Thống kê – Một xu hướng nghề nghiệp phát triển mạnh mẽ trong hiện tại và tương lai

Ngày nay, hầu hết các cơ quan nhà nước, cơ quan quản lý hay tổ chức kinh tế đều chú ý khai thác một cách có hiệu quả các thông tin về kết quả hoạt động, diễn biến thị trường, đối tác kinh doanh,… để hoạch định cho mình chiến lược phát triển mạnh mẽ và bền vững. Nhờ các thông tin (nêu trên) và được xử lý hiệu quả bằng công cụ thống kê, đích cuối cùng là đưa ra những đánh giá, chiến lược tối ưu, chính sách và kế hoạch phát triển kinh tế – xã hội phù hợp.

Ở Việt Nam, ngành Thống kê đã và đang khẳng định vai trò quan trọng của công tác thống kê. Tháng 10/2011, Thủ tướng Chính phủ đã phê duyệt Chiến lược phát triển Thống kê Việt Nam giai đoạn 2011-2020 và tầm nhìn đến 2030 với định hướng phấn đấu đến năm 2020 Thống kê Việt Nam đạt trình độ khá và năm 2030 đạt trình độ tiên tiến trong khu vực, trong đó “Chú trọng đào tạo nhân lực có trình độ đại học và trên đại học chuyên ngành thống kê” là một trong các giải pháp của Chiến lược phát triển Thống kê Việt Nam.

Trên thế giới, thống kê và kỹ năng phân tích dữ liệu được đánh giá cao. Kết quả khảo sát của một số tạp chí, trang web có uy tín đã minh chứng vị trí quan trọng của thống kê hiện nay.

Năm 2015, Hal Varian, một nhà quản lý của Google, nhận định “Thống kê – nghề mơ ước trong thập kỷ mới”. Thống kê khi ứng dụng vào phân tích dữ liệu lớn thu được từ internet đạt được những sức mạnh tuyệt vời và Google đang đi tiên phong trong lĩnh vực này.

Năm 2016 trang thông tin CareerCast đã xếp hạng 10 công việc tốt nhất, trong đó thống kê xếp vị trí thứ 2 và cho rằng triển vọng tương lai của Nhà thống kê chiếm điểm số cao nhất trong tất cả các ngành. Các lĩnh vực có liên quan đến thống kê được đánh giá cao bao gồm: Nhà khoa học dữ liệu (xếp hạng nhất), Nhà toán học (xếp hạng 6), Chuyên viên thống kê (xếp hạng 10).

Tạp chí Fortune đã công bố kết quả phân tích về “Bằng tốt nghiệp sau đại học tốt nhất và tệ nhất cho công việc trong năm 2016”. Trong đó, hai bằng sau đại học dẫn đầu dành cho thạc sĩ về lĩnh vực thống kê sinh học và thạc sĩ về lĩnh vực thống kê. Công việc đảm bảo mức độ hài lòng cao và triển vọng phát triển là đặc trưng của những bằng cấp này.

Trong Bảng xếp hạng “21 kỹ năng nghề nghiệp có giá trị nhất thời điểm hiện tại” qua việc phân tích 54 triệu hồ sơ nhân viên, trên 350 ngành công nghiệp, với 15.000 chức danh công việc từ người lao động nhập cảnh cho tới các nhà quản lý hàng đầu, tạp chí Money và công ty phần mềm PayScale cho rằng kỹ năng sử dụng nhiều công cụ thống kê cụ thể là “Tạo ra dữ liệu lớn có ý nghĩa” là một trong 4 kỹ năng được xếp hạng cao nhất.

Theo một báo cáo mới được công bố tại Diễn đàn Kinh tế Thế giới, những thay đổi về nhân khẩu học và tiến bộ kỹ thuật có thể dẫn đến 5 triệu việc làm sẽ biến mất vào năm 2020. Tuy nhiên, ngược lại có một số công việc được dự đoán sẽ có sự tăng trưởng đáng kể. Theo báo cáo, nghề phân tích dữ liệu sẽ có vai trò ngày càng quan trọng hơn so với tất cả các ngành công nghiệp vào năm 2020. Những người làm khảo sát cho biết họ hy vọng việc làm cho các nhà phân tích dữ liệu sẽ tăng khi nhu cầu ứng dụng công nghệ vào lưu trữ và phân tích dữ liệu của các doanh nghiệp ngày càng tăng cao.

Cùng đón đầu xu hướng những nghề nghiệp tiềm năng trong năm 2017 do Hotcourses Vietnam tổng hợp từ kênh Cheatsheet và thống kê của Cục Lao Động Hoa Kỳ điểm danh 7 công việc tiềm năng nhất của nước Mỹ thì nhà Thống kê xếp vị trí thứ 1. Bạn có tố chất phân tích và lý luận? Hãy nghĩ đến việc theo đuổi lĩnh vực thống kê – một ngành có triển vọng tăng trưởng đạt ngưỡng 34%. Công việc chính của một nhà thống kê là sử dụng các phương pháp phân tích thống kê để xử lý dữ liệu và tìm cách khắc phục các vấn đề. Các nhà thống kê có thể làm việc trong nhiều lĩnh vực khác nhau và tại nhiều địa điểm khác nhau. Khoảng 15%  các nhà thống kê làm việc cho Chính phủ liên bang, 14% làm việc ở các dịch vụ nghiên cứu và phát triển khoa học và 13% lĩnh vực tài chính và bảo hiểm.

Những thông tin (nêu trên) cho thấy thống kê là một trong những công việc đầy triển vọng trong tương lai, đặc biệt là thống kê kinh tế và cũng cho phép khẳng định thống kê là cơ sở và động lực cho sự phát triển bền vững của các đơn vị; nghề thống kê – kế hoạch là một nghề có xu hướng phát triển tất yếu, mạnh mẽ cho hiện nay và trong tương lai gần.

Thái học (sưu tầm và tổng hợp)

Nguồn: (http://www.hotcourses.vn/study-in-usa/careers-prospects/diem-danh-7-cong-viec-tiem-nang-nhat-nuoc-my-nam-2017/ và nhiều website khác)