Sự phân chia giới tính dựa trên kỹ thuật số vẫn tồn tại giữa những người lớn tuổi ở khu vực UNECE

Trong một thế giới ngày càng số hóa, việc tham gia đầy đủ và bình đẳng vào xã hội phụ thuộc vào các công nghệ hiện đại. Từ công việc và giáo dục đến chăm sóc sức khỏe và duy trì kết nối với những người thân yêu, gần như mọi khía cạnh của cuộc sống hàng ngày ở một mức độ nào đó đều phải “trực tuyến”. Vai trò quan trọng của công nghệ kỹ thuật số trong việc giảm thiểu sự lây lan của COVID-19 đã đẩy nhanh xu hướng này. Tuy nhiên, việc chuyển đổi kỹ thuật số không phải là phổ biến. Trên khắp thế giới, việc tiếp cận và sử dụng các công nghệ kỹ thuật số thay đổi theo giới tính, độ tuổi, trình độ học vấn, khu vực và thu nhập. Khoảng cách kỹ thuật số này có nguy cơ làm trầm trọng thêm sự bất bình đẳng hiện có và tạo ra những bất bình đẳng mới trong và giữa các quốc gia.

Trong khu vực UNECE, việc sử dụng Internet rất phổ biến. 85% người từ 16 đến 74 tuổi sử dụng Internet hàng tuần. Hơn 90% người trưởng thành trong khu vực sở hữu điện thoại di động. Mặc dù những con số này cho thấy dân số được kết nối kỹ thuật số, nhưng chúng che giấu sự chênh lệch dai dẳng và xen kẽ theo độ tuổi và giới tính cần được giải quyết để đảm bảo sự hòa nhập bình đẳng trong đời sống kinh tế, xã hội và công dân.   

Phụ nữ lớn tuổi có nguy cơ bị bỏ lại phía sau 

Người cao tuổi – và đặc biệt là phụ nữ lớn tuổi – có nguy cơ bị bỏ lại phía sau trong quá trình chuyển đổi kỹ thuật số của khu vực. Chỉ có 67% người từ 55 đến 74 tuổi trong khu vực UNECE sử dụng Internet hàng tuần, so với hơn 90% những người từ 16 đến 54 tuổi. Khu vực này gần đạt được sự bình đẳng giới trong việc sử dụng Internet ở những người trẻ tuổi, nhưng một sự phân chia giới tính kỹ thuật số tồn tại đối với những người từ 55 đến 74 tuổi, trong nhóm tuổi này nữ giới đăng nhập ít hơn nam giới. Khi nói đến các kỹ năng kỹ thuật số, phụ nữ lớn tuổi bị tụt lại phía sau. Ở các quốc gia thuộc Liên minh Châu Âu, chỉ một nửa số phụ nữ trong độ tuổi từ 55 đến 74 có kỹ năng hiểu kỹ thuật số cơ bản. Khoảng cách thế hệ và giới tính này có thể còn rõ ràng hơn với những người từ 75 tuổi trở lên.

Trên toàn cầu, phụ nữ và trẻ em gái ở mọi lứa tuổi ít có khả năng tiếp cận và sử dụng công nghệ kỹ thuật số. Vào Ngày Quốc tế Phụ nữ và trong cuộc họp Ủy ban Địa vị Phụ nữ lần thứ 67 lần này, cộng đồng toàn cầu phản ánh về tác động của khoảng cách giới kỹ thuật số đối với sự bất bình đẳng về kinh tế và xã hội cũng như vai trò của công nghệ trong việc đạt được bình đẳng giới. Ở khu vực UNECE, phụ nữ có nguy cơ nghèo đói và bị loại trừ khỏi xã hội cao hơn nam giới ở mọi nhóm tuổi và khoảng cách giới lớn nhất ở những người lớn tuổi. Bất bình đẳng ở tuổi già có liên quan đến những bất lợi tích lũy trong thị trường lao động trong suốt cuộc đời. Một cách để ngăn chặn và giải quyết những bất bình đẳng giới này là thúc đẩy các kỹ năng và khả năng tiếp cận công nghệ cho phụ nữ ở mọi lứa tuổi. Các quốc gia thành viên UNECE đang thực hiện các hành động chính sách cụ thể để thu hẹp khoảng cách kỹ thuật số theo giới tính trong suốt cuộc đời. 

Các quốc gia thành viên UNECE có hành động cụ thể 

Ở Ireland, chương trình Women ReBOOT kết hợp đào tạo chính thức, tự học và huấn luyện cá nhân để cung cấp cho phụ nữ những kỹ năng và kinh nghiệm về công nghệ để trở lại làm việc sau khi nghỉ việc. Thừa nhận vai trò quan trọng của công nghệ trong việc trao quyền cho phụ nữ, Chương trình An ninh Kinh tế Phụ nữ ở Ontario, Canada hướng tới phụ nữ có thu nhập thấp và phụ nữ từng bị bạo hành để phát triển kỹ năng, kiến ​​thức và kinh nghiệm về công nghệ thông tin và các lĩnh vực khác nhằm tìm việc làm hoặc bắt đầu một doanh nghiệp nhỏ.

Đối với người lớn tuổi, công nghệ có thể giúp họ có cuộc sống làm việc lâu hơn, hỗ trợ quá trình lão hóa tích cực, giảm thiểu sự cô lập và cô đơn trong xã hội. Tuyên bố của Bộ trưởng Rome năm 2022 kêu gọi các Quốc gia thành viên UNECE hướng tới quá trình số hóa thân thiện với lứa tuổi, nâng cao kỹ năng số và khả năng đọc viết của người cao tuổi, đồng thời đảm bảo quyền truy cập thông tin và dịch vụ thông qua các thiết bị kỹ thuật số. Tại Hy Lạp, Kế hoạch hành động quốc gia về bình đẳng giới giai đoạn 2021-2025 đặt ưu tiên này với các chương trình đào tạo kỹ năng kỹ thuật số cho phụ nữ lớn tuổi được thiết kế để cải thiện khả năng tiếp cận thị trường lao động, dịch vụ y tế kỹ thuật số cũng như dịch vụ ngân hàng và thương mại điện tử.

Số hóa mang lại lợi ích cho mọi người 

Những ví dụ này cho thấy con đường hướng tới giải quyết thế hệ kỹ thuật số và khoảng cách giới trong khu vực. Trong xã hội kỹ thuật số ngày nay, bình đẳng giới sẽ không đạt được nếu không vượt qua khoảng cách kỹ thuật số. Với nhiều lợi ích đạt được, nữ giới và nam giới lớn tuổi không nên bị lãng quên trong nỗ lực hướng tới số hóa toàn diện. Công nghệ là một công cụ để thúc đẩy bình đẳng giới, nâng cao cơ hội kinh tế và cải thiện sự tham gia chính trị và xã hội ở mọi lứa tuổi, nhưng chỉ khi số hóa mang lại lợi ích cho tất cả mọi người.

ĐN (lược dịch)

Nguồn: https://unece.org/media/Statistics/news/376424