Tiếp và làm việc với chuyên gia thống kê Đan Mạch Bigdata cho thống kê nhà nước

Sáng ngày 7/9, tại Tổng cục Thống kê, Viện Khoa học Thống kê đã có buổi làm việc với chuyên gia Jesper Ellemose Jensen, Tư vấn trưởng, Tư vấn quốc tế đến từ Cơ quan Thống kê Đan Mạch (DST) về chủ đề chiến lược Bigdata cho thống kê nhà nước. Tham dự buổi làm việc có các đại diện đến từ Vụ Thống kê Xã hội và Môi trường, Vụ Thống kê nước ngoài và Hợp tác quốc tế, Viện Khoa học Thống kê.

Mở đầu buổi làm việc, ông Nguyễn Văn Đoàn, Viện trưởng Viện Khoa học Thống kê đã chia sẻ với chuyên gia Jesper Ellemose Jensen về tình hình triển khai các hoạt động khai thác dữ liệu lớn tại Việt Nam theo 3 nội dung cơ bản: (1) Tiếp cận Bigdata, (2) Chiến lược khai thác Bigdata cho Thống kê nhà nước, (3) Các kết quả đã đạt được.

Năm 2015 Viện khoa học Thống kê được Tổng cục Thống kê giao nhiệm vụ nghiên cứu, khai thác Bigdata cho thống kê nhà nước. Viện Khoa học Thống kê đã bắt tay vào nghiên cứu và đến nay đã thu được một số kết quả như: Xây dựng Chiến lược về khai thác Bigdata; đề xuất khung quy trình khai thác dữ liệu lớn; thử nghiệm thu thập dữ liệu lớn phục vụ công tác tính toán chỉ số giá tiêu dùng CPI bằng việc trích xuất dữ liệu bán hàng từ các trang web trực tuyến. Bước đầu, Viện đã thu thập được dữ liệu của 515 mặt hàng tiêu dùng từ 104 trang web do Bộ Công Thương cung cấp. Trong số đó có 378 mặt hàng giống với rổ hàng truyền thống của Tổng cục Thống kê. Qua đó Viện Khoa học Thống kê nhận thấy tiềm năng rất lớn của Bigdata trong công tác thống kê, đặc biệt không chỉ có ưu điểm về mặt thời gian mà Bigdata còn giúp hạn chế đáng kể chi phí cho khâu thu thập dữ liệu. Qua thử nghiệm, Viện Khoa học Thống kê cũng nhận thấy giá trị của chỉ số giá CPI được tính từ dữ liệu Bigdata so với giá trị CPI hiện nay có sự sai lệch không đáng kể. Chính vì vậy, trong tương lai, Bigdata hứa hẹn có thể là nguồn dữ liệu bổ sung cho nguồn dữ liệu thống kê truyền thống hiện nay. Trên cơ sở những kết quả đã đạt được, Viện Khoa học Thống kê cũng bày tỏ mong muốn chuyên gia tiếp tục góp ý và tư vấn thêm về kinh nghiệm của Thống kê Đan Mạch trong việc khai thác Bigdata.

Về phía chuyên gia Thống kê Đan Mạch, ngài Jesper Ellemose Jensen đánh giá cao các nội dung mà Viện Khoa học Thống kê đã thực hiện và coi buổi làm việc là cơ hội tốt để hai bên cùng thảo luận trao đổi. Đại diện Thống kê Đan Mạch cũng nêu ra một số khó khăn trong việc khai thác dữ liệu lớn, đồng thời đưa ra một vài ý tưởng gợi ý để công tác khai thác Bigdata ngày càng tốt hơn.

?

Toàn cảnh buổi làm việc

Minh Ánh