Sử dụng thống kê để vẽ bản đồ 3D về tim ngườiI

Các nhà nghiên cứu tại trường Đại học Pompeu Fabra (Tây Ban Nha) đã tạo ra một bản đồ có độ phân giải cao về quả tim với các hình ảnh 3D được lấy từ 138 người. Nghiên cứu cho thấy có thể thu được hình ảnh trung bình của một cơ quan cùng với các thay đổi của cơ quan đó nhằm so sánh giữa các trường hợp cá nhân cũng như phân biệt giữa các hình dạng khỏe mạnh và các bệnh lý.

Nhà nghiên cứu Corné Hoogendoorn tại trung tâm CISTIB của trường Đại học Pompeu Fabra giải thích: “Bản đồ này là một mô tả thống kê về quả tim và các thành phần của nó – chẳng hạn như tâm thất và tâm nhĩ”.

Các nhà khoa học thuộc trường Đại học Pompeu Fabra đã thành công trong việc tạo ra hình ảnh mô tả hình dạng trung bình của quả tim cũng như các thay đổi của nó với những hình ảnh từ 138 quả tim, với đầy đủ chức năng được chụp bằng máy chụp CT đa lớp cắt. Kỹ thuật này tạo ra tia X ba chiều với độ phân giải cao.

Ông Hoogendoorn cũng nhận xét: “Trong phân tích của chúng tôi nhóm khảo sát gồm có 138 người, tuy nhiên nghiên cứu có thể được áp dụng đối với các tổng thể lớn hơn nhiều”, và “chúng tôi đã chứng minh được tính khả thi của việc xây dựng loại bản đồ này bằng cách sử dụng nhiều đối tượng, với một mức độ chấp nhận được điều chỉnh tham số thủ công, trong khi vẫn đưa ra được các con số phù hợp”.

Để tạo ra bản đồ tim này, các nhà nghiên cứu đã xây dựng một mô hình thống kê có khả năng quản lý một lượng thông tin lớn từ các hình ảnh cá nhân. Mô hình này cũng có thể thu thập các thay đổi tạm thời vì quả tim không bao giờ là bất động.

Các nhà nghiên cứu tin rằng nghiên cứu này có thể được áp dụng để xử lý hình ảnh y tế, đặc biệt là khi phân tách, hay nói cách khác là phân biệt hiệu quả một cấu trúc được phân tích từ phần còn lại của hình ảnh.

Ông Hoogendoorn cho biết: “các số liệu thống kê của bản đồ cung cấp một loạt các hình dạng mẫu liên tục của quả tim, từ đó cho phép so sánh giữa các trường hợp cụ thể cũng như tính toán các xác suất của các trường hợp thuộc tổng thể được mô hình hóa”.

Bên cạnh đó, ông cũng chỉ ra rằng phương pháp này có thể được áp dụng cho các hình ảnh của bất kỳ một cơ quan hoặc cấu trúc nào khác. Điểm ưu việt của phương pháp này là khả năng phân loại và chẩn đoán các hình dạng và bệnh lý về sức khỏe cũng như để phân biệt giữa các bệnh khác nhau, thậm chí thiết lập phân loại trong mỗi loại bệnh.

Ngoài ra, dựa trên loại bản đồ này, chúng ta có thể tạo ra các mô phỏng tính toán về điện sinh lý và cơ chế hoạt động của quả tim cũng như cơ chế hoạt động của các cơ quan khác, từ đó có thể giúp điều trị tốt hơn cho bệnh nhân.

Có thể nói, đây là một trong những nghiên cứu cho thấy được tầm quan trọng ngày càng tăng của thống kê trong khoa học y sinh. Trong năm Thống kê quốc tế 2013, chúng ta hãy cùng chờ đợi những nỗ lực nghiên cứu tiếp theo.

Nguồn: http://www.eurekalert.org/pub_releases/2013-02/f-sf-aao022613.php

Đậu Trang