Tiếp và làm việc với Đoàn Kostat

Sáng ngày 23 tháng 4 năm 2019, Viện Khoa học Thống kê (ISS) đã tiếp và làm việc với Đoàn công tác của Cơ quan thống kê quốc gia Hàn Quốc (Kostat), nhằm chia sẻ, trao đổi kinh nghiệm về khai thác dữ liệu lớn Big data) phục vụ công tác thống kê nhà nước. Đoàn công tác của Kostat do ông Eun Sun Hyun Tổng Vụ trưởng Vụ Kế hoạch Dịch vụ Thống kê làm trưởng đoàn và 5 thành viên.

Ông Nguyễn Văn Đoàn, Viện trưởng Viện Khoa học Thống kê trình bày về việc khai thác dữ liệu lớn phục vụ công tác thống kê giá tiêu dùng. Hiện nay, Bigdata đã và đang là nguồn dữ liệu phong phú và đầy tiềm năng cho thống kê nhà nước. Bên cạnh đó, xuất phát từ thực tế là quy mô thương mại điện tử tại Việt Nam ngày càng mở rộng, vì vậy việc thu thập giá tiêu dùng trực tuyến tại các website là điều cần thiết. Đến nay, Viện Khoa học Thống kê đã trích xuất được giá tiêu dùng của các mặt hàng tiêu dùng trực tuyến theo ngày và tính được giá bình quân của các mặt hàng cấp 5. Các kết quả ban đầu cho thấy khai thác dữ liệu lớn phục vụ công tác thống kê nhà nước là hoàn toàn khả quan. Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả đạt được, việc khai thác dữ liệu lớn cũng gặp không ít những khó khăn như thách thức về công nghệ khai thác, xử lý, lưu trữ dữ liệu; môi trường pháp lý và tính bảo mật dữ liệu….

Ông Kim Sang Yoon, Chuyên viên Vụ Kế hoạch Số liệu Thống kê giới thiệu về công tác xây dựng và hoạt động của Trung tâm Big Data Hàn Quốc (Bigdata Center). Được thành lập từ năm 2016, ban đầu xây dựng như một trung tâm thử nghiệm, đến nay Bigdata Center đã phát triển thành 3 trung tâm đặt tại 3 thành phố lớn Busan, Deajeon, Seoul với quy mô hiện đại. Chức năng chính của Bigdata Center là trung tâm lưu trữ nguồn dữ liệu lớn cho quốc gia và cung cấp các dịch vụ sử dụng dữ liệu theo yêu cầu của người dùng tin. Sự ra đời của Bigdata Center mang lại nhiều kết quả tích cực cho cơ quan Thống kê Hàn Quốc. Thay vì việc tiến hành các cuộc điều tra truyền thống như trước kia, việc sử dụng dữ liệu lớn Bigdata sẽ giúp giảm bớt gánh nặng chi phí cho ngân sách của Chính phủ Hàn Quốc xuống 10 lần (từ 300 tỉ won xuống 30 tỉ won) mỗi năm.

Kết thúc buổi làm việc, ông Nguyễn Văn Đoàn, Viện trưởng Viện Khoa học Thống kê đánh giá cao ý tưởng thành lập Bigdata Center của cơ quan Thống kê Hàn Quốc, đồng thời đại diện phía Việt Nam cũng mong muốn tiếp tục được phía Hàn Quốc hỗ trợ và chia sẻ kinh nghiệm về khai thác và sử dụng Bigdata trong thời gian tiếp theo. Đáp lại thiện chí từ phía Viện Khoa học Thống kê, ông Eun SunHyun, Tổng Vụ trưởng Vụ Kế hoạch Dịch vụ, cơ quan Thống kê Hàn Quốc cam kết sẽ hợp tác và giúp đỡ cơ quan Thống kê Việt Nam trong tương lai gần.

Một số hình ảnh tại buổi làm việc

Toàn cảnh buổi làm việc

Ông Nguyễn Văn Đoàn, Viện trưởng VKHTK trình bày kết quả nghiên cứu của Viện KHTK

Minh Ánh