Tổng cục trưởng Tổng cục Thống kê tiếp xã giao đoàn chuyên gia Nhật Bản

Chiều ngày 19/7/2022, tại Hà Nội, Tổng cục trưởng TCTK Nguyễn Thị Hương đã có buổi tiếp xã giao đoàn chuyên gia Nhật Bản về ứng dụng dữ liệu thống kê trong nghiên cứu thị trường.

Tham dự buổi tiếp đón về phía TCTK có đại diện lãnh đạo, chuyên viên một số đơn vị liên quan của Cơ quan TCTK. Về phía đoàn chuyên gia Nhật Bản có ông Naoki Nakashima, Giám đốc Công ty JPMD (Công ty thành viên của Tập đoàn Bưu chính Nhật Bản); ông Eiichi Nishikawa, Giám đốc Công ty Nishkawa Communications Co. Ltd; ông Bùi Quang Hưng, Giám đốc Trung tâm FIMO (Trung tâm Công nghệ tích hợp liên ngành Giám sát hiện trường), Trường Đại học Công nghệ, Đại học Quốc gia Hà Nội.

Tổng cục trưởng TCTK Nguyễn Thị Hương tiếp xã giao đoàn chuyên gia Nhật Bản

 Tại buổi tiếp đón, ông Naoki Nakashima, Giám đốc Công ty JPMD (Công ty thành viên của Tập đoàn Bưu chính Nhật Bản) đã có những chia sẻ, giới thiệu về việc sử dụng các dữ liệu, thông tin thống kê trong cuộc Tổng điều tra dân số của Nhật Bản để có những ứng dụng thiết thực trong phát triển maketing thương mại bán lẻ của Nhật. Ông cho biết, hiện nay tại Nhật cũng đã triển khai và sử dụng kết hợp giữa các dữ liệu về bản đồ GIS và dữ liệu thống kê về dân số để đưa ra các quyết định mở các cửa hàng bán lẻ, hoặc triển khai các hoạt động khác như: Xây dựng trường học, bệnh viện, phòng cháy chữa cháy, hệ thống cảnh báo thiên tai… Với những nền tảng đã triển khai và ứng dụng tại Nhật, nhóm chuyên gia Nhật Bản mong muốn có thể hợp tác và hỗ trợ TCTK để có thể phát triển và đẩy mạnh ứng dụng dữ liệu thống kê trong nghiên cứu thị trường.

Phát biểu tại buổi tiếp đón, Tổng cục trưởng TCTK Nguyễn Thị Hương bày tỏ vui mừng được tiếp đón Đoàn đến thăm và làm việc tại TCTK. Tổng cục trưởng cũng đánh giá cao những thống tin và chia sẻ của nhóm chuyên gia về việc sử dụng dữ liệu thống kê trong nghiên cứu thị trường tại Nhật Bản, đồng thời cho rằng đó sẽ là những kiến thức hay, bổ ích đối với thống kê Việt Nam. Tổng cục trưởng cho biết, tại Việt Nam hiện nay cũng đang có sự phát triển, thay đổi lớn trong quy hoạch phát triển đối với các vùng kinh tế, các ngành… và Việt Nam cũng đang từng bước xây dựng các tiêu chí thống kê GIS tương ứng đối với từng lĩnh vực như: Giáo dục, y tế, hệ thống giao thông, điện nước… Do vậy, việc triển khai áp dụng dữ liệu bản đồ và số liệu thông kê để phân tích và đưa ra các định hướng phát triển là những kiến thức có ý nghĩa hết sức quan trọng. Tổng cục trưởng, hy vọng trong thời gian tới sẽ tiếp tục có sự phối hợp và hợp tác nghiên cứu chung giữa các bên về việc ứng dụng dữ liệu thống kê trong nghiên cứu thị trường và các lĩnh vực khác./.