Sức cạnh tranh của sản phẩm nông nghiệp trên thị trường

Câu hỏi:  (PV Mạnh Bôn (Thực hiện) Báo đầu tư) Nhưng sản xuất nông nghiệp cũng đang chịu áp lực rất lớn, do giá thức ăn chăn nuôi tăng mạnh, khiến giá thành tăng và làm giảm sức cạnh tranh của sản phẩm nông nghiệp trên thị trường, thưa ông? (Nguồn: https://baodautu.vn/khi-kinh-te-kho-khan-nong-nghiep-la-be-do-d145822.html)

Trả lời:

Ông Dương Mạnh Hùng, Vụ trưởng Vụ Thống kê Nông, lâm nghiệp và thủy sản (Tổng cục Thống kê)

Chính vì vậy, chúng tôi đã đề xuất kiểm soát và bình ổn giá thức ăn chăn nuôi cho gia súc, gia cầm và thủy sản. Cụ thể, các cơ quan hữu quan cần khẩn trương rà soát và điều chỉnh thuế nhập khẩu và thuế giá trị gia tăng đối với nguyên liệu chế biến thức ăn chăn nuôi và thức ăn chăn nuôi; khuyến khích doanh nghiệp nội địa tham gia thị trường sản xuất thức ăn chăn nuôi để giảm độc quyền và hành động “làm giá” của doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài.

Theo tôi, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cần phối hợp với các bộ, ngành liên quan vào cuộc thanh tra, kiểm tra và kiểm toán về hạch toán giá thành sản xuất thức ăn chăn nuôi và tỷ lệ lợi nhuận. Phải xác định xem yếu tố nào là nguyên nhân chính khiến giá thành thức ăn chăn nuôi cao, qua đó xem xét việc áp giá trần và xác định mức giá trần đối với giá thức ăn chăn nuôi; kiểm soát chặt chẽ việc kê khai giá và niêm yết giá của các công ty chế biến thức ăn chăn nuôi và các cửa hàng bán thức ăn chăn nuôi, do thức ăn chăn nuôi thuộc Danh mục mặt hàng bắt buộc kê khai giá theo Nghị định số 177/2013/NĐ-CP.

Bên cạnh đó, cần xem xét việc đưa nhóm hàng “thức ăn chăn nuôi” vào danh sách các mặt hàng bình ổn giá thay cho nhóm sản phẩm “thuốc bảo vệ thực vật”.