Những vấn đề cần bàn luận về khoảng trống dữ liệu thống kê di cư lao động quốc tế tại Việt Nam

Chiều ngày 23/3/2022, tại Hà Nội, Tổng cục Thống kê (TCTK) phối hợp với Tổ chức lao động quốc tế (ILO) tổ chức Hội thảo về khoảng trống dữ liệu Thống kê di cư lao động quốc tế (ILMS).

Thành phần tham dự Hội thảo dưới sự chủ trì của Phó Tổng cục trưởng TCTK Nguyễn Trung Tiến còn có sự góp mặt của ông Nguyễn Hoàng Hà, đại diện đơn vị ILO Việt Nam, cùng đại diện lãnh đạo các bộ, ngành có liên quan; các sở, ban ngành trung ương và địa phương; lãnh đạo cùng chuyên viên các đơn vị thuộc TCTK; lãnh đạo Cục và lãnh đạo Phòng tại 63 Cục Thống kê tỉnh, thành phố; các tổ chức quốc tế; và một số đơn vị truyền thông.

Phó Tổng cục trưởng TCTK Nguyễn Trung Tiến phát biểu khai mạc

Phát biểu khai mạc Hội thảo, Phó Tổng cục trưởng TCTK Nguyễn Trung Tiến chào mừng và gửi lời cảm ơn trân trọng tới các đại biểu của các bộ, ngành liên quan, các tổ chức quốc tế đã tham dự buổi Hội thảo. Phó Tổng cục trưởng Nguyễn Trung Tiến cho biết, Việt Nam đã tận dụng hiệu quả những lợi thế từ các nguồn lực trong và ngoài nước, từ nguồn vốn và kinh nghiệm, đặc biệt là nguồn lao động di cư quốc tế chất lượng cao nhằm phát triển nền kinh tế. Tuy nhiên, vẫn còn một vấn đề mang yếu tố then chốt đó là một đơn vị đầu mối chịu trách nhiệm tổng hợp, công bố các số liệu để sử dụng chung một cách thống nhất, đầy đủ và hiệu quả nhất.

Đại diện Văn phòng ILO Việt Nam; Ông Nguyễn Hoàng Hà đánh giá cao quan hệ đối tác chiến lược với TCTK trong nỗ lực xây dựng dữ liệu và bằng chứng thuộc lĩnh vực lao động – việc làm. Số liệu thống kê đóng vai trò thiết yếu để theo dõi và báo cáo tiến độ thực hiện các Mục tiêu Phát triển bền vững cũng như chương trình nghị sự tạo việc làm thỏa đáng cho tất cả mọi người. Hội thảo là dấu mốc quan trọng hướng tới hoàn thiện dữ liệu Thống kê về di cư lao động góp phần thực hiện Quyết định 402/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ về việc xây dựng cơ sở dữ liệu quốc gia về di cư lao động một cách nhất quán và có sự kết nối với số liệu thống kê của các bộ, ngành phục vụ công tác hoạch định kế hoạch, chính sách tại Việt Nam.

Ông Nguyễn Hoàng Hà phát biểu tại Hội thảo

Ông Nguyễn Hoàng Hà cũng cho biết thêm, phụ nữ di cư lao động là một cấu phần quan trọng của quá trình dịch chuyển lao động và là yếu tố then chốt để tăng quyền năng cho phụ nữ. Mặc dù phụ nữ chỉ chiếm một phần ba tổng số lao động di cư theo hợp đồng nhưng họ đóng góp tới 50% lượng kiều hối, là một thành phần quan trọng có đóng góp tích cực vào sự phát triển kinh tế – xã hội ở cả Việt Nam cũng như nơi họ đến làm việc. Tuy nhiên, song song với đó họ cũng phải đối mặt mới nhiều thách  thức và rào cản hơn nam giới xuất phát từ nhiều lí do khác nhau dẫn đến nguy cơ chịu nhiều hình thức phân biệt đối xử và bạo lực cùng một lúc.

Do vậy, trong lĩnh vực di cư lao động nước ngoài đang đặt ra nhu cầu lớn về số liệu thống kê chính xác, được phân tách theo giới tính và thường xuyên cập nhật, phục vụ công tác hoạch định chính sách và xây dựng các can thiệp kịp thời,giúp người di cư, đặc biệt là phụ nữ tối đa hóa được lợi ích từ việc di cư lao động của mình cũng như giảm thiểu các nguy cơ bị bạo lực và bóc lột có thể xảy ra.

Toàn cảnh Hội thảo

Tại buổi Hội thảo, các đại biểu tham dự đã trình bày tổng cộng 8 bài tham luận cùng 5 ý kiến đã bao phủ hết tất cả những khoảng trống về dữ liệu di cư lao động quốc tế của khu vực cũng như tại Việt Nam. Trên cơ sở đó, các đại biểu đã thảo luận, đóng góp ý kiến cũng như đưa ra các khuyến nghị, đề xuất liên quan đến các vấn đề về khoảng trống dữ liệu thống kê di cư lao động quốc tế.

Kết thúc Hội thảo, Phó Tổng cục trưởng Nguyễn Trung Tiến ghi nhận và đánh giá cao các bài tham luận cũng như các ý kiến đóng góp của các đại biểu tham dự. Phó Tổng cục trưởng nhất trí với các ý kiến tham luận cũng như những  ý kiến đóng góp và khẳng định TCTK sẽ phối hợp chặt chẽ với các bộ, ngành và địa phương triển khai nghiên cứu các kiến nghị tại Hội thảo để đưa ra các giải pháp lấp đầy khoảng trống, xây dựng bộ cơ sở dữ liệu di cư quốc tế đạt yêu cầu đã đề ra.

Thông qua buổi Hội thảo này, Phó Tổng cục trưởng Nguyễn Trung Tiến hy vọng rằng, các bộ, ngành, các chuyên gia hàng đầu trong nước và quốc tế cùng nhau làm việc, chia sẻ với nhau những kiến thức và kinh nghiệm đã có vì mục tiêu giúp Thống kê Việt Nam tìm ra được những nguồn thông tin nhằm khỏa lấp đi những khoảng trống dữ liệu đang còn thiếu./.

Minh Tiến