Sự thật và sai lầm

Winston Churchill, Thủ tướng Anh được cho là người đã nói: “Tôi không nghĩ rằng số liệu thống kê không phải do chính tôi đưa ra là đáng tin cậy.”
Các nhà thống kê có thể đã từng nghe câu nói của ông. Tuy nhiên, điều sai lầm liên quan đến giả định rằng Churchill đã nói câu nói đó.

Sự thật như sau, Năm 1940 trong Chiến tranh thế giới thứ hai, trong cuốn “Nguyên tắc chỉ đạo của Báo chí Đức” của Joesph Goebbels, Bộ trưởng Bộ Tuyên truyền của chế độ Đức Quốc xã nói rằng Churchill đã nói câu nói đó. Thực tế, không có bằng chứng tài liệu chứng tỏ rằng Churchill nói như vậy. Goebbels có thể đã lên kế hoạch để làm hỏng hình ảnh của Churchill có chủ tâm. Tính khách quan, nói cách khác, độ tin cậy, là điều quan trọng nhất trong biên soạn số liệu thống kê. Tuy nhiên, Churchill đã không tin số liệu thống kê như vậy.

Trên thế giới có rất nhiều thứ mà mọi người hiểu lầm. Mọi người nghĩ rằng Vạn lý Trường thành của Trung Quốc là công trình kiến trúc do con người tạo ra duy nhất nhìn thấy được từ mặt trăng bằng mắt thường. Theo trang chủ của Cơ quan hàng không vũ trụ Mỹ NASA, lập luận rằng Vạn Lý Trường Thành có thể được nhìn thấy từ mặt trăng giống như một sợi chỉ 1 mm, chỉ có thể nhìn thấy từ khoảng cách hơn 30km. Tháng 10 năm 2003, Yang Liwei, một nhà du hành vũ trụ Trung Quốc điều khiển Tầu vũ trụ Thần Châu 5, nói trong một cuộc họp báo rằng ông không thể nhìn thấy Vạn Lý Trường Thành từ trên tàu vũ trụ.. Sau đó, Trung Quốc đã quyết định sửa các lỗi sai sự thật về Vạn Lý Trường Thành đã viết trong sách giáo khoa tiểu học.

Trong năm 2003, một tờ nhật báo địa phương của Hàn Quốc tuyên bố rằng cứ 100 cặp vợ chồng thì có 47 cặp ly dị, tỷ lệ ly dị ở mức 47%. Tính toán này dựa vào thực tế là trong năm 2002 ở Hàn Quốc có 306.600 cặp vợ chồng kết hôn và 145.300 cặp vợ chồng ly hôn. Trên thực tế bài viết này đã phân tích số liệu thống kê về kết hôn và ly hôn sai ở khía cạnh nào đó. Vì số cặp kết hôn chỉ diễn ra trong năm 2002, trong khi số cặp ly hôn xảy ra với các cặp vợ chồng, những người đã kết hôn trước năm 2002 hoặc trong năm 2002. Vì vậy, vấn đề rất quan trọng liên quan đến phân tích số liệu thống kê chính xác. Không dễ dàng để sửa sự hiểu lầm được phổ biến rộng rãi trong công chúng. Cơ quan Thống kê quốc gia Hàn Quốc đã vài ba lần tuyên bố rằng bài viết này dựa trên phân tích không chính xác. Tuy nhiên, một số người Hàn Quốc hầu như vẫn tin rằng như cứ hai cặp vợ chồng thì có một cặp ly dị.

Sự sai lầm đôi khi sống lâu hơn sự thật. Nhưng đến khi sự thật được tiết lộ, thì sự sai lầm phải được xem xét ngay. Tuy nhiên, “sự thật luôn chiến thắng trong cuộc đua”. Tốt nhất là không tin vào sự sai lầm. Bất cứ khi nào sự sai lầm được phổ biến rộng rãi, người tài trí sẽ không ngần ngại để nói cho công chúng biết sự thật.

NTH

Truth and error

http://kostat.go.kr/portal/english/news/3/index.board?bmode=read&bSeq=&aSeq=42