Thống kê an ninh mạng

Các cuộc tấn công trên mạng đang ngày càng nhiều, từ việc ảnh hưởng đến các cuộc bầu cử quan trọng hay làm tê liệt các doanh nghiệp qua một đêm, cuộc chiến tranh mạng ảnh hưởng đến cuộc sống hàng ngày của chúng ta vì thế không nên đánh giá thấp nó.

Trên thực tế, nhà đầu tư, tỷ phú Warren Buffett tuyên bố rằng các mối đe dọa trên mạng là mối đe dọa lớn nhất đối với nhân loại và cho rằng chúng lớn hơn các mối đe dọa từ vũ khí hạt nhân.

Chúng tôi đã thống kê về an ninh mạng khi bước vào năm 2018 như sau:

1. Trong năm 2016, chính phủ Hoa Kỳ đã dành 28 tỷ đô la cho an ninh mạng và điều này dự kiến ​​sẽ tăng trong năm 2017 – 2018.

Năm 2007, chính phủ Mỹ đã chi 7,5 tỷ đô la để chống lại các cuộc tấn công mạng nguy hiểm. Nhưng đó là con số nhỏ so với năm 2016 đã chi cho an ninh mạng 28 tỷ đô la (một con số khổng lồ tăng 373% so với năm 2007). Với 7,5 tỷ đô la là con số lớn hơn tổng ngân sách của nhiều quốc gia trong năm 2017.

2. Theo Microsoft, chi phí ngầm mà cộng đồng toàn cầu chi trả cho tội phạm mạng là 500 tỷ đô la, trung bình mỗi công ty chi phí khoảng 3,8 triệu đô la.

Nhưng điều này có thể dễ dàng được kiểm soát khi: (1) khoảng 63% mọi xâm nhập mạng và xâm phạm dữ liệu là do thông tin người dùng bị lấy cắp, vì vậy, các biện pháp bảo vệ thông tin đăng nhập của bạn (sử dụng mạng riêng ảo – VPN tốt) sẽ cung cấp cho bạn thêm lớp bảo vệ. (2) Để đột nhập vào một mạng, kẻ tấn công phải dành khoảng 146 ngày, đó là thời gian khá nhiều. Biết được điều này, các biện pháp thường xuyên có thể được thực hiện để kiểm soát một mạng lưới và đảm bảo an ninh mạng.

3. Theo dữ liệu từ Juniper Research, chi phí trung bình của một vụ vi phạm dữ liệu sẽ vượt quá 150 triệu đô la vào năm 2020 và đến năm 2019 tội phạm mạng sẽ khiến các doanh nghiệp phải chi 2 nghìn tỷ đô la, tăng gấp bốn lần so với năm 2015.

Chúng tôi vẫn đang sốc khi Microsoft cho biết chi phí trung bình cho một xâm phạm dữ liệu của một công ty là 3,8 triệu đô la. Tuy nhiên, dữ liệu từ Juniper Research cho thấy chi phí này sẽ tăng thêm 3.947% đến hơn 150 triệu đô la vào năm 2020. Khi công ty của bạn phát triển và Internet tiếp tục phát triển với tốc độ cao, đồng nghĩa với việc phần trăm doanh thu của bạn sẽ chi theo hướng an ninh.

4. Các cuộc tấn công Ransomware tăng 36% trong năm 2017.

Nghiên cứu từ Symantec cho thấy các cuộc tấn công của Ransomware trên toàn thế giới đã tăng 36% trong năm 2017, với hơn 100 nhóm phần mềm độc hại mới được giới thiệu bởi tin tặc. Thú vị hơn là người dân, đặc biệt là người Mỹ sẵn sàng trả tiền chuộc. 64% người Mỹ sẵn sàng trả một khoản tiền chuộc sau khi trở thành nạn nhân của các cuộc tấn công Ransomware, trên toàn cầu con số này là 34% .

5. Số tiền trung bình yêu cầu tiền chuộc sau một cuộc tấn công Ransomware là 1.077 đô la.

Đây là mức tăng khoảng 266%. Đương nhiên, nhiều người sẵn sàng trả một khoản tiền chuộc khi họ phụ thuộc hoàn toàn vào hoạt động từ Internet.

6. 1/131 email chứa phần mềm độc hại.

Email hiện đang được tin tặc sử dụng ngày càng tăng và ước tính cứ 131 email sẽ có 1 email chứa phần mềm độc hại. Đây là tỷ lệ cao nhất trong khoảng 5 năm gần đây, dự kiến sẽ tăng lên khi tin tặc cố gắng sử dụng phần mềm độc hại như Ransomware để kiếm tiền từ những người nhẹ dạ cả tin.

7. Trong năm 2017, 6,5% số người là nạn nhân của gian lận danh tính, dẫn đến lừa đảo, lừa gạt người dân khoảng 16 tỷ đô la.

Dữ liệu này dựa trên một nghiên cứu toàn diện của Javelin Strategy & Research, với 69.000 người được khảo sát từ năm 2003. Nghiên cứu cho thấy nạn nhân của gian lận danh tính ở Mỹ tăng lên 15,4 triệu người trong năm 2016, tăng 2 triệu người so với năm trước.

8. 43% các cuộc tấn công mạng nhằm vào các doanh nghiệp nhỏ.

Theo giới truyền thông, bên cạnh các công ty lớn như Target, eBay, Yahoo và Sony bị tấn công, các công ty nhỏ cũng không tránh khỏi bị tấn công. Ngày nay, ít nhất 43% các cuộc tấn công mạng nhắm vào các doanh nghiệp nhỏ, và con số này sẽ tiếp tục tăng lên.

9. Thiếu hụt nhân lực an ninh mạng dự kiến ​​sẽ đạt 3,5 triệu người vào năm 2021 – so với khoảng 1 triệu ngườinăm 2016.

Điều này có vẻ không nhiều, nhưng sự gia tăng ​​về số lượng các công việc an ninh mạng là tỷ lệ thuận với mức tăng ​​trong tội phạm mạng và mức tăng dự kiến 200%, có nghĩa là chúng ta có thể mong đợi tội phạm mạng tăng ít nhất vào năm 2021.

10. Theo nhà đầu tư tỷ phú Warren Buffett, các cuộc tấn công mạng là mối đe dọa lớn nhất đối với nhân loại, thậm chí còn là mối đe dọa lớn hơn vũ khí hạt nhân.

Đây không phải là con số “thống kê”. Tuy nhiên, Buffett có một tâm trí sắc sảo, và tuyên bố của ông không phải không có logic. Từ các cuộc bầu cử ảnh hưởng đến các quốc gia hùng mạnh để làm tê liệt toàn bộ các tập đoàn, chiến tranh mạng dường như là một mối đe dọa lớn hơn nhiều người đã dự đoán.

11. 230.000 mẫu phần mềm độc hại mới được sản xuất mỗi ngày và điều này được dự đoán tiếp tục phát triển.

Theo nghiên cứu từ Panda Security, ước tính Trojan là nguồn chính của phần mềm độc hại, chiếm khoảng 51,45% phần mềm độc hại.

12. Trung Quốc là quốc gia có số lượng máy tính bị nhiễm phần mềm độc hại cao nhất thế giới.

Theo nghiên cứu từ Panda Security, ước tính có 57,24% số máy tính ở Trung Quốc bị nhiễm phần mềm độc hại. Thứ 2 là Đài Loan, với 49,15% … và tiếp theo là Thổ Nhĩ Kỳ với 42,52%.

13. Hơn 4.000 cuộc tấn công Ransomware xảy ra mỗi ngày.

Đây là theo dữ liệu từ FBI. Các cuộc tấn công Ransomware tăng 300% so với năm 2015 và được dự kiến sẽ tiếp tục tăng, cũng như tin tặc tiếp tục chọn Ransomware như phương pháp ưa thích để tấn công.

14. 78% người biết những rủi ro đi kèm với việc nhấp vào các liên kết không xác định trong email nhưng vẫn nhấp vào các liên kết này.

Theo dữ liệu từ một nhà nghiên cứu của Đại học Erlangen-Nuremberg, trong khi nhiều người tuyên bố nhận thức được rủi ro của các liên kết không xác định trong email, một phần trong số họ vẫn nhấp vào liên kết không xác định này.

15. 90% tin tặc dò tìm bằng cách sử dụng mã hóa.

Tin tặc cũng đang dần dần sử dụng các kỹ thuật mã hóa như VPN. Phương pháp hiệu quả nhất để chống lại các cuộc tấn công mạng khi tin tặc trở nên tinh vi hơn là sử dụng các phương pháp phòng ngừa phù hợp. Việc phát hiện chúng càng ngày càng khó khăn.

16. Các doanh nghiệp phải mất khoảng 197 ngày mới phát hiện ra bị xâm phạm trên mạng của họ.

17. Android là nền tảng được nhắm mục tiêu nhiều thứ hai bởi các tin tặc sau Windows.

Số lượng phần mềm độc hại nhắm mục tiêu đến các thiết bị Android đang tăng lên nhanh chóng và ước tính 98% phần mềm độc hại trên thiết bị di động nhắm vào Android. Tin tặc không chỉ giới hạn ở máy tính để bàn, mà còn nhắm mục tiêu vào các thiết bị di động vì chúng ta thường sử dụng thiết bị di động cho các hoạt động quan trọng nhiều hơn, như giao dịch tài chính.

18. 81% nạn nhân bị xâm phạm dữ liệu không có hệ thống tự phát hiện xâm phạm dữ liệu.

Thay vào đó, nhiều người trong số họ biết được bị xâm phạm dữ liệu trên mạng từ bên thứ ba thông báo, điều này làm tăng đáng kể thời gian cần thiết để khắc phục xâm phạm từ 14,5 ngày nếu họ tự phát hiện ra đến 154 ngày nếu được bên thứ ba phát hiện.

19. 95% người Mỹ quan ngại về cách các công ty sử dụng dữ liệu.

Rất nhiều người Mỹ quan ngại về cách các công ty sử dụng dữ liệu của họ. Điều này dễ hiểu khi xem xét số lượng các trường hợp lạm dụng dữ liệu cao cấp đã tạo ra tin tức trong thời gian gần đây. Tuy nhiên, tại sao phải lo lắng một cách không cần thiết khi bạn có thể đơn giản che dấu vết của mình và mã hóa hoàn toàn dữ liệu của mình bằng cách sử dụng dịch vụ VPN đáng tin cậy?

20. Hai lý do quan trọng nhất mà mọi người sử dụng VPN: 31% người dùng chủ yếu sử dụng VPN để duyệt web ẩn danh, trong khi 30% người dùng VPN để mở khóa nội dung.

Lý do số một tại sao mọi người sử dụng VPN là truy cập Internet ẩn danh, với 31% số người cho rằng đây là lý do để sử dụng VPN. Lý do chính thứ hai khiến 30% người sử dụng VPN là mở khóa các trang web, như Netflix và Apple Store.

21. 42% người dùng VPN sử dụng VPN ít nhất 4 đến 5 lần một tuần – hầu hết trong số họ sử dụng nó mỗi ngày.

Indonesia là quốc gia có mức sử dụng VPN cao nhất – 41% người dùng Internet ở Indonesia sử dụng VPN. Tiếp theo là Thái Lan với 39% người dùng Internet sử dụng VPN; và UAE, Thổ Nhĩ Kỳ, Brazil, Ả Rập Xê Út nơi 36% người dùng Internet sử dụng VPN.

Đỗ Ngát (lược dịch)

Nguồn: https://thebestvpn.com/cyber-security-statistics-2018/