Thống kê và sự kiện về sử dụng Internet di động

Việc sử dụng Internet di động đã giúp cuộc sống hàng ngày của người sử dụng điện thoại thông minh và máy tính bảng giúp người tiêu dùng truy cập và chia sẻ thông tin khi đang di chuyển. Internet di động cho thấy các dự báo đầy hứa hẹn trong tương lai, vì lưu lượng dữ liệu di động toàn cầu dự kiến ​​sẽ tăng gần 7 lần từ năm 2016 đến năm 2021. Tính đến tháng 2 năm 2017, thiết bị di động chiếm 49,74% lượt truy cập các trang web trên toàn thế giới. Nigeria đã đăng ký mức lưu lượng truy cập internet cao nhất đến từ các thiết bị di động; tiếp đến là Ấn Độ, Nam Phi, Indonesia và Thái Lan. Châu Mỹ và Châu Âu có tỉ lệ truy cập thuê bao băng rộng di động cao nhất, lần lượt là 78,2% và 76,6%. Trung bình toàn cầu đạt  mức gần 50% năm 2016.

Ứng dụng di động ngày càng phổ biến trong các hoạt động. Hai kho ứng dụng phổ biến nhất hiện nay là Google Play có 2,8 triệu ứng dụng và App Store của Apple có 2,2 triệu ứng dụng. Với khối lượng lớn các ứng dụng có sẵn cho người tiêu dùng, các nhà tiếp thị bắt đầu tập trung vào việc duy trì ứng dụng trên thiết bị di động hơn là việc phát triển kho ứng dụng. Năm 2016, khoảng 23% người dùng bỏ một ứng dụng sau một lần sử dụng, 27% người dùng ngừng sử dụng ứng dụng sau 2 đến 5 lần và 38% đã sử dụng ứng dụng nhiều hơn 11 lần trước khi ngừng sử dụng ứng dụng. Gmail, các dịch vụ của Google Play, Google Maps, YouTube và Google là các ứng dụng Android phổ biến nhất trên toàn thế giới, trong khi đó Facebook, YouTube, Instagram và Skype cho iPhone là những ứng dụng có mức truy cập cao nhất trong số những người sử dụng iOS di động toàn cầu.

Mạng xã hội là một trong những hoạt động phổ biến nhất của người sử dụng Internet di động. Facebook, trang mạng xã hội phổ biến nhất trên thế giới, cuối năm 2016 đã có 1,74 tỷ người sử dụng trên điện thoại di động hàng tháng. WhatsApp là ứng dụng nhắn tin di động hàng đầu trên thế giới, hàng tháng có khoảng 1,2 tỷ người dùng ứng dụng này. Facebook Messenger là ứng dụng nhắn tin di động phổ biến thứ hai.. Các ứng dụng nhắn tin di động phổ biến khác bao gồm QQ Mobile, WeChat và Skype. Bên cạnh mạng xã hội, người dùng internet di động cũng chuyển sang các thiết bị của họ để xem video. Quý 4 năm 2016, thiết bị di động chiếm 54% lượt xem video trực tuyến. Tên ứng dụng giải trí có doanh thu cao nhất trong App Store là Netflix, tiếp theo là Tencent Video.

Thương mại di động đang phát triển mạnh vì doanh thu từ thương mại di động toàn cầu dự báo sẽ tăng, theo ước tính năm 2016 đạt hơn 170 tỷ đô la Mỹ nhưng sẽ tăng lên gần 694 tỷ đô la Mỹ vào năm 2019. Quý 4 năm 2016, trung bình mỗi điện thoại thông minh có các đơn đặt hàng trực tuyến  là 115,52 đô la Mỹ, trong khi giá trị trung bình của các đơn đặt hàng được đặt từ các thiết bị máy tính bảng ở mức 106,98 đô la Mỹ. Khoảng 50% người mua sắm trên di động quay sang điện thoại thông minh hoặc máy tính bảng để mua sản phẩm vì thuận tiện và 46% lựa chọn nền tảng di động để tiết kiệm thời gian.

Đỗ Ngát (dịch)

Nguồn: https://www.statista.com/topics/779/mobile-internet/