Thoát khỏi tội giết người sau một phân tích thống kê!!!

Y tá người Ý- Daniela Poggiali bị bắt và bị kết tội giết hai bệnh nhân trong bệnh viện vào năm 2014. Vụ án của cô thu hút sự chú ý của nhà thống kê Richard Gill của Leiden. Sau cuộc điều tra của mình, cùng với một đồng nghiệp người Ý, Poggiali đã được tuyên trắng án vào mùa thu năm ngoái. Cùng với các nhà thống kê khác, Gill đang cố gắng ngăn chặn loại lỗi thống kê này trong tương lai.

Trước đây, Richard Gill đã từng hợp tác trong một vụ án hình sự tương tự. Y tá người Hà Lan Lucia de Berk bị kết tội giết một số bệnh nhân vào năm 2003 và cuối cùng được tuyên trắng án vào năm 2010. Gill nói rằng “Kể từ đó, tôi theo dõi những trường hợp tương tự khi chúng xuất hiện trên các phương tiện truyền thông. Bảy năm trước, tôi đã đọc về Daniela Poggiali. Trường hợp có vẻ đáng ngờ đối với tôi. Có báo cáo rằng cô ấy có thể đã giết cả trăm người và số người chết khi làm nhiệm vụ nhiều gấp ba lần so với khi cô ấy không làm nhiệm vụ. Vì vậy, rõ ràng là có một khía cạnh thống kê.”

Gill đề nghị giúp đỡ

Gill đã tìm cách liên hệ với luật sư của Poggiali và đề nghị giúp đỡ. Anh cũng tiếp cận đồng nghiệp người Ý Julia Mortera từ Rome. Cùng với các sinh viên, họ đã kiểm tra bản báo cáo do các Giáo sư Tagliaro (độc chất học/bệnh học) và Micciolo (dịch tễ học) viết. Các giáo sư này thường hợp tác với hệ thống tư pháp Ý. Gill nói rằng “Bất chấp sự phản đối của họ, chúng tôi đã cố gắng lấy được dữ liệu thô. Chúng tôi đã lặp lại các phân tích và thực hiện nhiều phân tích bổ sung và thay thế.”

‘Thống kê chuột Mickey’

Gill gọi cách tiếp cận của những người tiền nhiệm là “Thống kê chuột Mickey” trong blog của mình. “Họ phân tích thời gian của tất cả các ca trực của tất cả các y tá và thời gian nhập viện và xuất viện hoặc tử vong của tất cả bệnh nhân trong hai năm. Sử dụng số liệu thống kê rất đơn giản, họ so sánh tỷ lệ tử vong khi có và không có sự hiện diện của Daniela”, Gill nói. “Họ đã tính đến thời gian trong năm, ngày hay đêm, nhưng bỏ qua những thứ khác cũng rất quan trọng.”

Daniela là một nhân viên chăm chỉ và cô ấy thường xuyên ở đó

“Có rất nhiều y tá có mặt vào buổi sáng, ít hơn vào buổi chiều và thậm chí ít hơn vào ban đêm. Vì vậy, đối với mỗi y tá toàn thời gian, số ca tử vong khi cô ấy ở đó nhiều hơn khi cô ấy không ở đó. Hơn nữa: Daniela là một người tận tâm, cô ấy bắt đầu ca làm việc sớm và kết thúc muộn. Cô ấy luôn tạo ra các khoảng lặp giữa các ca làm việc, không giống như nhiều đồng nghiệp khác. “

Gill và các học trò của ông đã chứng minh mối tương quan sai

Trên giấy tờ, nhiều người đã chết trong khoảng lặp giữa các ca làm việc. Trong thực tế, trong 15 phút đó, bác sĩ đến và chính thức xác định cái chết. Gill nhấn mạnh rằng đây là thời điểm mà nó được ghi nhận không phải là thời điểm chết. Ông và các sinh viên của mình đã chứng minh mối tương quan sai giữa sự hiện diện của Poggiali và cái chết của bệnh nhân. Đồng nghiệp người Ý của ông, Mortera, đã phát hiện ra sai sót trong phân tích thống kê được sử dụng bởi giáo sư độc chất học Tagliaro để chứng minh một cái chết do nhiễm độc.

Vẫn bị kết án

Dựa trên phân tích này, Poggiali sau cùng đã bị kết tội giết hai bệnh nhân; cũng bởi vì có tin đồn rằng cô ấy đã cãi nhau với họ. Các thẩm phán kết luận rằng cô ấy đã cho kali clorua nhỏ giọt. Nhưng không tính đến sự không chắc chắn về thống kê hoặc điều kiện tuổi tác của người phụ nữ đã qua đời. Tuổi tác của bà ta cũng có thể giải thích cho việc có nồng độ cao của kali clorua. Dưới sự kiên trì của các luật sư và các nhà thống kê, vụ án cuối cùng được tuyên bố trắng án, nhưng nữ y tá cũng đã phải ngồi tù trong suốt bảy năm.

Lực lượng đặc nhiệm để ngăn chặn loại lỗi này

Gill và Mortera gần đây đã công bố nghiên cứu của họ trong kho lưu trữ trước khi xuất bản ArXiv. Họ cũng đã gửi nó cho tạp chí Law, Probability and Risk. De Berk và Poggiali không phải là những y tá cuối cùng bị tình nghi giết người trong quá trình làm việc. Đó là lý do tại sao Gill hiện là thành viên của một đội đặc nhiệm được thành lập đặc biệt của Bộ phận Thống kê Pháp y của Hiệp hội Thống kê Hoàng gia. “Chúng tôi muốn tư vấn cho tất cả các bên liên quan trong những trường hợp tương tự như thế này trong tương lai”.

Nhung Pham (dịch)

Nguồn: https://phys.org/news/2022-04-italian-nurse-acquitted-statistical-analysis.html