Tổng cục Thống kê tiếp xã giao đoàn cán bộ cấp cao Cơ quan Thống kê Lào

Trong khuôn khổ Chương trình hợp tác giữa Bộ Kế hoạch và Đầu tư Việt Nam và Bộ Kế hoạch và Đầu tư Lào năm 2022 và Kế hoạch triển khai các hoạt động kỷ niệm “Năm đoàn kết hữu nghị Việt Nam – Lào 2022”, sáng ngày 13/9/2022, tại Hà Nội, Tổng cục Thống kê (TCTK) đã có buổi đón tiếp xã giao đoàn cán bộ cấp cao của Cơ quan Thống kê Lào. Tổng cục trưởng TCTK Nguyễn Thị Hương tham dự và chủ trì buổi tiếp đón.

Tham dự buổi tiếp xã giao, về phía TCTK có thủ trưởng một số đơn vị thuộc TCTK. Về phía Cơ quan Thống kê Lào có: Bà Phonesaly Souksavath – Thứ trưởng kiêm Tổng cục trưởng Cơ quan Thống kê Lào, Ông Phousavanh Chanthasombath – Phó Chánh Văn phòng, Bà Thiphavanh Lattanananta – Trưởng phòng Thư ký và Hợp tác.

Phát biểu tại buổi đón tiếp, Tổng cục trưởng Nguyễn Thị Hương bày tỏ sự vui mừng khi được đón tiếp Thứ trưởng kiêm Tổng cục trưởng cơ quan Thống kê Lào – bà Phonesaly Souksavath cùng các đồng nghiệp sang thăm, làm việc với TCTK và dự Lễ Bế giảng Lớp Bồi dưỡng ngắn hạn về nghiệp vụ thống kê cho các cán bộ, công chức của Cơ quan Thống kê Lào từ ngày 11-15/9/2022 trong khuôn khổ Chương trình hợp tác giữa Bộ Kế hoạch và Đầu tư Việt Nam và Bộ Kế hoạch và Đầu tư Lào năm 2022 và Kế hoạch triển khai các hoạt động kỷ niệm “Năm đoàn kết hữu nghị Việt Nam – Lào 2022”. Theo Tổng cục trưởng Nguyễn Thị Hương, quan hệ gắn kết anh em giữa Việt Nam và Lào đã được hình thành và hun đúc trong lịch sử dựng nước và giữ nước. Đặc biệt, trong 6 thập niên qua, mối quan hệ truyền thống tốt đẹp, sự gắn bó thủy chung giữa nhân dân hai nước Việt Nam – Lào luôn được các thế hệ lãnh đạo và nhân dân hai nước dày công vun đắp và phát triển.

Trên cơ sở quan hệ hợp tác truyền thống giữa hai Chính phủ, hợp tác trong lĩnh vực thống kê giữa Tổng cục Thống kê và Cơ quan Thống kê Lào đã được các cấp lãnh đạo của Tổng cục Thống kê chú trọng và ưu tiên hàng đầu. Hai cơ quan đã có những hoạt động hợp tác trong lĩnh vực thống kê dưới nhiều hình thức khác nhau như trao đổi đoàn, đào tạo nhân lực, hỗ trợ kỹ thuật. Cụ thể từ năm 2004 đến nay, Tổng cục Thống kê đã hỗ trợ nâng cao năng lực cho Cơ quan Thống kê Lào dưới hình thức đào tạo bồi dưỡng nghiệp vụ thống kê tại Việt Nam cho rất nhiều lãnh đạo và công chức của Cơ quan Thống kê Lào. Tính đến năm 2022, Tổng cục Thống kê đã tổ chức 8 khóa đào tạo cho 185 Lãnh đạo và công chức của Lào. Bên cạnh đó, hai cơ quan cũng tổ chức nhiều chuyến khảo sát, học tập kinh nghiệm trong công tác thống kê nhằm chia sẻ những kinh nghiệm quý báu trong chuyên môn nghiệp vụ đồng thời tìm hiểu thêm về văn hóa và con người của hai quốc gia.

Thông qua báo cáo về kết quả cuộc họp Tiểu ban Kế hoạch và Điều phối ASEAN tổ chức vào ngày 6 và 7/9/2022 vừa qua, Tổng cục trưởng Nguyễn Thị Hương nhấn mạnh, năm 2022, nhờ việc thực hiện hoạt động đào tạo cho cán bộ, công chức của Cơ quan Thống kê Lào tại Việt Nam mà Hệ thống thống thống kê cộng đồng ASEAN (ACSS) đã thực hiện thành công sáng kiến “ASEAN giúp ASEAN” của năm 2022. Ngành Thống kê của 2 nước cũng đã có những đóng góp nhất định cho việc thực hiện tốt Kế hoạch hoạt động của ACSS.

Toàn cảnh buổi tiếp đón

Tại buổi đón tiếp, thay mặt các đồng nghiệp của ngành Thống kê Việt Nam, Tổng cục trưởng Nguyễn Thị Hương bày tỏ lời cảm ơn chân thành tới những tình cảm thân thiết, sự hỗ trợ hết mình của Thứ trưởng kiêm Tổng cục trưởng Phonesaly Souksavath và các đồng nghiệp Cơ quan Thống kê Lào đã dành cho Tổng cục Thống kê và cá nhân Tổng cục trưởng trong những năm qua, đặc biêt là trong gần 3 năm đại dịch khó khăn. Đồng thời, Tổng cục trưởng Nguyễn Thị Hương nhấn mạnh sự tin tưởng vào quan hệ hợp tác truyền thống giữa hai cơ quan sẽ ngày càng phát triển hơn trong thời gian tới.

Đáp từ Tổng cục trưởng TCTK Nguyễn Thị Hương, bà Phonesaly Souksavath – Thứ trưởng kiêm Tổng cục trưởng Cơ quan Thống kê Lào bày tỏ sự vui mừng trước sự hợp tác của TCTK và ngành Thống kê Lào trong thời gian qua; đồng thời Bà cảm ơn sự đón tiếp nồng hậu của các đồng nghiệp Tổng cục Thống kê. Bà Phonesaly nhấn mạnh, năm 2022 là năm đặc biệt quan trọng kỷ niệm quan hệ hữu nghị Việt Nam – Lào, đặc biệt hơn nữa mở ra cơ hội hợp tác, gần gũi hơn giữa 2 bên. Trong buổi đón tiếp hôm nay, Cơ quan Thống kê Lào mong muốn trao đổi hoạt động thống kê giữa 2 cơ quan và đánh giá cao sự hỗ trợ của cơ quan Thống kê Việt Nam dành cho cơ quan Thống kê Lào. Bà Phonesaly tán thành với ý tưởng của Tổng cục trưởng Nguyễn Thị Hương trong việc chia sẻ kinh nghiệm, nghiệp vụ của 2 cơ quan thông qua các khóa đào tạo, buổi hội thảo… Cơ quan Thống kê Lào cảm ơn và mong muốn tiếp tục nhận được sự hỗ trợ của Tổng cục Thống kê Việt Nam.

Tại buổi đón tiếp, các đại biểu tham dự đã có những trao đổi về công tác phối hợp giữa 2 cơ quan, các mục tiêu xây dựng và phát triển ngành Thống kê Việt Nam và Thống kê Lào. Buổi tiếp đón xã giao của 2 cơ quan Thống kê Việt Nam – Lào đã diễn ra thành công trong không khí ấm cúng, thân mật và cởi mở với sự tiếp đón nồng hậu từ Tổng cục Thống kê Việt Nam./.