Nam Á phải tăng cường đẩy lùi COVID-19 để bảo vệ người dân, khôi phục nền kinh tế

WASHINGTON, ngày 12 tháng 4 năm 2020 – Trong bối cảnh số người mắc bệnh và kinh tế toàn cầu gây ra bởi đại dịch COVID-19, chính phủ các nước Nam Á phải tăng cường hành động để hạn chế tình trạng khẩn cấp về sức khỏe, bảo vệ người dân của họ, đặc biệt là những người nghèo và dễ bị tổn thương nhất, đặt ra giai đoạn để phục hồi kinh tế nhanh chóng, Ngân hàng Thế giới cho biết trong báo cáo thường niên hai lần/năm của mình.

Báo cáo Trọng tâm kinh tế Nam Á mới nhất được công bố, đã dự đoán sự suy thoái kinh tế mạnh mẽ ở khu vực 8 nước, do ngừng hoạt động kinh tế, sụp đổ thương mại và căng thẳng lớn trong lĩnh vực tài chính và ngân hàng.

Trong bối cảnh thay đổi nhanh chóng và không chắc chắn này, báo cáo đưa ra một dự báo, ước tính rằng tăng trưởng khu vực sẽ giảm xuống mức từ 1,8% đến 2,8% vào năm 2020, giảm 6,3% so với kế hoạch ​​sáu tháng trước đây. Đó sẽ là thành tích tồi tệ nhất khu vực trong 40 năm qua, với các phong tỏa tạm thời ở tất cả các quốc gia Nam Á. Trong trường hợp phong tỏa quốc gia kéo dài và rộng, báo cáo cảnh báo về một trường hợp xấu nhất trong đó toàn bộ khu vực sẽ có tốc độ tăng trưởng âm trong năm nay.

Dự báo xấu đi này sẽ kéo dài đến năm 2021, với mức tăng trưởng dự kiến ​​sẽ dao động trong khoảng từ 3,1 đến 4,0%, giảm so với ước tính 6,7% trước đó.

Ưu tiên cho tất cả các chính phủ Nam á là ngăn chặn sự lây lan của virut và bảo vệ người dân, đặc biệt là những người nghèo nhất đã phải đối mặt với kết quả kinh tế và sức khỏe tồi tệ, ông Patrickwig Schafer, Phó Chủ tịch Ngân hàng Thế giới khu vực Nam Á cho biết. Cuộc khủng hoảng COVID-19 cũng là một thời điểm kêu gọi hành động khẩn cấp để theo đuổi các chính sách đổi mới và khởi động các nền kinh tế Nam Á ngay sau khi cuộc khủng hoảng kết thúc. Không làm như vậy có thể dẫn đến sự gián đoạn tăng trưởng dài hạn và đảo ngược tiến trình khó giành được trong việc giảm nghèo.

Tác động của đại dịch sẽ ảnh hưởng đến những người thu nhập thấp, đặc biệt là lao động phi chính thức trong ngành khách sạn, thương mại bán lẻ và các ngành vận tải bị hạn chế hoặc không tiếp cận được với mạng lưới an toàn xã hội hoặc y tế. Báo cáo lưu ý rằng khủng hoảng từ COVID-19 có thể sẽ củng cố sự bất bình đẳng ở Nam Á. Như đã diễn ra trên toàn khu vực, sự mất mát đột ngột và quy mô lớn của công việc bị trả lương thấp đã khiến một lượng lớn lao động nhập cư từ thành phố đến nông thôn, lo sợ rằng nhiều người trong số họ sẽ rơi vào tình trạng nghèo đói. Mặc dù chưa có dấu hiệu thiếu lương thực trên diện rộng, báo cáo cảnh báo rằng cuộc khủng hoảng COVID-19 kéo dài có thể đe dọa an ninh lương thực, đặc biệt là đối với những người dễ bị tổn thương nhất.

Trước mắt, báo cáo khuyến nghị chuẩn bị các hệ thống chăm sóc sức khỏe cho các tác động lớn hơn từ COVID-19, cũng như cung cấp mạng lưới an toàn và đảm bảo quyền được tiếp cận nguồn  thực phẩm, vật tư y tế và cần thiết cho những người dễ bị tổn thương nhất. Để giảm thiểu nỗi đau kinh tế ngắn hạn, báo cáo kêu gọi thiết lập các chương trình làm việc tạm thời cho lao động nhập cư thất nghiệp, ban hành các biện pháp giảm nợ cho các doanh nghiệp và cá nhân, và giảm bớt thủ tục hải quan liên vùng để tăng tốc xuất nhập khẩu hàng hóa thiết yếu.

Sau khi lệnh phong tỏa được nới lỏng, các chính phủ Nam Á nên áp dụng các chính sách tài khóa mở rộng kết hợp với kích thích tiền tệ để giữ cho tín dụng chảy trong nền kinh tế của họ. Vì nhiều quốc gia Nam Á có không gian hạn chế tài khóa, các chính sách này nên nhắm vào những người bị ảnh hưởng nặng nề nhất bởi sự đóng băng đối với hoạt động kinh tế. Báo cáo kêu gọi các chính phủ áp dụng các biện pháp chi tiêu tạm thời và phối hợp với các đối tác tài chính quốc tế để tránh mức nợ dài hạn không bền vững và thâm hụt tài khóa.

Hans Timmer, Chuyên gia kinh tế trưởng của Ngân hàng Thế giới cho khu vực Nam Á, nói: sau khi giải quyết mối đe dọa COVID-19 ngay lập tức, các quốc gia Nam Á phải giữ được chủ quyền bền vững thông qua các sáng kiến tài chính và giảm nợ. Và nhìn xa hơn cuộc khủng hoảng hiện nay, có nhiều cơ hội lớn để mở rộng các công nghệ kỹ thuật số cho các hệ thống thanh toán và đào tạo từ xa để mở rộng ra ngoài khu vực Nam Á.

Do đại dịch COVID-19, hoàn cảnh kinh tế ở các quốc gia và khu vực trở nên lỏng lẻo và thay đổi theo từng ngày. Phân tích trong báo cáo dựa trên dữ liệu cấp quốc gia mới nhất có sẵn kể từ ngày 7 tháng 4 năm 2020.

Nhóm Ngân hàng Thế giới đang có những hành động mở rộng nhanh chóng để giúp các nước đang phát triển tăng cường ứng phó với đại dịch, tăng cường giám sát dịch bệnh, cải thiện các can thiệp y tế công cộng và giúp khu vực tư nhân tiếp tục vận hành và duy trì hoạt động. Nó đang triển khai tới 160 tỷ đô la hỗ trợ tài chính trong 15 tháng tới để giúp các quốc gia bảo vệ người nghèo và người dễ bị tổn thương, hỗ trợ các doanh nghiệp và tăng cường phục hồi kinh tế.

GDP theo giá thị trường (%)

Nhìn lại dự báo từ tháng 10 năm 2019

Lưu ý: Các số 2020 và 2021 đại diện cho giới hạn dưới và trên của phạm vi dự báo. Đối với Ấn Độ, năm 2020 đề cập đến FY19/20. e: Ước tính f: Dự báo. Nguồn: Ngân hàng Thế giới

Đỗ Ngát (lược dịch)

Nguồn: https://www.worldbank.org/en/news/press-release/2020/04/12/south-asia-must-act-now-to-lessen-covid-19-health-impacts