Liệu có thể coi là ấn tượng khi tốc độ tăng trưởng GDP quý I còn khoảng cách khá xa so với kịch bản đặt ra trong Nghị quyết 01/NQ-CP

Câu hỏi:  (PV Mạnh Bôn (Thực hiện) Báo đầu tư) Liệu có thể coi là ấn tượng khi tốc độ tăng trưởng GDP quý I còn khoảng cách khá xa so với kịch bản đặt ra trong Nghị quyết 01/NQ-CP và cũng tăng không nhiều so với cùng kỳ năm 2020, thưa ông? (Nguồn: https://baodautu.vn/muc-tang-truong-448-la-tich-cuc-d140497.html)

Trả lời:

PGS-TS. Phạm Thế Anh, Kinh tế trưởng Viện Nghiên cứu kinh tế và chính sách (VEPR)

Tôi cho rằng, mức tăng trưởng 4,48% là tích cực, nếu không muốn nói là ấn tượng.

Trước hết, quý I/2020, hoạt động sản xuất, kinh doanh đang trên đà khí thế hừng hực của năm 2019 với tốc độ tăng trưởng cả năm đạt 7,02%,  nhưng quý I/2020 cũng chỉ tăng 3,68%. Còn quý I/2021 ngược lại, đứng trên sự khó khăn “vô tiền khoáng hậu”, khi tốc độ tăng trưởng kinh tế năm 2020 đạt thấp nhất kể từ khi Việt Nam mở cửa, hội nhập (tăng 2,92%), nhưng vẫn tăng cao hơn năm ngoái.

Thứ hai, nếu gần như cả quý I/2020, mọi hoạt động sản xuất, kinh doanh vẫn diễn ra bình thường, thì cả quý I năm nay, cả nước vừa sản xuất, kinh doanh vừa lo ngay ngáy dịch bệnh.

Thứ ba, khác với mọi năm, năm 2021 được “kế thừa” toàn bộ khó khăn, thách thức từ các năm trước, ngoài hậu quả của cuộc thương chiến Mỹ – Trung chưa tìm thấy “ánh sáng cuối đường hầm”; biến đổi khí hậu, hạn hán, lũ lụt, nước biển dâng, xâm nhập mặn; hoạt động thương mại, đầu tư, xuất nhập khẩu trên toàn cầu suy thoái mạnh nhất kể từ rất nhiều năm nay, còn chịu tác động khốc liệt của dịch bệnh.

Với những yếu tố này, nhiều chuyên gia kinh tế đã dự báo, quý I năm nay, Việt Nam tăng trưởng dương có thể chấp nhận được. Vì vậy, GDP tăng 4,8% phải nói là ấn tượng, là kỳ tích.