Tổng cục Thống kê làm việc với đoàn Chương trình Phát triển Liên Hợp Quốc về Ma trận hạch toán xã hội về năng lượng

Chiều ngày 19/10/2023, tại Hà Nội Tổng cục Thống kê (TCTK) đã có buổi tiếp và làm việc với đoàn Chương trình Phát triển Liên Hợp Quốc tại Việt Nam (UNDP) về Ma trận hạch toán xã hội về năng lượng. Phó Tổng cục trưởng TCTK Lê Trung Hiếu tiếp Đoàn và chủ trì buổi làm việc.

Tham dự buổi làm việc về phía TCTK có đại diện lãnh đạo Vụ Thống kê nước ngoài và Hợp tác quốc tế (HTQT), Hệ thống Tài khoản quốc gia (TKQG), Thống kê Công nghiệp và Xây dựng, Thống kê Xã hội và Môi trường.

Về phía đoàn UNDP có ông Patrick Haverman, Phó Trưởng Đại diện thường trú của UNDP tại Việt Nam; bà Đỗ Lê Thu Ngọc, Trợ lý Đại diện thường trú, Trưởng phòng Tăng trưởng bao trùm; Bà Trần Thị Bảo Ánh, Trưởng phòng phụ trách về Tìm hiểu xu hướng, Phòng Đổi mới và Sáng tạo.


Toàn cảnh buổi làm việc
Phát biểu tại buổi làm việc ông Patrick Haverman, Phó Trưởng Đại diện thường trú của UNDP tại Việt Nam cho biết, thời gian qua UNDP và TCTK đã có sự hợp tác lâu dài với nhiều nội dung về đo lường nghèo đa chiều, hợp tác trong giai đoạn Covid-19, các chỉ tiêu về nghèo đói tạm thời, nghèo đói trong điều tra mức sống dân cư, báo cáo chỉ số phát triển con người của quốc gia…

Trong bổi cảnh Chuyển dịch năng lượng công bằng, Ma trận hạch toán xã hội về năng lượng (ESAM) sẽ kết hợp các bảng đầu vào-đầu ra từ tài khoản quốc gia với các thông tin chi tiết khác về năng lượng, thị trường lao động, hộ gia đình và nhiều yếu tố khác. Kết quả thu được từ ESAM sẽ giúp các nhà hoạch định chính sách đánh giá tác động của thay đổi về công nghệ và giá trong lĩnh vực năng lượng đối với các ngành công nghiệp, các khu vực địa lý, thương mại, và các nhóm hộ gia đình trong cả nước.

Tại Việt Nam, trong quá trình chuyển dịch năng lượng công bằng nhằm đạt mục tiêu Chính phủ Việt Nam cam kết tại Hội nghị lần thứ 26 các bên tham gia Công ước khung của Liên hợp quốc về biến đổi khí hậu (COP26) năm 2021, UNDP mong muốn tiếp tục hợp tác với TCTK trong xây dựng Ma trận hạch toán xã hội về năng lượng (ESAM) tại Việt Nam để xem xét tác động kinh tế-xã hội.

Ông Patrick Haverman cho rằng, TCTK là cơ quan hàng đầu về thống kê quốc gia, có kiến thức và chuyên môn sâu rộng trong lĩnh vực thu thập, tổng hợp và phân tích số liệu. Đặc biệt, kinh nghiệm và chuyên môn sâu rộng của TCTK trong việc tổng hợp và xử lý các dữ liệu của hệ thống tài khoản quốc gia sẽ đóng góp đáng kể cho chất lượng và tác động của phân tích này.

Phát biểu tại buổi làm việc, Phó Tổng cục trưởng TCTK Lê Trung Hiếu cũng khẳng định và đánh giá cao sự hợp tác, hỗ trợ có ý nghĩa quan trọng của UNDP thời gian qua đối với TCTK. Với những hỗ trợ về mặt kỹ thuật thời gian qua của UNDP đối với TCTK về đo lường chỉ tiêu nghèo đói cũng như các chỉ tiêu phát triển bền vững… qua đó đã giúp TCTK đưa ra những đề xuất trong hoạch định chính sách thành công.

Về đề xuất hợp tác xây dựng Ma trận hạch toán xã hội về năng lượng trong thời gian tới, Phó Tổng cục trưởng cho rằng đây là một lĩnh vực hoàn toàn mới với nhiều chỉ tiêu về năng lượng, tuy nhiên với nền tảng về nguồn thông tin, số liệu cũng như đội ngũ chuyên gia có kinh nghiệm, TCTK hoàn toàn có thể hoàn thành tốt được nội dung này. Phó Tổng cục trưởng cho biết, hiện TCTK cũng đang tiến hành triển khai xây dựng chỉ tiêu về tăng trưởng xanh cùng việc hoàn thiện hệ thống các chỉ tiêu về mức sống dân cư, hộ gia đình, chỉ tiêu về nghèo đói, chỉ tiêu trong tăng trưởng kinh tế, xuất nhập khẩu… Đây sẽ là nền tảng để TCTK có thể hoàn thành xây dựng Ma trận hạch toán xã hội về năng lượng (ESAM) với sự hợp tác và hỗ trợ của UNDP.

Để tiến tới hợp tác xây dựng thành công ESAM, TCTK mong muốn tiếp tục nhận được những hỗ trợ cụ thể hơn nữa về kỹ thuật xây dựng bảng hỏi trong điều tra cũng như xác định điểm cắt nghèo, cùng một số kỹ thuật chuyên ngành khác… để qua đó có thể hoàn thiện các chỉ tiêu của bảng ESAM một cách hoàn thiện nhất.

Tại buổi làm việc, các đại biểu tham dự đã có những trao đổi cụ thể, qua đó từng bước làm rõ hơn các nội dung liên quan nhằm xây dựng ESAM. Theo kế hoạch, trước hết hai bên sẽ tiếp hành hoạt động đào tạo để qua đó đi đến thống nhất các chỉ tiêu năng lượng đảm bảo tại bảng ESAM./.