Thanh niên Việt Nam lọt top giới trẻ hạnh phúc nhất thế giới

Thanh niên Việt Nam lọt top 15 quốc gia có cuộc sống hạnh phúc nhất thế giới do Tổ chức Thanh niên quốc tế, Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế, Hilton Worldwide công bố.

Lần đầu tiên, Tổ chức Thanh niên quốc tế, Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế, Hilton Worldwide đã thực hiện một cuộc khảo sát và công bố bảng chỉ số Đời sống thanh niên (PDF) nhằm đánh giá cuộc sống của thanh niên tại 30 quốc gia trên thế giới.

30 quốc gia nằm trong danh sách của Tổ chức Thanh niên quốc tế, Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế, Hilton Worldwide công bố không phải đều là những quốc gia hàng đầu trên thế giới. Những nước này chiếm tới 70% dân số giới trẻ của thế giới (độ tuổi từ 12 – 24 tuổi). Ví dụ điển hình là thanh niên Nigeria đứng cuối danh sách trong top giới trẻ 30 quốc gia có cuộc sống hạnh phúc nhất.

Thanh niên Việt Nam đứng thứ 11 trong danh sách.

Để có được bảng danh sách trên, các nhà nghiên cứu đã dựa trên 40 tiêu chí để đánh giá như: sự tham gia của thanh niên vào hoạt động cộng đồng, cơ hội việc làm, giáo dục, sức khỏe, khoa học công nghệ, an toàn, an ninh…Thanh niên Việt Nam đứng thứ 11 trong danh sách.

Tổ chức Thanh niên quốc tế, Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế, Hilton Worldwide cho biết mức sống của tầng lớp thanh niên ở các nước đóng vai trò quan trọng.

“Tầng lớp thanh niên trong xã hội sẽ ngày càng trưởng thành và góp phần đem đến sự thịnh vượng, phát triển của đất nước. Bên cạnh đó, không loại trừ những thách thức về sự gia tăng tội phạm, trình trạng bất ổn…”, báo cáo của Tổ chức Thanh niên quốc tế, Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế, Hilton Worldwide.

Đây là bản đồ phân bố thứ hạng thanh niên các quốc gia hạnh phúc nhất thế giới. Trong đó, các nước có màu xanh được xếp hạng cao nhất, nâu vàng ở trung bình, đỏ là thấp nhất.

Theo danh sách, Việt Nam là quốc gia đang phát triển duy nhất trong danh sách và đứng thứ 15 trong số 30 quốc gia có chỉ số đời sống thanh niên hàng đầu trên thế giới khi chỉ có mức thu nhập trung bình. Đứng đầu danh sách là Australia. Kế đến là Thụy Điển, Hàn Quốc, Anh, Đức.

Điều bất ngờ là Nga – quốc gia có thu nhập cao duy nhất không nằm trong top 10. Trong khi đó, vị trí từ 1 – 9 hầu hết là những nước phát triển hàng đầu thế giới.

Mặc dù là cường quốc số 1 thế giới nhưng Mỹ được xếp hạng ở vị trí thứ 6 trong danh sách top thanh niên 30 quốc gia có cuộc sống hạnh phúc nhất. Các chuyên gia giải thích rằng, mặc dù Mỹ có mức độ thu nhập cao, thanh niên sống cuộc sống đầy đủ, tiện nghi nhưng lại ẩn chứa nhiều bất ổn. Cùng với đó, tỷ lệ thanh niên trầm cảm, suy nghĩ tiêu cực, sa ngã vào những tệ nạn xã hội ở mức cao.

Phạm Anh Tuấn(st)

Theo kienthuc.net.vn