Nghiên cứu khoa học: Đây là số tiền bạn cần để hạnh phúc

Một lần trúng xổ số? Một khoản tiền trên trời rơi xuống mà không khiến nhân viên thuế để mắt tới? Hay chỉ cần 1 túi khoai tây rán ăn tạm trên đường về nhà? Helen Russel đã tìm ra một con số, mà khoa học đã chứng minh sẽ đủ để bạn cảm thấy vui vẻ.

Ý kiến cho rằng ‘tiền không thể mua hạnh phúc’ đã thịnh hành trong hơn một thập kỷ. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng kiếm được nhiều hơn những gì chúng ta cần để trang trải các nhu cầu cơ bản của mình và giữ cho chúng ta ‘thoải mái’ là vô ích, và thậm chí có thể khiến chúng ta kém hạnh phúc hơn. Nhưng đáng buồn thay, những ngày đó đã không còn nữa. Các nhà khoa học xã hội hiện nay đã loại bỏ cái nhìn một hướng để thống nhất một phương châm mới: càng nhiều càng vui.

Vào năm 2020, các nhà nghiên cứu đã phân tích dữ liệu từ Văn phòng Thống kê Quốc gia và Chỉ số Hành tinh Hạnh phúc để tìm ra một người Anh trung bình 1 năm cần bao nhiêu tiền để có một cuộc sống hạnh phúc. Câu trả lời: £ 33.864 hoặc nhiều hơn (1,05 tỷ đồng). Và phần ‘nhiều hơn’ mới là chìa khóa. Một nghiên cứu được công bố vào năm 2021 bởi Matthew Killingsworth của Đại học Pennsylvania cho rằng chúng ta càng có nhiều tiền, chúng ta càng hạnh phúc.

Đây hoàn toàn không phải là triết lý ‘tham lam là tốt’: nó liên quan nhiều hơn đến tình trạng của thế giới và ‘sự bất bình đẳng về sức khỏe’ mà phần lớn chúng ta hiện đang trải qua. Những người giàu hơn thường có sức khỏe tốt hơn, mà sức khỏe tốt hơn có tác động đến hạnh phúc hơn. Những người giàu chi tiền để thỏa mãn những thú vui giải trí hoặc tìm hiểu trải nghiệm thì thường hạnh phúc hơn những người chỉ mua ‘đồ đạc’ thỏa mãn bản thân.

Tất nhiên, hạnh phúc cũng đến từ các mối quan hệ, sự hài lòng trong công việc và chỉ cần tận hưởng cuộc sống. Nhưng tiền trong ngân hàng cho chúng ta nhiều lựa chọn tốt hơn trong những điều nói trên.

Điều cũng ảnh hưởng đến hạnh phúc của chúng ta là chúng ta có bao nhiêu so với những người khác. Nếu chúng ta có thể duy trì mức sống tương tự như những người xung quanh, chúng ta sẽ trải nghiệm mức độ an sinh cao hơn và vì vậy cảm thấy hạnh phúc hơn. Nếu chúng tôi không thể, chúng tôi không. ‘thiếu thốn tương đối’, như người ta đã biết, không phân biệt ‘nghèo đói tuyệt đối’ – chúng ta có thể sống trong một khu phố hoặc một vùng quê giàu có, nhưng nếu chúng ta không có một chiếc xe hơi mới mà người hàng xóm của chúng ta lại có, chúng ta sẽ không hạnh phúc (theo khoa học).

‘Nghèo tương đối’ có ảnh hưởng đến hạnh phúc của bạn © Getty Images

Ảnh hưởng của ‘nghèo tương đối’ giải thích tại sao Chỉ số hạnh phúc trung bình thường có xu hướng chững lại, bất chấp việc thu nhập trung bình của người dân toàn thế giới cứ tăng vùn vụt. Thuế đánh vào chi tiêu ‘tìm kiếm địa vị’ cũng như mức thuế đối với những người thu nhập cao hơn có thể làm giảm tác động tiêu cực của người có cảm giác ‘nghèo tương đối’ (và giải thích tại sao các nước Scandinavia có thuế cao thường đứng đầu trong các cuộc thăm dò hạnh phúc toàn cầu).

Nhưng hầu hết người Anh vẫn phản đối ý tưởng đánh thuế cao hơn. Vì vậy, hiện tại, có nhiều tiền hơn những người hàng xóm của chúng ta và đồng thời kiếm được ít nhất 33 nghìn bảng một năm là điểm tốt về mặt thống kê để chúng ta hạnh phúc, nhưng lại không tốt cho con cái của chúng ta.

Một nghiên cứu trên tạp chí Psychology Today cho thấy con cái của những bậc cha mẹ giàu có thường có nguy cơ bị trầm cảm, lo lắng, rối loạn ăn uống và lạm dụng chất kích thích. Các nhà nghiên cứu cũng phát hiện ra rằng, khi chúng ta giàu hơn, chúng ta có thể trở nên kém đạo đức hơn và ít đồng cảm hơn, vì sự giàu có mang lại cảm giác tự do và chúng ta càng giàu có, chúng ta càng ít quan tâm đến các vấn đề và cảm xúc của người khác.

Ngược lại, các nhà tâm lý học tại Đại học California ở Berkeley và San Francisco phát hiện ra rằng những người có thu nhập thấp hơn là những người đọc biểu cảm trên khuôn mặt tốt hơn và đồng cảm hơn.

Vậy nếu ta không lái xe đẹp hơn hàng xóm hoặc cảm thấy không giàu có bằng, ít nhất vẫn có thể tự an ủi bản thân rằng mình dễ thương hơn, tốt bụng hơn họ.

Duy Nguyen

Nguồn: https://www.sciencefocus.com/the-human-body/how-much-money-happiness/