Tiêm chủng COVID-19 đã tiến triển như thế nào ở Châu Á?

Katharina Buchholz,

Các chiến dịch tiêm chủng nhằm phòng chống COVID-19 đang được tiến hành ở châu Á với hơn 10 quốc gia. Trong khi Australia và New Zealand đã khởi động các đợt tiêm chủng vào cuối tuần trước, thì các chiến dịch ở Mông Cổ, Malaysia và Hàn Quốc cũng sẽ bắt đầu trong tuần này.

So với hầu hết các nước láng giềng trong khu vực, Trung Quốc và Nga, là những nước đã phát triển vắc xin của riêng họ, đã cố gắng tiêm vắc xin cho phần lớn dân số. Tuy nhiên, với tỷ lệ 2-3 liều được tiêm trên 100 người, các chiến dịch vẫn đang trong giai đoạn đầu. Ngày 16 tháng 1, việc triển khai của Ấn Độ mới bắt đầu và có phần chậm hơn so với hầu hết các nước láng giềng trong khu vực, hiện tại là 0,8 liều được tiêm trên 100 người mặc dù quốc gia này cũng đã phát triển loại vắc xin của riêng mình và hiện đang sản xuất vắc xin của Đại học Oxford / AstraZeneca dưới tên Covishield. Một số người Ấn Độ đã từ chối Covaxin được phát triển tại địa phương kể từ khi kết quả thử nghiệm giai đoạn ba vẫn còn nhiều điều cần giải quyết.

Trong số những nước bắt đầu chiến dịch muộn hơn là Thái Lan và Việt Nam, những nước có ít trường hợp COVID-19, và Philippines, một trong những quốc gia bị ảnh hưởng nhiều nhất trong khu vực với hơn 560.000 trường hợp. 600.000 liều vắc xin Sinovac của Trung Quốc tặng cho nước này dự kiến ​​sẽ đến ngay sau khi nhận được giấy phép khẩn cấp vào ngày 22 tháng 2 vừa qua. Hơn 100.000 liều Pfizer / BioNTech cũng đã được phân bổ cho Philippines thông qua sáng kiến ​​COVAX. Nhưng những liều vắc xin này chỉ có thể được chuyển giao sau khi Philippines ban hành khung bồi thường cho những người có khả năng bị tác dụng phụ. Điều kiện bắt buộc sẽ miễn trừ trách nhiệm trực tiếp cho Pfizer nêu bật những rào cản quan liêu trong việc nhận một số loại vắc xin coronavirus.

Chính sách ngoại giao vắc xin của Trung Quốc đã mang đến cho một số quốc gia một khởi đầu về vắc xin. Seychelles (Cộng hòa Xây-sen) đã sử dụng vắc xin Sinopharm của Trung Quốc kể từ ngày 11 tháng 01 và hiện đã tiêm 66 liều cho 100 người, cũng sử dụng Covishield từ Ấn Độ. Maldives, giống như Seychelles đã nhận được vắc xin Covishield như một món quà, được tính gần 14 liều trên 100 người dân kể từ khi bắt đầu chiến dịch vào ngày 01 tháng 2, theo Our World in Data. Nỗ lực tài trợ vắc xin của Đại học Oxford sản xuất trong nước cũng đang mang lại lợi ích cho Mauritius, Nepal, Bangladesh, Sri Lanka và Myanmar, và một số nước khác. Trung Quốc cũng đã tài trợ vắc xin của mình cho Campuchia, Lào và Pakistan, trong khi Indonesia là khách hàng trả tiền cho Trung Quốc.

Ngọc Bích (dịch)

Nguồn: https://www.statista.com/chart/24246/covid-vaccination-progress-asia/