Phiên làm việc về “Thí điểm sử dụng dữ liệu lớn để biên soạn chỉ số giá tiêu dùng”

Phiên làm việc về “Thí điểm sử dụng dữ liệu lớn để biên soạn chỉ số giá tiêu dùng (CPI)” đã diễn ra tại Tổng cục thống kê từ ngày 29/5 đến ngày 1/6/2023. Đây là một trong những hoạt động quan trọng thuộc dự án  “Hỗ trợ Việt Nam cải thiện chất lượng số liệu thống kê chính thức” do Chính phủ Đan Mạch tài trợ cho Chính phủ Việt Nam. Tham dự phiên làm việc có các đại diện đến từ Cục Thu thập dữ liệu và Ứng dụng công nghệ thông tin, Vụ Thống kê Giá, Viện Khoa học Thống kê thuộc Tổng cục Thống kê.

Tại phiên làm việc, các chuyên gia Thống kê Giá đến từ cơ quan Thống kê Đan Mạch đã trình bày các nội dung liên quan dữ liệu giá tiêu dùng được thu thập từ nguồn dữ liệu máy quét thuộc các hệ thống siêu thị tiêu dùng (scanner data). Đây là những kinh nghiệm rất thiết thực và quý giá đối với cơ quan Thống kê Việt Nam trong việc triển khai thu thập và biên soạn chỉ số giá tiêu dùng từ nguồn dữ liệu máy quét.

Các nội dung cụ thể được chuyên gia chia sẻ bao gồm cơ chế thu thập, cách thức xử lý, hiệu chỉnh dữ liệu, tích hợp scanner data với nguồn dữ liệu giá truyền thống, phương pháp xây dựng quyền số, tính toán chỉ số CPI từ nguồn dữ liệu này.

Kết thúc phiên làm việc, phía chuyên gia Đan Mạch đã nhấn mạnh vai trò của việc sử dụng dữ liệu scanner trong việc biên soạn chỉ số giá tiêu dùng. Tổ công tác Đan Mạch cũng đưa ra một số khuyến nghị cụ thể cho Việt Nam về việc sử dụng dữ liệu scanner data, trong đó đặc biệt nhấn mạnh việc Tổng cục Thống kê cần cân nhắc kỹ lưỡng các điều kiện khi sử dụng nguồn dữ liệu này trong bối cảnh thị trường tiêu dùng của Việt Nam hiện nay, cơ chế phối hợp giữa các bên trong việc thu thập và biên soạn CPI từ nguồn canner data.

Một số hình ảnh

 Minh Ánh