dụng triệt để, hiệu quả. Bên cạnh đó TCTK cũng còn tồn tại một số hạn chế. Hạn chế lớn nhất là chưa xây dựng được các nhóm công chức cốt lõi, chuyên sâu ở một số lĩnh vực.

Để đạt được hiệu quả cần cụ thể hóa Bản ghi nhớ này thành các mục tiêu, chương trình hành động cụ thể của từng giai đoạn, từng năm. Đừng để Bản ghi nhớ này tồn tại mà không tồn tại.

Ông kỳ vọng từ Bản ghi nhớ hợp tác này đưa ra các sản phẩm tầm cỡ quốc tế và châu lục, như: Hiện đại hóa thống kê Nhà nước, trở thành hình mẫu giới thiệu cho thống kê quốc gia các nước đến học tập và chia sẻ; đánh giá tác động của một số chính sách quan trọng từ việc dùng dữ liệu thống kê là bằng chứng để đánh giá; nghiên cứu, đo lường hiện thống kê, xu hướng mới; xây dựng và vận hành hệ thống đào tạo trực tuyến tạo ra kho bài giảng điện tử của từng lĩnh vực theo cấp độ từ thấp đến cao.

Theo quan điểm cá nhân của Ông, đối với Trường Đại học Kinh tế Quốc dân thực hiện Bản ghi nhớ hợp tác sẽ thu hút được nhiều sinh viên hơn, quan trọng hơn nữa sinh viên thích học thống kê hơn. Sinh viên không phải học chay, giảng viên và sinh viên có tên trong các nhóm công tác toàn cầu về thống kê hoặc về phân tích kinh tế.

Ông cũng nhấn mạnh, Bản ghi nhớ hợp tác này là khung pháp lý ban đầu nhưng từ đây sẽ truyền cảm hứng, tạo động lực hợp tác chia sẻ đến từng công chức, viên chức, từng sinh viên và giảng viên thì nó mới thành hiện thực. Từ Lễ ký kết này, Bản ghi nhớ này chúng ta hãy cùng nhau làm cho thống kê “sexy” trở lại và mạnh mẽ hơn.

Cuối cùng kết thúc bài phát kiểu bằng câu: “Better data, more students”

Một số hình ảnh buổi ký kết:

  Bà Nguyễn Thị Hương, Tổng cục trưởng TCTK phát biểu tại Lễ ký kết

GS.TS. Phạm Hồng Chương, Hiệu trưởng Trường Đại học Kinh tế Quốc dân phát biểu tại Lễ ký kết

Ông Nguyễn Văn Đoàn, Viện trưởng Viện Khoa học Thống kê phát biểu tại Lễ ký kết

Đại diện lãnh đạo hai cơ quan ký Bản ghi nhớ hợp tác

Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm

Khương Duy