Tại sao Thống kê lại là nghề “sexy”?

Các nhà thống kê rất say mê về những gì họ làm, và đối với Kelsey Warsinske, một nhà khoa học dữ liệu tại một công ty công nghệ ở Thung lũng Silicon, cô luôn được khuyến khích tìm hiểu về thống kê. Ngay từ rất sớm, Kelsey đã được chào đón vào nhiều lĩnh vực và công ty với mức lương cao và các dự án thú vị.

Chúng tôi đã ngồi lại với Kelsey để nói chuyện với cô ấy nhiều hơn về những gì cô ấy yêu thích về thống kê và tại sao số liệu thống kê lại cần thiết cho bất kỳ con đường sự nghiệp nào bạn chọn.

Tại sao bạn quyết định học thống kê?

Mẹ của Kelsey là một giáo viên của AP Statistics, và bà thực sự thúc đẩy cô ấy học thống kê. “Số liệu thống kê chỉ có rất nhiều ứng dụng , mẹ tôi đã cho tôi thấy điều đó khá sớm”, ngoài ra bà còn nói “Đó là chuyên ngành gợi cảm và có rất nhiều điều hay ho mà con có thể làm với nó’ và cô ấy tìm hiểu nó ở trường đại học.

Bạn thích gì nhất khi trở thành một nhà thống kê?

“Điều tôi thực sự yêu thích khi trở thành một nhà thống kê là tôi không bao giờ làm điều tương tự hai lần.

Đôi khi bạn sẽ chạy cùng một phương pháp hai lần nhưng không bao giờ trả lời chính xác cùng một câu hỏi nhiều lần và bạn có thể sử dụng các kỹ năng của mình để làm bất cứ điều gì. Tôi đã làm việc với khách hàng trong tất cả các loại ngành công nghiệp khác nhau và mặc dù câu hỏi của họ có thể giống nhau, nhưng đó là một bộ dữ liệu khác nhau mỗi lần vì vậy đó là điều mới mẻ và tôi luôn học hỏi”- Kelsey nói.

Bạn sẽ nói gì với những người nói rằng nghề nghiệp trong thống kê có vẻ nhàm chán?

“Đối với bất cứ ai nói nghề thống kê có vẻ nhàm chán, tôi sẽ nói – Bạn có xem TV không? Bạn có sử dụng ứng dụng trên điện thoại của mình không? Bạn có tài khoản ngân hàng không? Bạn có đầu tư không? Tất cả những điều này sử dụng số liệu thống kê theo một cách nào đó.

Luôn có một nhà thống kê trong các ngành này sẽ chạy mô hình để dự đoán thị trường chứng khoán, dự đoán mọi người sẽ mua gì, để nhắm mục tiêu theo sở thích – tất cả các lĩnh vực này đều liên quan đến thống kê. Đó là thứ mà tất cả chúng ta sử dụng hàng ngày để giải trí, cho cuộc sống, để quản lý tiền của mình.

Vì vậy, thống kê chạm vào tất cả mọi thứ và thực sự không có cách nào xung quanh nó”.

Những kỹ năng phi thống kê nào là quan trọng để trở thành một nhà thống kê?

Theo lời Kelsey, để trở thành một nhà thống kê, các kỹ năng phi thống kê luôn được sử dụng – đặc biệt là giao tiếp.

Rất nhiều người làm việc với các nhà thống kê và họ có thể không phải là người am hiểu về mặt toán học, vì vậy, họ sẽ không thể hiểu là một nhà thống kê là một tài sản siêu quý giá không như bất kỳ người nào trong kinh doanh. Bạn có thể giải thích các con số trong khi những người khác không có nền tảng đó.

Lợi ích của việc học về thống kê sớm ở trường trung học hoặc đại học là gì?

Có một lợi ích để học về thống kê sớm bởi vì nó áp dụng cho bất cứ điều gì bạn làm.  Ít nhất có được sự tiếp xúc và làm quen sớm hơn có thể giúp hướng dẫn bạn trong sự nghiệp dù bạn muốn trở thành một nhà thống kê hay không, chỉ cần biết rằng bề rộng và sự mở rộng của thống kê trong các ngành là khá rộng.

Tại sao kiến ​​thức thống kê quan trọng?

Kiến ​​thức thống kê là rất quan trọng, cho dù là sự nghiệp của bạn hay trong cuộc sống nói chung.

Dù bạn chỉ biết những thống kê cơ bản thì đó cũng sẽ là hành trang theo bạn cả chặng đường dài. Bạn không làm việc với những nhà thống kê chuyên nghiệp, bạn cũng không làm công việc thống kê nhưng bạn biết cách dùng những thống kê cơ bản để diễn giải những gì quan trọng trên các phương tiện truyền thông cũng đã là cực kỳ quan trọng rồi.

Ngọc Bích (lược dịch)

Nguồn: https://thisisstatistics.org/kelsey-warsinske-statistics-is-the-sexy-major/