Liên quan đến muối hay không? Nghiên cứu đặt vấn đề về lợi ích của việc giảm chế độ ăn muối

Trong nhiều thập kỷ, các chuyên gia đã khuyến nghị người Mỹ giảm ăn muối để giảm nguy cơ đau tim và đột quỵ. Tuy nhiên, theo một nghiên cứu mới, thì giảm chế độ ăn muối làm cho huyết áp thấp hơn, nhưng đồng thời nó cũng có thể dẫn đến tăng nhẹ cholesterol, một yếu tố nguy cơ khác của bệnh tim.
Các nhà nghiên cứu Đan Mạch công bố trên Tạp chí American Journal of Hypertensionrằng giảm ăn muối dẫn đến giảm 1% áp lực máu ở những người huyết áp bình thường, và giảm 3,5% áp lực máu ở những người huyết áp cao. Tuy nhiên, những thay đổi khác có thể bù lại những lợi ích đó: người giảm chế độ ăn muối cũng thấy tăng 2,5% mức độ cholesterol[1] và tăng 7% triglyceride[2]. Cũng giống như huyết áp cao, mức độ cholesterol và các chất béo trung tính tăng cao là các yếu tố nguy cơ của bệnh tim mạch. Triglyceride quá cao cũng có thể dẫn tới bệnh tiểu đường.
Những phát hiện này là kết quả của phân tích tổng hợp 167 người tham gia nghiên cứu được công bố trước đây có huyết áp bình thường hoặc huyết áp cao, được chọn ngẫu nhiên để áp dụng chế độ ăn ít hoặc nhiều muối. Nghiên cứu sau đó đã đo các yếu tố chuyển hóa khác nhau, bao gồm huyết áp, mức độ lipid, và mức độ của một enzyme được gọi là renin (thận tố), đó là chất được phóng thích bởi thận khi nồng độ muối trong cơ thể giảm quá thấp, và aldosterone, một hormone giúp thận kiểm soát mức cân bằng muối và nước liên quan đến tăng huyết áp. Giảm lượng muối cũng làm tăng các hóc môn kích thích này.
Theo tác giả chính của nghiên cứu Neil Gradual, Bệnh viện Copenhagen University, đã nói với Health.com: “Chúng tôi biết rằng  giảm huyết áp có thể sẽ làm tăng hoặc giảm nguy cơ tử vong do bệnh tim mạch, nhưng mặt khác, sự gia tăng cholesterol sẽ làm tăng nguy cơ … Điều chắc chắn là hai khả năng tác động ngược chiều sẽ không cân bằng với nhau, vì vậy sẽ không có ảnh hưởng thực sự của việc giảm muối ở những người huyết áp bình thường.”
Các nghiên cứu hiện nay không phải lần đầu đưa ra vấn đề về lời khuyên rất phổ biến về giảm ăn  muối để bảo vệ tim. Trong báo cáo các nhà nghiên cứu đã nhận thấy rằng giảm lượng muối không ảnh hưởng đến nguy cơ của một người chết do các bệnh liên quan đến tim mạch. “Theo quan điểm của tôi, các khuyến nghị [giảm ăn muối] không bao giờ cần có ở đó, vì không có đủ cơ sở khoa học để đưa ra khuyến nghị ,” Neil Gradual nói với MSNBC.com.
Ngoài ra, do có những hạn chế của nghiên cứu mới, nên các chuyên gia cho rằng phát hiện này không đưa ra lời khuyên cho phép người dân ăn nhiều muối như họ muốn. Một mặt, các nghiên cứu trong đó có phân tích chung những người tham gia trong nghiên cứu chỉ trong một khoảng thời gian ngắn (thường dưới một tháng), nên không đủ thời gian để cơ thể thích nghi hoàn toàn với những thay đổi về chế độ ăn. Thêm vào đó, phần lớn của sự tăng nhẹ các mức cholesterol không liên quan đến LDL, hay cholesterol “xấu”, loại chịu trách nhiệm cao nhất về xây dựng thành mạch và đóng góp cho bệnh tim.
Trung bình, những người tham gia trong nghiên cứu này ăn khoảng 3,36 mg muối mỗi ngày – xấp xỉ mức tiêu dùng muối trung bình của người Mỹ – và những người huyết áp cao sử dụng 2,162 mg muối một ngày. Các cơ quan y tế Mỹ khuyến nghị người lớn không dùng quá 2,3 mg muối/ngày, với mức giới hạn là 1,5 mg/ngày cho các nhóm có nguy cơ đã biết, trong đó có những người huyết áp cao, những người trên 50 tuổi, và người Mỹ gốc Phi.
“Chúng tôi ăn nhiều muối – quá nhiều – và tôi không nghĩ rằng nó sẽ gây hại cho ai đó liên quan đến hạ thấp lượng muối trong chế độ ăn của người Mỹ hiện nay,” Penny Kris-Etherton, người phát ngôn của Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ và giáo sư về dinh dưỡng tại Đại học bang Pennsylvania nói với Health.com
Trong khi một số dữ liệu cho thấy rằng các khuyến nghị có tính chất chung liên quan đến giảm lượng muối ăn có thể không cần thiết, đặc biệt đối với những người huyết áp bình thường không sử dụng nhiều muối, thì giảm ăn muối vẫn có thể có tác dụng có lợi cho huyết áp, cho dù chỉ có tác dụng nhỏ, như nghiên cứu này cho thấy. Vì vậy, Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ và các nhóm chuyên gia y tế khác tiếp tục khuyên mọi người nên giảm chế độ ăn muối, trong khi nhận thức được rằng tác dụng của muối đối với cơ thể vẫn  là cái gì đó có ý nghĩa ở trong hộp đen.
NTH
Nguồn: http://healthland.time.com/2011/11/09/to-salt-or-not-to-salt-study-questions-the-benefits-of-reducing-dietary-sodium/

[1] Chất béo gây sơ vữa động mạch
[2] Chất béo trung tính