Liệu Dữ liệu lớn sẽ ngăn chặn chúng ta khỏi nói dối?

(Ảnh minh họa)

Những lời nói dối trở nên khó khăn hơn với dữ liệu lớn và phân tích dữ liệu đang tiếp tục phát triển. Theo báo cáo của Forbes về nhiều công nghệ có sẵn hoặc đang phát triển để phát hiện sự nói dối. Một số ví dụ từ các thiết bị công nghệ có thể được gắn đeo và điện thoại thông minh, bao gồm:

– Các công ty bảo hiểm xe hơi theo dõi thói quen thực tế lái xe của khách hàng.

– Bệnh viện theo dõi các thói quen sức khoẻ của bệnh nhân

– Cha mẹ kiểm tra về nơi ở và các hoạt động của con cái.

– Phòng nhân sự dễ dàng xác minh hồ sơ tốt nghiệp, việc làm trong quá khứ và thông tin ứng dụng khác.

Đó không phải là dữ liệu duy nhất được thu thập và lưu trữ ở đâu đó, bằng cách nào đó. Một số hệ thống thậm chí có thể giám sát cách chúng ta điền đơn đăng ký trực tuyến để theo dõi các dấu hiệu gian lận. Nếu chúng ta đột nhiên thay đổi câu trả lời trong một ứng dụng bảo hiểm tự động để có được một mức giá rẻ hơn, khi đó hệ thống có thể gắn cờ báo hiệu là thông tin thay đổi đáng ngờ.

Ai gây ra tai nạn?

Điện thoại thông minh và các thiết bị khác cũng có thể bắt đầu đóng một vai trò quan trọng hơn trong điều tra tai nạn xe hơi. Các máy theo dõi hành trình GPS, cảm biến ánh sáng, cảm biến gia tốc và các bộ cảm biến tiên tiến khác trong điện thoại thông minh cho phép các nhà phân tích biết được chúng ta ở đâu, tốc độ di chuyển nhanh như thế nào  và nếu chúng ta nhắn tin vào lúc xảy ra vụ tai nạn. Sau đó, các cơ quan có thể dựa vào dữ liệu từ các thiết bị không nói dối này để khai thác, thay cho việc hỏi từ những người lái xe tai nạn.

Truyền thông xã hội và chân lý

Nói dối tràn lan thông qua phương tiện truyền thông xã hội có thể dẫn đến hậu quả nghiêm trọng. Năm 2013, tin tặc đã truy cập tài khoản Twitter của Associated Press, sau đó, lan truyền tin đồn rằng Nhà Trắng đã bị đánh bom hai lần và Tổng thống bị thương. Tin đồn này lan truyền đã tác động mạnh tới thị trường chứng khoán Phố Wall, kết quả chỉ số Dow Jones giảm 140 điểm.

Đổi mới phát hiện nói dối

Một số dự án lớn hơn nhằm mục đích phát hiện sự nói dối, cho dù chúng ta đăng trên các phương tiện truyền thông xã hội và được giám sát bởi chính quyền hoặc vượt qua giới hạn giám sát.

Dự án Pheme

Do Liên minh châu Âu tài trợ, dự án dữ liệu lớn này kết hợp các đối tác từ các lĩnh vực khai thác văn bản, xử lý ngôn ngữ tự nhiên, phân tích mạng xã hội, mô hình hóa thông tin và website khoa học. Mục đích là đưa ra các thuật toán mã nguồn mở có thể sử dụng để phát hiện những điều sai sự thật, đặc biệt là trực tuyến.

Dự án CVSA

Biết đến như là dự án phân tích căng thẳng thông qua giọng nói bằng máy tính và được toà án liên bang chấp thuận, công nghệ phát hiện lừa dối này có thể được sử dụng để giám sát những người phạm tội tình dục như là một phần công việc giám sát họ.

Dự án AVATAR

Biết đến là một đại lý ảo thực hiện tự động hóa đánh giá chân lý trong thời gian thực của Trung tâm Bảo vệ giám sát và nhập cư của Đại học Arizona. Hệ thống này sử dụng các bộ cảm biến không xâm lấn và cuộc phỏng vấn tự động để nhanh chóng phân tích các thông tin và dữ liệu sinh trắc học, chẳng hạn như sự thay đổi của học sinh và giọng nói và có thể chỉ ra sự lừa dối.

Mặc dù một số sáng kiến ​​đang được phát triển hoặc được sử dụng cho các ứng dụng cụ thể, nhưng chỉ là vấn đề thời gian cho đến khi chúng được sử dụng rộng rãi hơn.

Một số người có thể không bao giờ ngừng nói dối, nhưng dữ liệu lớn sẽ tiếp tục được sử dụng để làm nản chí những điều không chân thật.

Công Hoan (dịch)

Nguồn tin: http://www.mtabsurveyanalysis.com/will-big-data-stop-us-from-lying/