Magiê giúp giảm huyết áp

(Medical Xpress) – Các nhà nghiên cứu từ Đại học Hertfordshire phát hiện ra rằng bổ sung lượng magiê nhỏ nhưng có thể giảm đáng kể  huyết áp lâm sàng.

Trong một bài báo đăng trên Tạp chí Dinh dưỡng lâm sàng châu Âu (European Journal of Clinical Nutrition), các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng quy mô tác động tăng lên cùng với liều lượng tăng.

Bệnh tim mạch là nguyên nhân của khoảng năm mươi phần trăm các ca tử vong ở châu Âu và góp phần đáng kể làm tăng chi phí chăm sóc y tế. Huyết áp cao hoặc tăng huyết áp là một yếu tố nguy cơ chính gây tử vong từ bệnh tim mạch và thận. Nguyên nhân của tăng huyết áp trong đó có (nhưng không giới hạn) hút thuốc lá, lối sống ít vận động, chế độ ăn uống có lượng natri cao và hấp thụ không đầy đủ các khoáng chất khác như canxi, kali và magiê.

“Cho đến nay, đã có bằng chứng không thuyết phục được về hiệu quả của việc bổ sung magiê đối với huyết áp”, ông Lindsy Kass, giảng viên cao cấp và chuyên gia dinh dưỡng tại Đại học Hertfordshire, Anh nói. “Vì vậy, chúng tôi tiến hành một phân tích tổng hợp (meta analysis) bằng cách phân tích dữ liệu từ 22 thử nghiệm liên quan đến 1.173 người để đánh giá hiệu quả của magiê đối với huyết áp.”

Trong các thử nghiệm, liều lượng bổ sung magiê dao động từ 120 đến 973 mg trong khoảng từ 3 đến 24 tuần theo dõi. Mặc dù không phải tất cả những người tham gia thử nghiệm cho thấy ý nghĩa trong việc giảm huyết áp, nhưng bằng cách kết hợp các thử nghiệm, các dữ liệu tổng thể đã chỉ ra rằng bổ sung magiê đã giảm cả huyết áp tâm thu và và huyết áp tâm trương. Với các kết quả tốt nhất đã quan sát được ở các liều lượng cao hơn.

“Ý nghĩa lâm sàng trong việc giảm được tìm thấy từ phân tích tổng hợp này có thể có ý nghĩa trong việc giúp ngăn ngừa tăng huyết áp và các nguy cơ liên quan đến bệnh tim mạch”, ông Lindsy nói “Và giá trị của các thử nghiệm trong tương lai bằng cách sử dụng phương pháp đáng tin cậy.”

Báo cáo nghiên cứu đầy đủ có thể xem trực tuyến tại địa chỉ: http://www.nature.com/ejcn/journal/vaop/ncurrent/full/ejcn20124a.html và bản in sẽ được phát hành vào tháng 7.

NTH

Magnesium lowers blood pressure

http://medicalxpress.com/news/2012-03-magnesium-lowers-blood-pressure.html